Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Quảng Ninh: Công khai, minh bạch, đảm bảo nguồn tiền chi trả trợ cấp ưu đãi người có công

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, tạo sự minh bạch cũng như giảm tải áp lực cho cán bộ cấp xã trong việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi NCC qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn các huyện Đầm Hà, thị xã Quảng Yên, TP. Cẩm Phả từ 1/6/2019.

Tính đến nay, việc thí điểm được thực hiện vừa tròn 1 năm, Bưu điện Quảng Ninh đã thực hiện việc chi trả trợ cấp người có công với cách mạng tại 45 xã, phường, thị trấn cho 58.075 lượt người với tổng kinh phí 86.097 triệu đồng. Trong đó chi trả trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho 43.840 lượt người với kinh phí 79.231 triệu đồng; chi trả trợ cấp một lần cho 14.235 lượt người với tổng kinh phí 6.866 triệu đồng.

Quảng Ninh triển khai hội nghị tập huấn chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện.

Qua khảo sát, tất cả điểm chi trả đều đảm bảo thời gian đúng quy định. Về tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên chi trả, trên 95% người nhận đánh giá ở mức độ tốt và rất tốt, không có đánh giá mức độ không đạt yêu cầu. Việc niêm yết công khai danh sách chi trả hàng tháng, cơ sở vật chất tại các điểm chi trả, việc tham gia hướng dẫn giải quyết vướng mắc của cán bộ xã phường... đều được đánh giá tốt. Tới 98,7% số người được khảo sát đề xuất tiếp tục thực hiện chi trả qua hệ thống Bưu điện.

Trên cơ sở kết quả 1 năm thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và huyện Đầm Hà, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với bưu điện tỉnh Quảng Ninh xây dựng đề án mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện đối với 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bản tỉnh Quảng Ninh, thực hiện từ ngày 1/6/2020; đồng thời ban hành quy trình, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện cho thấy: Việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua mạng lưới bưu điện sẽ giúp giảm bớt các chi phí, mang lại hiệu quả về kinh tế. Tách bạch trong việc tổ chức chi trả với xét duyệt hồ sơ và giải quyết chế độ; từ đó tạo ra sự đối chiếu, kiểm soát chéo giữa 2 đơn vị độc lập, mang lại lợi ích cho người thụ hưởng và hạn chế thấp nhất việc nhầm lẫn gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Việc chi trả qua Bưu điện góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đạt mục tiêu cải tiến phương thức chi trả cho người hưởng theo hướng đơn giản, thuận tiện; giảm được thời gian và áp lực quản lý công tác chi trả, cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có thêm thời gian để tập trung cho công tác chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng kịp thời việc nghiên cứu, hướng dẫn chính sách, đẩy nhanh tiến độ xác lập hồ sơ đối tượng ở cấp xã; công tác kiểm tra, giám sát kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo tốt hơn thực hiện chính sách, đảm bảo an toàn nguồn tiền chi trả...

Đối với người thụ hưởng, mô hình chi trả qua Bưu điện đảm bảo tính chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng, thuận lợi cho người thụ hưởng. Những trường hợp không đi lại được thì nhân viên Bưu điện đến chi trả tại nhà.

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý chi trả: Các thông tin người thụ hưởng được tạo lập, quản lý trên hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, giúp dễ dàng quản lý được đối tượng và chế độ của người hưởng. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cũng giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh Vũ Văn Thông cho biết: Việc thực hiện các dịch vụ công là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của nền hành chính; đây là vấn đề được Trung ương và tỉnh rất quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực người có công. Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH về việc thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện", tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 3 địa phương là Đầm Hà, Quảng Yên và Cẩm Phả để triển khai thí điểm, trong khoảng thời gian 12 tháng, kể từ tháng 6/2019. Ông Vũ Văn Thông đề nghị các cơ quan chuyên phải hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai đạt kết quả cao nhất.

Ông Hoàng Hồ Hải - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết, thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương cung cấp dịch vụ bưu chính công ích đến các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh. Đến nay, dịch vụ này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, từng bước góp phần hiện đại hóa nền hành chính công của tỉnh. Với những kinh nghiệm đó, Bưu điện tỉnh cam kết sẽ thực hiện với hiệu quả cao nhất việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện.