Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện TP Hà Nội: Đồng hành phát triển BHXH, BHYT

Sau khi loa truyền thanh xã phát bài giới thiệu về BHXH tự nguyện, đích thân Bí thư Chi bộ thôn Khê Ngoại 5 (xã Văn Khê, huyện Mê Linh) cùng nhân viên Bưu điện đến tận nhà mời người dân ra Nhà Văn hóa thôn dự buổi tuyên truyền trực tiếp về BHXH tự nguyện... Ngay trong buổi tuyên truyền đã có 15 người (trong số gần 40 người dự) đăng ký tham gia.

Qua nhiều lần tham dự các buổi đối thoại, tư vấn tại cơ sở, ông Đặng Anh Tuyến- Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội nhận thấy, cứ nơi nào cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo và thực sự vào cuộc thì nơi đó công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách pháp luật đem lại kết quả cao, nhất là vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.


Nhân viên Bưu điện Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH, BHYT

Theo ông Tuyến, ngay từ đầu năm 2019, 2 đơn vị đã chủ động tăng cường phối hợp trong việc thực hiện mục tiêu phát triển mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Với thế mạnh mạng lưới bưu tá rộng khắp các thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, Bưu điện Hà Nội đã tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, pa-no, áp-phích, tranh cổ động về BHXH, BHYT ở những nơi tập trung đông người như chợ, trường học, các nhà văn hóa, trung tâm thôn, xóm... “Hình ảnh những chiếc xe máy đưa thư, báo, bưu phẩm phía sau gắn thùng thư màu vàng in Logo ngành BHXH Việt Nam màu xanh lam nổi bật chạy len lỏi khắp các đường làng, ngõ xóm... đã quá quen thuộc với người dân”- ông Tuyến chia sẻ.

Năm 2019, BHXH và Bưu điện Hà Nội đã phối hợp tổ chức trên 1.000 hội nghị tuyên truyền BHXH, BHYT tại các thôn, xóm, tổ dân phố. Tuy nhiên, trong 10 tháng năm 2020, do phải hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch COVID-19 nên các hội nghị tuyên truyền, đối thoại phải tạm dừng. Vì thế, đến nay, 2 đơn vị mới tổ chức được trên 600 hội nghị, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chỉ tiêu được giao.

Để khắc phục những khó khăn này, hơn 70% số cuộc hội nghị tuyên truyền, đối thoại đã được 2 đơn vị sắp xếp tổ chức vào “khung giờ vàng” (từ 20h đến 22h), để đa số người dân dễ sắp xếp thời gian tham gia. Kết quả, các hội nghị tổ chức tại trụ sở UBND xã, phường thường thu hút từ 100- 200 người tham dự; còn các hội nghị tổ chức tại Nhà Văn hóa thôn, tổ dân phố thu hút chừng 30- 50 người tham dự.

Hiện nay, việc tuyên truyền, tư vấn theo nhóm nhỏ đang được coi là mô hình hiệu quả. Thậm chí, nhân viên Bưu điện đến tận các gia đình, hộ kinh doanh cá thể để tư vấn theo hình thức 1-1. “Có những người sau khi tham gia BHYT, đã có trải nghiệm khi bị ốm đau, vào BV được quỹ BHYT chi trả, giúp giảm gánh nặng tài chính cho gia đình, nên sau đó chính họ lại là những tuyên truyền viên đắc lực, tiếp tục hướng dẫn, tư vấn cho nhiều người thân, bạn bè, làng xóm cùng tham gia”- ông Tuyến cho biết.

Cũng theo ông Đặng Anh Tuyến, hiện nay, mỗi tháng hệ thống Bưu điện Hà Nội tổ chức chi trả hơn 2.300 tỷ đồng cho hơn 550.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng tại hơn 1.000 điểm chi trả. Vào ngày chi trả, Bưu điện cố gắng “biến” mỗi điểm chi trả thành một điểm tuyên truyền và mỗi nhân viên Bưu điện thành một tuyên truyền viên về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhiều người khi đến lĩnh lương hưu cũng rất quan tâm tìm hiểu cách thức để con cháu được tham gia BHXH, BHYT nên đây được coi là những “đầu mối thông tin”, những địa chỉ tin cậy để các nhân viên Bưu điện tiếp cận tư vấn, tuyên truyền theo hình thức 1-1.

Với những nỗ lực trên, năm 2019, Bưu điện Hà Nội đã vận động được gần 251.000 người tham gia BHYT hộ gia đình (bao gồm cả tham gia mới và đóng nối) và 13.255 người tham gia BHXH tự nguyện. Riêng 10 tháng năm nay đã vận động được hơn 250.000 người tham gia BHYT hộ gia đình và hơn 13.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội khẳng định, Bưu điện Hà Nội đã góp phần quan trọng vào kết quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của Thành phố. Tính đến ngày 20/11, toàn Thành phố đã có 7.063.567 người tham gia BHYT (tăng 110.082 người so với cuối năm 2019 và đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số. Dự kiến đến 31/12/2020, Hà Nội sẽ hoàn thành chỉ tiêu 90,1% dân số tham gia BHYT. Thành phố cũng đã có 43.884 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 8.520 người so với tháng 12/2019); dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ đạt 45.972 người tham gia, hoàn thành chỉ tiêu do HĐND Thành phố giao năm 2020.