Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bài dự thi “Dân vận khéo”: Cán bộ công đoàn giỏi tiên phong đi đầu công tác dân vận khéo

Từ cô giao dịch viên cần mẫn nhận từng bưu gửi, bán từng con tem nhỏ đến nay đã là Chủ tịch Công đoàn Bưu điện tỉnh Bạc Liêu, chị Trần Thanh Nga đã có gần 30 năm gắn bó công tác trong ngành Bưu điện. Trải quả nhiều khó khăn, thách thức trong công việc nhưng chị vẫn luôn yêu nghề yêu ngành, là người tiên phong đi truyền lửa cho các phong trào thi đua của đơn vị.

Chị Trần Thanh Nga, sinh ra và lớn lên tại xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau bên dòng sông Trẹm thơ mộng, hiền hòa gắn liền với tuổi thơ đầy gian khó và chính từ mảnh đất quê hương này đã hình thành nên người Chủ tịch Công đoàn ngày nay chịu thương, chịu khó trong công tác chuyên môn, công đoàn cũng như cuộc sống thường nhật.

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, tháng 01/1991 chị được nhận vào làm giao dịch viên công tác tại Bưu điện tỉnh Minh Hải. Sau khi chia tách tỉnh Minh Hải chị về công tác tại Bưu điện tỉnh Bạc Liêu cho đến nay. Sau gần 30 năm công tác, được phân công qua nhiều công việc khác nhau, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chứng minh được năng lực bản thân. Đầu năm 2013, chị đã được bổ nhiệm Trưởng phòng Tổ chức hành chính quản lý lao động, tiền lương chính sách chế độ cho người lao động. Trong các hoạt động An sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các phong trào thi đua chị luôn là cán bộ đoàn giỏi, gương mẫu đi đầu hầu hết các hoạt động của đơn vị.

Vừa là Trưởng phòng TCHC đại diện đơn vị sử dụng, quản lý lao động vừa là Chủ tịch Công đoàn Bưu điện tỉnh bảo vệ quyền lợi, chăm lo cho người lao động nhưng không vì thế mà sinh ra mẫu thuẫn giữa hai công việc mà chị ý thức rằng bản thân phải cố gắng hơn nữa, dung hòa các công việc, giữa công việc và gia đình.

Từ năm 2013 trở lại đây, ngành Bưu chính đã cải cách, thay đổi rất nhiều từ quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, mô hình tổ chức đến từng khâu sản xuất trực tiếp mới đáp ứng nhu cầu của kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam luôn xác định con người là cốt yếu quyết định tất cả trong việc phát triển của ngành Bưu chính. Với áp lực sản xuất kinh doanh, người lao động phải đổi thay từ ý thức đến hành động, một số không thích ứng được phải ra đi. Công việc tuyển dụng, đào tạo và ổn định lao động có chuyên môn làm được việc trở thành bài toán nan giải của Bưu điện tỉnh Bạc Liêu nói riêng và ngành Bưu chính nói chung.

Với cương vị là Trưởng phòng, Chị luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, chủ động và linh hoạt trong quản lý điều hành, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo đơn vị công tác quản lý nguồn nhân lực; vận động người lao động thay đổi suy nghĩ, cách làm để phù hợp với thực trạng đơn vị.

Trong vai trò Chủ tịch Công đoàn đơn vị, Chị luôn tâm niệm mình phải trọn vẹn nghĩa tình với anh chị em, người lao động và phải chăm lo từ gốc rễ từ tinh thần đến vật chất. Không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi cách làm hay, hiệu quả để áp dụng cho đơn vị trong triển khai các phong trào thi đua; hoạt động vui chơi giải trí lồng ghép trong các hoạt động chào mừng những ngày Lễ lớn trong năm như: Tọa đàm “Bưu cục kiểu mẫu, Giao dịch viên chuyên nghiệp”, sơ, tổng kết phong “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phối hợp Chuyên môn tổ chức Hội thi “Nhân viên Bưu điện văn hóa xã tài năng”; tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Văn hóa Doanh nghiệp Bưu điện Việt Nam” trong nữ CBCNVC-LĐ, tổ chức các trò chơi tập thể, hội thao nhân Kỷ niệm ngày truyền thống Ngành, ngày thành lập Công đoàn Thông tin và truyền thông hàng năm, tổ chức các hoạt động tham quan, nghỉ mát để người lao động vui chơi sau những ngày lao động mệt nhọc. Chính vì những việc làm đầy tâm huyết ấy cũng như luôn gần gũi, động viên anh chị em lao động trong lúc khó khăn, ốm đau, bệnh tật mà người lao động càng yêu quý Chị.

