Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Sóc Trăng: Không để xảy ra khiếu nại nào về việc chi trả trợ cấp cho người có công

Xác định được vai trò quan trọng của các chính sách người có công, chăm lo đời sống cho người có công, gia đình liệt sỹ là công tác quan trọng, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng, việc thực hiện chính sách người có công luôn được kịp thời, đầy đủ, đời sống của người có công ngày càng được nâng cao.

Hơn 12.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 49.225 người có công; trong đó có 12.118 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, 37.107 đối tượng hưởng trợ cấp một lần.

Tuy chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó để lại hết sức nặng nề. Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", cùng với quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn chú trọng công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công nhằm tri ân, chia sẻ những hy sinh, mất mát của các gia đình vì sự nghiệp đấu tranh giành lại hòa bình, tự do, độc lập cho quê hương, đất nước.

Sóc Trăng: Không để xảy ra khiếu nại nào về việc chi trả trợ cấp cho người có công - Ảnh 1.

Đội ngũ nhân viên bưu điện tổ chức chi trả trợ cấp nhanh chóng và chuyên nghiệp

Theo đồng chí Lê Hoàng Điện - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 5 năm qua, Sóc Trăng đã triển khai thực hiện 2 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các nghị định của Chính phủ; phối hợp Sở Xây dựng triển khai Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; triển khai Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về việc ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công…

Không để xảy ra thất thoát trong chi trả trợ cấp cho người có công

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, công tác triển khai thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công luôn được tỉnh quan tâm, coi trọng vì thế công tác chỉ đạo luôn kịp thời, đầy đủ và luôn tuân thủ đúng trình tự, hướng dẫn của các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, Quyết định và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo có liên quan trong việc thực hiện công tác chính sách người có công trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, công chức từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã phụ trách công tác chính sách người có công luôn chấp hành đúng theo quy định các văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên; thực hiện đúng quy trình, trình tự giải quyết hồ sơ cho người dân; các hồ sơ giải quyết nhanh, kịp thời, không có tình trạng nhũng nhiễu, vụ lợi, hạch sách hoặc trục lợi chính sách.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng, hiện công tác chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công được triển khai qua bươu điện. Cụ thể, đầu tháng các đối tượng chính sách đến các địa điểm bươu điện để nhận tiền trợ cấp, đối với những trường hợp không đi lại được thì có bộ phận chuyên trách đến tận nhà để phát. Thời gian qua, chưa xảy ra trường hợp trục lợi hay thất thoát trong công tác chi trả trợ cấp cho người có công.

Đối với việc quản lý chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công cũng bảo đảm kiểm soát chặt chẽ tiền chi trả từng ngày ở các huyện, thị xã, thành phố, không để xảy ra tiêu cực, sai sót… Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh cũng dành một khoản kinh phí để ký hợp đồng với UBND các xã, phường trong tỉnh thực hiện công tác rà soát, quản lý người thụ hưởng chặt chẽ, thường xuyên thống kê báo cáo số liệu người thụ hưởng biến động để giải quyết chính xác, kịp thời, đúng đối tượng. Đại diện Sở LĐ-TB&XH cho biết.

Sóc Trăng: Không để xảy ra khiếu nại nào về việc chi trả trợ cấp cho người có công - Ảnh 3.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng

Để hướng dẫn và có những biện pháp khắc phục những tồn tại, thiếu sót khi thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Trong năm qua, kể từ khi thực hiện, thi hành Pháp lệnh Người có công với cách mạng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành thành lập các đoàn kiểm tra tại các xã, phường, thị trấn và  huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh về công tác quản lý, chi trả cho đối tượng chính sách người có công với cách mạng. Qua đó, kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót của các đơn vị trong công tác quản lý, giải quyết hồ sơ và chi trả cho đối tượng chính sách người có công.

Bà Nguyễn Ngọc Thơ - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng cho biết: " Công tác phối hợp giữa Bưu điện tỉnh và ngành LĐ-TB&XH  rất chặt chẽ. Với những khó khăn, vướng mắc ban đầu được hai bên trao đổi xử lý kịp thời, đến nay công tác phối hợp đã đi vào nề nếp, nhịp nhàng, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người có công. 

Nhờ vậy, việc thực hiện chính sách, chăm lo cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng luôn được đáp ứng kịp thời và đúng thời gian quy định góp phần thực hiện tốt các tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Sóc Trăng đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công. Duy trì và phát huy các xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; tiếp tục đề nghị tái công nhận các xã, phường có thành tích trong việc thực hiện, chăm sóc, tạo điều kiện cho người có công từng bước ổn định và nâng cao đời sống, đảm bảo người có công được "yên ổn về vật chất - vui vẻ về tinh thần".