Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát triển PostID, góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số tại xã Yên Hoà, Ninh Bình

Những ngày đầu năm mới 2021 về xã Yên Hòa, tỉnh Ninh Bình câu chuyện mà người dân trao đổi không chỉ còn là kinh nghiệm trồng lúa, trồng cây ăn quả, nuôi thủy sản… mà không khí càng trở lên rôm rả, sôi nổi hơn khi nói về chuyển đổi số, về cách lập tài khoản PostID, về hệ sinh thái hành chính công đang thực hiện thí điểm tại xã.


Nhân viên Bưu điện lập tài khoản PostID cho người dân Yên Hòa

7h tối tại nhà văn hóa thôn Lạc Hiền (xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đã tấp nập người ra vào. 6 nhân viên Bưu điện huyện Yên Mô và Văn hóa xã Yên Hòa đang tận tình hướng dẫn từng người dân đăng kí tài khoản định danh và xác thực điện tử PostID cũng như cách sử dụng tài khoản để truy cập vào các nền tảng điện tử phù hợp với những nhu cầu hàng ngày của bà con nông dân.

Ông Đoàn Minh Thuông, vừa cài đặt xong tài khoản PostID nhưng ông vẫn nán lại nhà văn hóa để dùng thử. Bằng tài khoản PostID, ông Thuông đã đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu các thông tin mà ông đang quan tâm. Với tài khoản vừa được định danh, chỉ mất vài phút, ông đã dễ dàng tra cứu và nắm bắt các thông tin cơ bản về cách thức đổi giấy phép lái xe, thành phần hồ sơ phải có, trình tự thực hiện.

“Tôi vừa dùng tài khoản PostID để vào app “Công dân số”. Không ngờ tiện như vậy. App đã tích hợp và kết nối sẵn với các cổng thông tin hữu ích, các nền tảng thông dụng như: cổng dịch vụ công, cổng dữ liệu quốc gia, cổng thông tin liệt sĩ, xe bus…  Chỉ cần vào một app này là mình có thể tra cứu và sử dụng được rất nhiều dịch vụ. Tôi thích nhất là mục phản ánh kiến nghị. Nếu có vấn đề gì mình chỉ cần chụp ảnh, hoặc thông tin gửi lên hệ thống là chính quyền xã Yên Hòa có thể nhận được ngay lập tức ý kiến phản ánh của tôi”, Ông Đoàn Minh Thuông chia sẻ.

Với chị Nguyễn Thị Hạnh, điều hài lòng nhất là thay vì phải tạo nhiều tài khoản mỗi khi vào mỗi trang hoặc cổng thông tin để thực hiện các giao dịch điện tử, giờ chỉ cần duy nhất một tài khoản đã được xác thực chị Hạnh đã có thể đăng nhập một lần để vào nhiều nền tảng mà không cần phải nhớ quá nhiều tên tài khoản và mật khẩu.

Trao đổi về việc lập tài khoản PostID, ông Hoàng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết việc tổ chức định danh và xác thực điện tử cho người dân trong xã có rất nhiều điều kiện thuận lợi. Yên Hòa hiện đang có hơn 2.300 hộ gia đình, 100% các thôn xóm được kết nối Internet. 90% số hộ dân đã được tiếp cận và sử dụng Internet; tới hơn 70% người dân trong xã biết sử dụng điện thoại thông minh. Đặc biệt, các cấp lãnh đạo tại Ninh Bình đều rất ủng hộ việc chuyển đổi số tại xã Yên Hòa. Yên Hòa không chỉ là một trong 6 xã trên toàn quốc được lựa chọn thí điểm chuyển đổi số xã thông minh mà còn là một trong những xã đầu tiên thí điểm triển khai hệ sinh thái hành chính công đối với cả người dân và chính quyền trên website: Chinhquyenso.vnpost.vn và https://congdanso.vnpost.vn.


Phó Chủ tịch xã Yên Hòa Hoàng Văn Cảnh hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản tk PostID

Theo ông Cảnh, việc Bưu điện tỉnh Ninh Bình tổ chức lập tài khoản PostID cho người dân trong xã rất thiết thực với địa phương này. Ngoài các nội dung như tái cấu trúc hạ tầng cho chính quyền thông minh, đưa nông sản của người dân lên sàn thương mại điện tử Postmart; triển khai truyền thanh thông minh, chăm sóc sức khỏe từ xa, để người dân tham gia sâu hơn nữa và thiết thực hơn nữa vào công tác chuyển đổi số của xã, mỗi người dân cần có một tài khoản chính thức để thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng, nhất là các giao dịch cần tính xác thực cao trong lĩnh vực hành chính công, thanh toán điện tử.

