Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Ngày 03/12/2020 Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký Quyết định số 1666/QĐ-BHXH Ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ ngày 01/04/2021Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có nhiều điểm khác biệt và tiện ích cho người tham gia, các cơ sở khám chữa bệnh như sau:

1. Kích thước nhỏ gọn hơn so với mẫu cũ, chiều dài 85,60 mm, rộng 53,98 mm theo khung viền mép ngoài của thẻ - tương đương với kích thước của thẻ căn cước công dân và một số thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay.

2. Chất liệu : sử dụng giấy trắng định lượng 180g/m2, đảm bảo độ bền và bóng. Được ép plastic ngay sau khi in giúp tăng độ bền, bảo quản được lâu dài, tránh thấm nước, nhàu nát và không bị bay màu mực in trong suốt quá trình sử dụng.

3. Hình thức : Kiểu chữ được thay đổi rõ nét hơn, dễ đọc và dễ kiểm tra thông tin trên thẻ, logo biểu tượng của ngành Bảo hiểm xã hội với đường kính 07mm được sử dụng chất liệu phản quang chống làm giả.

4. Mặt trước của thẻ ngoài thông tin về người tham gia bảo hiểm còn có mã số thẻ Bảo hiểm y tế mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay vì 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay).

5. Mặt sau của thẻ có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Người tham gia bảo hiểm nay chỉ cần khai báo 10 ký tự mã số BHXH khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam ( taị địa chỉ truy cập : http://baohiemxahoi.gov.vn )  hoặc nhắn tin theo cú pháp BH THE (mã số BHXH) gửi  8079. Ngoài ra, sử dụng mã số Bảo hiểm khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ, kiểm tra chi phí  khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng (theo địa chỉ : http://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn )

6. Mẫu thẻ mới này được dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam, với đường kính 15mm màu đỏ và có sử dụng chất liệu phản quang. Chữ ký quét và họ tên của Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ, Thẻ ( hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được TGĐ BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh ), việc này giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập tại tỉnh khác khi không may bị mất, hỏng thẻ.

Với các điểm thay đổi cả về hình thức lẫn nội dung và tiện ích sẽ giúp cho người tham gia bảo hiểm dễ dàng bảo quản, sử dụng, tra cứu các thông tin cần thiết và chủ động hơn cho việc cấp, đổi, kiểm tra chi phí khám chữa bệnh.