Đối với người lao động Chị luôn chỉ dạy tận tình, chu đáo từ những việc nhỏ nhất cả trong công việc và cuộc sống từ chính kinh nghiệm của mình, Chị xem cơ quan là mái nhà thứ hai của mình, thời gian Chị dành cho công việc nhiều hơn thời gian ở nhà và bất kể là ngày lễ, chủ nhật khi công việc chưa hoàn thành là Chị chưa nghỉ. Chị luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân để điều kiện cho người lao động an tâm công tác. Đồng thời luôn tham mưu, đề xuất khen thưởng kịp thời, tổ chức tuyên dương, tôn vinh các tấm gương có thành tích trong công tác. Chị cũng là người đi đầu trong phong trào sáng kiến sáng tạo, tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp Bưu điện Việt Nam, hưởng ứng tích cực chương trình chống rác thải nhựa của Đảng ủyTổng công ty; phát động phong trào trồng cây xanh nơi làm việc. Món quà Chị thường hay tặng cho các chị em đồng nghiệp là những chậu cây xanh do chính tay Chị trồng, đó cũng là  niềm vui tiếp thêm động lực cho Chị. Chị cũng là mạnh thường quân lớn của các phong trào thiện nguyện do Đoàn thanh niên phát động như trao quần áo - tập sách, tiền cho trẻ em nghèo, quà cho trẻ em Trung tâm Bảo trợ tỉnh…

Với những đóng góp, sự nỗ lực của bản thân, Chị Trần Thanh Nga đạt nhiều danh hiệu, hình thức thi đua trong nhiều năm liền. Từ năm 2008 đến nay, năm nào Chị cũng được Tổng công ty, Công đoàn Thông tin và Truyền thông cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen về thành tích toàn diện, nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2015, Chị vinh dự đón nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2012-2014, là lao động tiêu biểu được tôn vinh trong Hội nghị sơ kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu. Gần đây nhất, Chị đón nhận Bằng khen của Công đoàn Thông tin & Truyền thông phong trào “Giỏi việc, nước đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2018, Bằng khen Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2017-2018 về thành tích toàn diện.

Là người phụ nữ của công việc nhưng Chị vẫn chăm sóc chu toàn cho gia đình. Có lẽ hai người con trai của cô thấu hiểu được sự vất vả, nỗi khổ tâm của mẹ nên cả hai đều ngoan ngoãn và học giỏi. Hiện con trai lớn và con dâu của cô cũng nối gót ba mẹ công tác cống hiến cho ngành Bưu điện.

Chân thành, thẳng thắn, cương trực, quyết đoán là nhận xét của Lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp dành tặng cho Chị. Luôn gần gũi, chân tình xem người lao động là người thân của mình nên mỗi khi Chị xuất hiện ở đâu là người lao động luôn vui mừng chào đón với một tình cảm rất trân trọng. Một người phụ nữ mảnh mai, nhỏ nhắn nhưng Chị chở cả núi công việc trên đôi vai gầy ấy qua bao năm tháng, những việc gì khó - mới Chị luôn giành lấy phần mình và giao việc nhẹ nhàng cho nhân viên của mình đảm nhiệm. Chị là người khéo léo thường được lãnh đạo giao nhiệm vụ giải quyết các mối bất hòa trong đơn vị. Dù là người cương trực, quyết đoán trong công việc nhưng ngoài đời Chị rất đằm thắm, dịu dàng như dòng sông Trẹm hiền hòa nơi quê hương của Chị.

Điều Chị luôn luôn trăn trở là làm sao để truyền lửa nhiệt huyết cho các bạn trẻ, truyền hết những kinh nghiệm mình tích lũy được trong công việc cho các bạn. Chị thường nói: “Tuổi trẻ là phải dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi” để BƯU ĐIỆN VIỆT NAM ngày càng bay cao, bay xa… trở lại một thời “Hoàng Kim” như trước đây.