Với chính quyền xã, ngoài việc sử dụng tài khoản PostID để thực hiện các dịch vụ liên quan đến hành chính công, cán bộ công chức của xã còn có thể chủ động tuyên truyền về các thông tin, thông báo quan trọng đến với đông đảo người dân trong xã trên hệ sinh thái Hành chính công. Khi có bất cứ thông tin mới nào của xã được cập nhật, người Yên Hòa dù ở đâu chỉ cần có tài khoản PostID đều có thể cập nhật ngay các thông tin thông qua hệ sinh thái hành chính công.

“Nếu chỉ tuyên truyền, kêu gọi người dân đăng kí tài khoản thì hiệu quả sẽ không cao, nên chúng tôi đã phối hợp rất chặt chẽ với Bưu điện tổ chức mời mọi người tới nhà văn hóa của thôn vào buổi tối để nhân viên Bưu điện hỗ trợ đăng kí và thực hiện định danh, xác thực cho từng cá nhân. Chúng tôi cũng thay đổi cách làm liên tục để phù hợp với từng nhóm đối tượng. Ví dụ như thường xuyên tuyên truyền trong ngày trên hệ thống loa truyền thanh về các lợi ích của việc lập tài khoản PostID đối với cả người dân và chính quyền, vừa phát tờ rơi, vừa đến nhà để mời từng người tới nhà văn hóa lập tài khoản miễn phí. Sau khi lập tài khoản, cả Bưu điện và Chính quyền địa phương đều cử người hướng dẫn bà con dùng tài khoản PostID của mình để truy cập và sử dụng vào các nền tảng, hệ thống điện tử thiết thực với mỗi người. Khi làm trực tiếp và thấy ngay được lợi ích của việc lập tài khoản này nên mọi người đều rất hài lòng. Nhiều người còn về tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình để lập tài khoản PostID”, ông Hoàng Văn Cảnh chia sẻ.


Người dân sử dụng tài khoản PostID để vào app “Công dân số"

Từ buổi đầu tiên chỉ có gần 30 người tới đăng kí lập tài khoản PostID, các buổi sau số lượng người đến lâp tài khoản đã tăng lên gấp đôi, gấp ba. Hiện xã Yên Hòa đặt mục tiêu, ít nhất hơn 2.000 người dân trên địa bàn có tài khoản PostID để thực hiện các giao dịch điện tử hữu ích đối với mỗi người.

Theo ông Phạm Ngọc Anh, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Ninh Bình, sau mỗi ngày triển khai lập tài khoản và hướng dẫn cách sử dụng cho người dân trong xã, cả Bưu điện và chính quyền đều thống kê kết quả và rút kinh nghiệm cách làm để đạt hiệu quả cao nhất.

Để người dân không phải chờ lâu, mỗi buổi, Bưu điện tỉnh đều huy động từ 6 - 10 nhân viên tới Yên Hòa tham gia tạo tạo tài khoản. Việc tạo tài khoản PostID cũng như cài đặt, khai thác các tiện ích trên hệ sinh thái hành chính công đều hoàn toàn miễn phí.

Sau khi triển khai thành công tại Yên Hòa, thời gian tới các cấp chính quyền và Bưu điện tỉnh sẽ đánh giá kết quả triển khai để nhân rộng cách làm tới toàn bộ các xã trong huyện Yên Mô cũng như các cơ quan, địa phương khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ông Phạm Ngọc Anh khẳng định việc tạo tài khoản PosID hoàn toàn không khó, không mất nhiều thời gian nhưng việc sử dụng tài khoản đã được định danh và xác thực lại đem đến rất nhiều tiện ích đối với cả người dân và các cơ quan, các cấp chính quyền.

Với sự ủng hộ và đồng thuận cao của các cấp, các ngành, các địa phương, chắc chắn thời gian tới việc triển khai định danh và xác thực điện tử thông qua lập tài khoản PostID tại Ninh Bình sẽ được triển khai rộng rãi và thu được nhiều kết quả khả quan.