Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Đắk Nông: Mở rộng mạng lưới nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT

Vừa qua, BHXH tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lớp đào tạo, tập huấn cho nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT thuộc hệ thống Bưu điện cho hơn 90 học viên đến từ 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 40 học viên đăng ký tham gia là nhân viên mới chưa qua đào tạo còn lại là các nhân viên của điểm thu bưu điện thu đang hoạt động.


Các học viên đã được truyền đạt 05 chuyên đề chính gồm: Quy định hoạt động Đại lý thu theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của BHXH Việt Nam; Công tác tuyên truyền, khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; thủ tục, quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; Công tác thu, nộp tiền, quản lý tài chính.

Đồng chí Võ Thị Ái Liễu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, công tác tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên Đại lý thu xuất phát từ yêu cầu mở rộng và kiện toàn mạng lưới Đại lý thu BHXH, BHYT vì đây là kênh quan trọng trong việc đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân và thông qua đó để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bưu điện tỉnh là một trong những tổ chức ký kết hợp đồng làm Đại lý thu với cơ quan BHXH. Trong các năm qua, hệ thống Đại lý thu Bưu điện đã góp phần quan trọng vào công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Thông qua buổi tập huấn, nhằm củng cố các kiến thức cơ bản cho học viên về chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, chú trọng trang bị thêm các kiến thức mới, kĩ năng tuyên truyền, vận động từ đó phát huy hiệu quả trong hoạt động của mạng lưới Đại lý thu, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT.

Tính đến 4/2019, hệ thống Đại lý thu Bưu điện toàn tỉnh đã phát triển được 909 người tham gia BHXH tự nguyện và 10.881 người tham gia BHYT hộ gia đình với tổng số tiền thu được gần 7,5 tỷ đồng. Qua tổng kết, đánh giá cho thấy điểm thu bưu điện huyện Đăk Mil và huyện Đăk R’lấp là 2 đơn vị dẫn đầu trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trong hệ thống Đại lý thu bưu điện. Để đạt được những kết quả đáng khích lệ như trên, đồng chí Nguyễn Dương Ninh- Giám đốc Bưu điện huyện Đăk Mil, đã chia sẻ tại hội nghị một số kinh nghiệm nhằm giúp phát triển đối tượng hiệu quả như: phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc vận động người dân đến tham gia Hội nghị đối thoại, cử nhân viên đến tận từng nhà người dân để tuyên truyền, vận động, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng nhân viên Đại lý, hàng tháng kết hợp tổ chức buổi giao lưu giữa các nhân viên nhằm chia sẻ những kinh nghiệm hay và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện,…

Chị Phạm Thị Luyến, nhân viên điểm thu bưu điện văn hóa xã Nâm NJang (Huyện Đăk Song) chia sẻ, qua lớp đào tạo chị được bổ sung thêm nhiều kiến thức mới, các kỹ năng truyền thông như kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng thuyết phục, vận động... Đây là những kiến thức quan trọng hỗ trợ rất lớn  cho chị trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trong thời gian tới, cơ quan BHXH và Bưu điện sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để mỗi người dân đều được chăm lo sức khỏe và đảm bảo cuộc sống khi về già. Hy vọng với tinh thần phối hợp tốt giữa 2 ngành sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2019.