Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phú Yên: Vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Năm 2019 được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn là năm triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” bằng những hoạt động thiết thực để chăm lo lợi ích và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ).


Bán hàng giảm giá cho đoàn viên, NLĐ tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu - Ảnh: NGỌC HÂN

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng, năm 2019, Công đoàn Việt Nam lấy “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” làm chủ đề chính để hành động với mục tiêu “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. 

Do vậy, đòi hỏi các cấp công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những việc làm thiết thực, hiệu quả. Tất cả các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn trong năm phải cụ thể, thiết thực, tránh hình thức.

“Nội dung trọng tâm trong năm là chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ thông qua thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; đối thoại, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; các chương trình phúc lợi cho đoàn viên...”, ông Thắng cho biết thêm.

Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, với mong muốn đoàn viên, NLĐ sớm tiếp cận và hưởng được các ưu đãi từ chương trình phúc lợi, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức ký kết 2 thỏa thuận hợp tác mới, nâng tổng số đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết với LĐLĐ tỉnh lên 15 đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ giảm từ 5-50% so với giá niêm yết cho đoàn viên và NLĐ khi mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của các đơn vị; trích từ 2-50% lợi nhuận từ các chương trình phục vụ NLĐ để thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, tập trung tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Huỳnh Công Định, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Bưu điện Phú Yên, cho biết: “Thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã cung cấp các dịch vụ gồm: bảo hiểm xe máy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, bảo hiểm nhân thọ, hàng tiêu dùng, sim trả trước Mobifone, vở và sách giáo khoa… Đây là việc làm rất ý nghĩa, giúp NLĐ tiếp cận được hàng hóa chất lượng giá rẻ, đồng thời giúp đơn vị có thị trường tiêu thụ ổn định. Do đó, chúng tôi cam kết thực hiện đúng như đã thỏa thuận.

Ngoài ra, đơn vị cùng đồng hành với các cấp công đoàn tổ chức các chương trình nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ như: Tết sum vầy, Tháng công nhân, Kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn 28/7…”.

Ông Tô Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Phú Yên, chia sẻ: Hiện nay, ở các khu công nghiệp có 7.181 NLĐ, tăng gần 200 người so với đầu năm 2019; cơ bản mọi người có đủ việc làm, thu nhập ổn định và an tâm làm việc. Kết quả này có được nhờ sự nỗ lực rất lớn của các CĐCS trong doanh nghiệp; đặc biệt là sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn Khu kinh tế với những hoạt động hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên và NLĐ.

Theo LĐLĐ tỉnh, cùng với các doanh nghiệp, hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Các cấp công đoàn và hệ thống CĐCS tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong đoàn viên, NLĐ; triển khai chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Phú Yên và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 52 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất... Mục tiêu đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 50 thiết chế nhà ở tại các khu công nghiệp và khu chế xuất trên toàn quốc; trong đó Phú Yên sẽ được xây dựng một khu nhà ở tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp.