Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Đông Hà

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người lao động cùng nhiều chế độ khác. Thời gian qua, thành phố Đông Hà đã tích cực phối hợp với ngành chức năng triển khai tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tuy nhiên hiện nay tỉ lệ người tham gia vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Để hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, thành phố Đông Hà đang tăng cường triển khai các giải pháp nhằm nâng tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2020.


Tăng cường công tác truyền thông nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Năm 2020, Bưu điện thành phố Đông Hà lên kế hoạch phát triển 1.120 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Cùng với đó là giải pháp tăng cường tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp, vận động người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, Bưu điện tỉnh cũng đề xuất UBND các phường tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện trên loa phát thanh để người dân tiếp cận các thông tin. Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn.

Trao đổi về nguyên nhân của tình trạng này, chị Lê Thị Hà Nhung, Giám đốc Bưu điện tỉnh chia sẻ, hạn chế nhất là khi đơn vị phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), gửi giấy mời về tận các hộ dân nằm trong diện phát triển đối tượng ở các khu phố nhưng số lượng người tham dự rất ít, do đó hiệu quả truyền thông từ các hội nghị không cao. “Đi dự hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, mỗi người dân còn được nhận chế độ 50.000 đồng/người, được cán bộ hướng dẫn tư vấn tận tình các thông tin liên quan, nhưng người dân ở các phường trên địa bàn thành phố hầu như ít quan tâm. Trong khi đó, vẫn còn phần lớn người dân chưa hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện, họ còn nhầm lẫn với các loại hình bảo hiểm thương mại khác, do đó còn nghi ngại nên không tham gia”, chị Nhung cho biết. Cũng theo chị Nhung, toàn tỉnh có ba địa phương gặp nhiều khó khăn trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là các huyện Đakrông, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà. Trong khi ở địa bàn thành phố Đông Hà, tỉ lệ người lao động phi chính thức khá lớn.

Qua thực tế tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Đông Hà cho thấy, vẫn còn nhiều người dân chưa có thông tin đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện. Khi nói về quyền lợi, họ cũng thường so sánh việc BHXH bắt buộc có năm chế độ nhưng BHXH tự nguyện chỉ có hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết, hưởng năm chế độ vì người tham gia BHXH bắt buộc phải đóng tiền cho năm chế độ, hưởng hai chế độ vì người dân chỉ đóng tiền cho hai chế độ. Trong khi đó, nếu đóng cả năm chế độ thì với người lao động tự do, không có sự đóng góp cùng của doanh nghiệp sẽ là một gánh nặng lớn.

Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được việc tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Trong khi đó chúng ta vẫn chưa làm tốt công tác truyền thông để người dân thấy được chính sách BHXH tự nguyện sẽ là “của để dành” cho người lao động khi về già khi không còn sức lao động, cho người bệnh khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Một số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp nên gặp nhiều khó khăn khi tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, COVID-19, thiệt hại do thiên tai lũ lụt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Thời gian qua, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tuy đã được đẩy mạnh nhưng chưa sâu rộng, thiếu đồng bộ nên phần lớn người lao động và Nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của các chính sách BHXH tự nguyện cũng như quy trình, thủ tục đăng ký khi tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2020, thành phố Đông Hà được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 1.380 người. Theo thống kê của BHXH tỉnh, đến tháng 30/9/2020, thành phố Đông Hà phát triển được 1.085 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỉ lệ 78,6%. Để hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã đề ra, lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà tăng cường chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đặc biệt là chính sách BHXH tự nguyện sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân để người dân hiểu rõ sự cần thiết, ý nghĩa, vai trò, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tổ chức điều tra, khảo sát để xác định số lao động trong khu vực phi chính thức trên địa bàn để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, để mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện đạt kết quả cao cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích lâu dài, bền vững để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với địa bàn thành phố Đông Hà, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị khách hàng về BHXH tự nguyện; củng cố, mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tổ chức đào tạo, phát huy vai trò của đội ngũ nhân viên đại lý thu ngoài hệ thống bưu điện, cộng tác viên ở cơ sở, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời cơ quan BHXH tỉnh cũng tập trung cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người tham gia BHXH tự nguyện.