Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bài dự thi “Dân vận khéo”: Tấm gương Nữ Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu

Năng động, sáng tạo, tận tụy trong công việc và tự tin trong cuộc sống là ấn tượng của bất cứ ai khi tiếp xúc với chị Phạm Thị Bích Ngọc - Trưởng phòng đối soát dịch vụ Tài chính Bưu chính, Phó Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Cơ quan, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Đối soát - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.


Chị Phạm Thị Bích Ngọc được tôn vinh là Nữ CNVC-LĐ tiêu biểu giai đoạn 2008-2017 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Hơn 25 năm gắn bó với ngành Bưu điện, chị đã có bề dày thành tích trong các hoạt động chuyên môn cũng như Công đoàn của Trung tâm. Chị được tôn vinh nữ CNVC-LĐ tiêu biểu giai đoạn 2008-2017 và rất nhiều bằng khen khác của Đảng, chuyên môn.

Ngay từ những ngày mới đầu thành lập Trung tâm Đối soát chị luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tận tâm, tận lực với công việc được giao. Theo chị, xác định là cán bộ công đoàn, trước hết phải có sức khoẻ, có phẩm chất tư cách đạo đức tốt, có trình độ để giải quyết thấu đáo mọi công việc, có uy tín với cán bộ, đoàn viên để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, biết gương mẫu, hy sinh và phải biết cảm thông chia sẻ với đoàn viên, người lao động. Bởi vậy, chị luôn quan tâm, chăm lo đời sống của anh chị em. Thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có con mắc bệnh hiểm nghèo, chị đã tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn Cơ quan Tổng công ty kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên trong Trung tâm vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Với vai trò là cầu nối giữa anh em đoàn viên trong Trung tâm ngày càng gắn kết, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình, cùng nhau giải quyết khó khăn, vui vẻ, đoàn kết như thành viên trong gia đình và luôn coi Trung tâm đối soát như mái nhà chung thứ hai của mình.

Trong công tác chuyên môn, với chức danh là Trưởng phòng đối soát các dịch vụ Tài chính Bưu chính, chị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua phát huy sáng kiến của Tổng công ty. Khi có những khó khăn trong công việc chị luôn trao đổi, phối hợp với đối tác, các Ban liên quan nâng cấp phần mềm, cải tiến quy trình dịch vụ tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian đối soát và quản lý số liệu được chính xác đem lại lợi ích cho Tổng công ty. Đầu năm 2019 sáng kiến: “Phân chia doanh thu dịch vụ Thu hộ, Chi hộ trên hệ thống PayPost” được đưa vào áp dụng trên toàn mạng lưới VNPost. Kể từ đó đơn vị đã chủ động lấy được dữ liệu doanh thu của đơn vị đến tận cấp Bưu cục, tạo điều kiện thuận lợi, giảm tác nghiệp, chi phí cho các Bưu điện tỉnh/Bưu điện huyện trong việc phân chia doanh thu cho các Bưu cục.

Hiểu rõ được nghiệp vụ cũng như sự khó khăn, vất vả của Giao dịch viên trên mạng lưới nên mỗi khi Tổng công ty triển khai ký kết hợp đồng với đối tác trong lĩnh vực Tài chính Bưu chính, liên quan đến công tác đối soát chị luôn trao đổi, thỏa thuận chi tiết từng điều khoản trong hợp đồng đảm bảo khâu xử lý sự vụ đơn giản, thuận lợi nhất với đối tác và với Giao dịch viên tại các Bưu cục.

Nhiệm kỳ 2017 – 2020, chị đã được các cấp Lãnh đạo, đồng chí, đồng nghiệp tin tưởng giao nhiệm vụ là Phó Bí thư Chi bộ, tiếp tục được tín nhiệm làm Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Đối soát nhiệm kỳ 2017 - 2022. Để góp phần nâng cao trình độ, năng lực của CBCNV trong Trung tâm, chị đã cùng Chi bộ, Ban chấp hành Công đoàn xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp cho anh chị em có kỹ năng tự tin thuyết trình về phần công việc mình đang được đảm nhận. Từ đó, anh chị em có thể hiểu sâu, hiểu rộng được tất cả các dịch vụ đang đối soát tại Tổng công ty đồng thời việc luân chuyển lao động giữa các phòng trong Trung tâm cũng rất thuận lợi do mọi người đã nắm rõ nghiệp vụ đối soát của các dịch vụ.


Công đoàn Trung tâm Đối soát, Ban Tem Bưu chính, Ban Kỹ thuật Công nghệ phối hợp tổ chức sinh hoạt ngoại khóa 

Bên cạnh đó, được sự ủng hộ của Bí thư chi bộ, lãnh đạo cũng như Ban chấp hành Công đoàn 3 đơn vị là Trung tâm Đối soát - Ban Kỹ thuật Công nghệ và Ban Tem Bưu chính, chị là người chủ trì, cùng anh chị em xây dựng ý tưởng tổ chức các buổi giao lưu, buổi tham quan về nguồn kết hợp với sinh hoạt Chi bộ. Thông qua các chủ đề như: tìm hiểu về Bác Hồ - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Triển khai Văn hóa Doanh nghiệp, giới thiệu nhiệm vụ của từng Ban, Trung tâm ở K9 - Khu Đá Chông… các buổi sinh hoạt ngoại khóa đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, ý nghĩa với anh chị em Trung tâm đồng thời tạo sự đoàn kết trong cả khối Cơ quan Tổng công ty.

Trong các hoạt động Công đoàn, chị luôn trao đổi với các đoàn viên tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, vừa là để học hỏi và hiểu nhau hơn từ đó động viên giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống gia đình, để tinh thần thoải mái, nâng cao năng suất lao động và tạo nên khối đoàn kết thống nhất trong Trung tâm. Hàng tháng tổ chức sinh nhật cho đoàn viên Công đoàn; các năm đều tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát…

Sự tận tâm, nhiệt tình và những thành tích của chị qua các năm được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền, Chị là được tặng Giấy khen Hội đồng thành viên Tổng công ty, Giấy khen Công đoàn Cơ quan Tổng công ty. Ngoài ra, chị cũng vinh dự nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2014-2016; Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2014-2015, giai đoạn 2017-2018.

Đồng chí Phạm Thị Khang Trang, Bí thư Chi bộ, Trưởng Trung tâm khi nhận xét về chị với sự tự hào, xen lẫn niềm thán phục: “Chị Ngọc là một cán bộ, đảng viên gương mẫu, chị là người nhanh nhẹn, hoạt ngôn, cầu toàn, luôn sát sao với công việc và có lối sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi, chia sẻ với đồng nghiệp, đôi khi hơi nóng nảy nhưng ẩn sâu trong con người của chị là tinh thần lạc quan, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh, dám chịu trách nhiệm. Thành tích của Trung tâm có được ngày hôm nay đều ghi dấu ấn những đóng góp của chị”.

Khi nhắc về những thành tích của mình, chị chỉ mỉm cười khiêm tốn: “Tôi có được thành tích hôm nay, chính là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp; là nhờ tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng đồng sức đồng lòng của toàn thể anh chị em Trung tâm đối soát và những cố gắng đó trong những năm qua luôn được lãnh đạo Đảng, chuyên môn, Công đoàn ghi nhận. Mặc dù không còn trẻ trung như trước nhưng mình sẽ cố gắng cống hiến hết mình vì một Bưu điện Việt Nam phát triển bền vững, vươn xa”.