Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Chỉ thị khẩn cấp của Chánh án TAND Tối cao trong hệ thống tòa án

Từ ngày 10/3, hệ thống tòa án sẽ ngưng xét xử các phiên tòa; ngưng tống đạt các quyết định và chuyển từ hình thức nhận đơn trực tiếp sang bưu chính, thư điện tử.


HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM trong một vụ kiện

Ngày 11/3, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký chỉ thị hỏa tốc về phòng, chống Covid-19 trong hệ thống tòa án nhân dân các cấp.

Theo đó, từ nay đến hết tháng 3-2020, các tòa án tạm dừng nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án. Tòa án hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình bằng cách gửi các giấy tờ, văn bản qua dịch vụ bưu chính và gửi thư điện tử.

Tạm dừng tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho các cơ quan, tổ chức bằng hình thức trực tiếp và chuyển sang hình thức bưu chính, thư điện tử.

Đặc biệt, tòa án các cấp tạm dừng các phiên toà, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trong thời gian tạm dừng công tác xét xử, thẩm phán phải tập trung nghiên cứu hồ sơ để chuẩn bị cho công tác xét xử sau dịch. Khi bắt buộc phải xét xử thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng phiên tòa, phiên họp.