Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Thông báo những quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BTC quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới. Theo đó, Nghị định sẽ có 06 điểm mới được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn cho người dân.


Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BTC quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới. Theo đó, Nghị định sẽ có 06 điểm mới được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn cho người dân.

1. Áp dụng thêm giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử

Cá nhân mua bảo hiểm bắt buộc có thể được cấp giấy chứng nhận (GCN) điện tử do doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) chủ động thiết kế và bao gồm đầy đủ nội dung theo quy định. Người dân khi tham gia giao thông phải mang theo GCN bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử) và xuất trình giấy tờ này nếu có yêu cầu từ phía lực lượng Cảnh sát giao thông hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác.

2. Mức trách nhiệm bảo hiểm về người tăng lên 150 triệu/người/vụ

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra được nâng lên từ 100 triệu đồng/người/vụ lên 150 triệu đồng/người/vụ. Các mức bồi thường về tài sản vẫn được giữ nguyên như cũ là 50 triệu (đối với BBTNDS xe máy) và 100 triệu (BBTNDS ô tô).

3. Tăng thời hạn bảo hiểm:

- Đối với xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe máy (xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 01 năm và tối đa là 03 năm.

- Đối với các xe cơ giới khác, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 01 năm và tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 01 năm.

- Các trường hợp có thời hạn bảo hiểm dưới 01 năm:

+ Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam dưới 01 năm.

+ Niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn 01 năm theo quy định của pháp luật.

+ Xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

- Trường hợp chủ xe cơ giới có nhiều xe tham gia bảo hiểm vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm nhưng đến năm tiếp theo có nhu cầu đưa về cùng một thời điểm bảo hiểm để quản lý, thời hạn bảo hiểm của các xe này có thể nhỏ hơn 01 năm và bằng thời gian hiệu lực còn lại của hợp đồng bảo hiểm giao kết đầu tiên của năm đó.

4. Đơn giản hóa hồ sơ bồi thường

Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm và các bên liên quan thu thập hồ sơ bồi thường bảo hiểm trong đó không cần đến hồ sơ công an. Trong trường hợp có xảy ra tử vong phải cần đến xác nhận của công an thì DNBH sẽ có trách nhiệm thu thập giấy tờ liên quan.

5. Tăng mức hỗ trợ nhân đạo

- Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm và các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo quy định tại Điều 13, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiến hành hỗ trợ:

+ 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/người/vụ đối với trường hợp tử vong.

+ 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/người/vụ với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

6. Phí bảo hiểm tăng tối đa 15%

Khoản 3 Điều 7 Nghị định 03/2021 quy định DNBH căn cứ vào lịch sử tai nạn của từng xe cơ giới cũng như năng lực chấp nhận rủi ro của mình để chủ động xem xét, điều chỉnh tăng mức phí bảo hiểm tối đa 15% tính trên mức phí do Bộ tài chính quy định.

 

Qúy khách có thể liên hệ Hotline 1900 54 54 81 hoặc đến các Bưu cục/ Điểm giao dịch gần nhất của Bưu điện Việt Nam để được tư vấn về Giấy Chứng nhận Bảo hiểm Bắt buộc Trách nhiệm Dân sự.