Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lai Châu: Vai trò đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nhằm phát triển và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tỉnh đã thường xuyên củng cố, xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT tại các huyện, thành phố. Qua đó, phát huy vai trò của các đại lý thu trong việc nâng cao ý thức của người dân tham gia BHXH, BHYT.

Gần 10 năm kinh nghiệm làm đại lý thu BHXH, BHYT tại thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường), chị Nguyễn Thị Nhung thường xuyên tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Chị Nhung tâm sự: “Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Tam Đường đa số là người lao động tự do, buôn bán. Do đó, tôi chú trọng tuyên truyền đến lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Với những người cao tuổi thì động viên tham gia BHYT để được giảm chi phí khám, chữa bệnh. Còn những người đang trong độ tuổi lao động nên tham gia 2 loại hình BHYT và BHXH tự nguyện vừa được giảm chi phí khi khám chữa bệnh, sau này về già có lương hưu, lại được cấp thẻ BHYT miễn phí”. Với cách tuyên truyền khéo léo và linh hoạt, chị Nhung đã thu hút được nhiều người dân tham gia BHXH, BHYT. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2020, chị Nhung đã thu về hơn 100 triệu đồng từ người dân tham gia BHYT, BHXH.

Là người có nhiều năm tham gia BHYT, bà Đinh Thị Coi ở bản Nà Đa (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) chia sẻ: “Mới đầu tôi không hiểu lợi ích của việc tham gia BHYT, nhưng khi được chị Nhung tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, tôi thấy BHYT rất có lợi khi ốm đau được BHYT chi trả. Vì vậy, 9 năm qua, 7 thành viên trong gia đình tôi tham gia BHYT đầy đủ. Đặc biệt, mỗi lần bệnh cao huyết áp tái phát, tôi cầm thẻ BHYT đến Trung tâm Y tế huyện khám, lấy thuốc đều được BHYT chi trả, không phải lo tiền khám bệnh”.


Nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện thành phố Lai Châu tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Hiện nay, đại lý thu Bưu điện thành phố Lai Châu cũng phát huy tốt vai trò của các nhân viên trong thực hiện thu BHXH, BHYT. Theo chị Bùi Thị Thu Thùy - Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Lai Châu, từ đầu năm đến hết tháng 8, đại lý thu BHXH, BHYT của thành phố đã tái tục và phát triển mới được 2.465 đối tượng tham gia BHYT, thu về hơn 2,2 tỷ đồng, riêng phát triển mới là 628 người. BHXH tự nguyện có 1.989 người, thu về trên 4.760 triệu đồng (trong đó phát triển mới 1.032 người, thu về 2.076 triệu đồng). Để có được kết quả đó, chị Bùi Thị Thu Thùy cho biết: Hàng tuần, đại lý thu BHXH, BHYT thành phố tổ chức 1 - 2 lần phát tờ rơi, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ngoài ra, khi người dân đến giao dịch tại bưu điện, nhân viên đại lý thu của bưu điện đều tranh thủ giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. Lúc đầu, nhiều người chưa quan tâm lắm, nhưng khi nghe đây là chính sách an sinh xã hội khi về già có lương hưu, khám, chữa bệnh có BHYT lo thì họ rất quan tâm. Từ đó, không ít người đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 22 đại lý thu, 78 điểm thu và 109 nhân viên đại lý thu. Qua kết quả vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho thấy, hệ thống đại lý thu có vai trò quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và BHXH tự nguyện. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2020, tổng số người tham gia BHXH có 33.294 người (trong đó, BHXH bắt buộc: 29.422 người, BHXH tự nguyện: 3.872 người đạt 70% kế hoạch); tổng số người bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 23.098 người (đạt 88,7% kế hoạch); số người tham gia BHYT (chưa bao gồm lực lượng vũ trang): 443.097 người (đạt 99,8% kế hoạch). Số thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đạt 616.323 triệu đồng (đạt 68% kế hoạch BHXH Việt Nam giao thu năm 2020).

Tuy nhiên, không ít khó khăn như: các đại lý thu ở UBND các xã, phường, thị trấn, trạm y tế hầu hết là cán bộ, nhân viên công tác tại cơ sở, nên không có nhiều thời gian đi tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra, các địa lý này chưa có kinh nghiệm khai thác các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mà chỉ dừng lại ở việc vận động người dân tham gia BHYT. Nhiều đại lý thu BHXH, BHYT làm một thời gian thì nghỉ việc nên việc trang bị những kiến thức cơ bản cho đại lý chưa kịp thời, nên ảnh hưởng đến chất lượng tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT…

Để tiếp tục đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, hàng năm BHXH tỉnh sẽ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng khai thác, vận động thu, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho các nhân viên đại lý thu. Hướng dẫn đại lý thu thực hiện phần mềm công nghệ thông tin trong quá trình theo dõi, quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT, BHXH tự nguyện để người dân chủ động tham gia. Hằng năm, tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động của đại lý thu và kịp thời khen thưởng khuyến khích, động viên nhân viên đại lý thu thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn.