Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Vietnam Post thực hiện chi trả gộp lương hưu tháng 3 & 4: Đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện Công văn số 396/BHXH-TCKT ngày 23/2/2021 của BHXH Việt Nam và công văn số 664/BĐVN-TCBC của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. 13 Bưu điện tỉnh/thành phố gồm Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Gia Lai, Bắc Ninh, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung công việc để bảo đảm chi trả lương hưu tháng 3 và tháng 4 trong cùng một đợt chi trả; đặc biệt, các phương án bảo đảm an toàn, phòng chống dịch COVID-19 được chú trọng thực hiện nghiêm túc.


Bưu điện Việt Nam bảo đảm hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 3 và tháng 4

Tại Hải Dương, ngày 1/3, UBND tỉnh có công văn 659/UBND-VP chỉ đạo về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch Covid - 19 . Theo thông tin từ Bưu điện tỉnh Hải Dương, phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đã được Bưu điện tỉnh phối hợp cùng BHXH tỉnh xây dựng chi tiết. Từ 03/3, tỉnh Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội, các địa phương trong tỉnh chia làm 2 nhóm thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (gồm thành phố Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Kinh Môn), các huyện còn lại thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, địa bàn các thôn xã của Hải Dương vẫn còn nhiều khu cách ly, phong toả nên bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án chi trả cho phù hợp tình hình thực tế đảm bảo công tác phòng chống dịch. Bưu điện tỉnh Hải Dương sẽ bắt đầu thực hiện chi trả từ ngày 06/03/2021 và bảo đảm hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 3 và tháng 4 tại 545 điểm chi trả.

Cách đây chưa lâu, cùng với Hải Dương, Quảng Ninh là tỉnh có tình hình lây nhiễm COVID-19 khá phức tạp. Tuy nhiên, đến nay, tại Quảng Ninh, số ca nhiễm đã được kiểm soát, không còn địa bàn huyện, thành phố nào bị phong tỏa. Dù vậy, Chính quyền địa phương vẫn chỉ đạo hạn chế tụ tập đông người. Theo đó, Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả kéo dài hơn so với thường kỳ từ 3 đến 5 ngày và thông tin rộng rãi để người hưởng đến nhận tại các điểm chi trả theo các khung giờ cụ thể. Tại các điểm chi trả đều trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, phun khử trùng trước khi chi trả. Tại các điểm dự kiến có đông người hưởng, bưu điện sẽ bố trí thêm nhân viên giữ trật tự và hướng dẫn người dân đứng giãn cách 2m. Đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bố trí, phân bổ hơn 200 cán bộ bưu điện thực hiện việc chi trả để đảm bảo tiến độ và sẽ cố gắng hoàn thành việc chi trả tiền lương, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 tới tất cả những người được hưởng trước 12/3/2021.


Trang bị nước sát khuẩn/nước rửa tay khô cho người dân, đảm bảo giãn cách theo quy định tại các điểm chi trả ở Hà Nội

Ghi nhận tại Hà Nội, một trong những địa bàn có số người hưởng lương hưu đông nhất cả nước, ngày 04/03/2021, Bưu điện thành phố Hà Nội đã thực hiện công tác chi trả tại các điểm chi trả xã, phường, thị trấn và các bưu cục thuộc Bưu điện thành phố Hà Nội. Tại các điểm chi trả: Bưu điện Hà Nội đã trang bị đầy đủ nước sát khuẩn/nước rửa tay khô cho người dân, đảm bảo giãn cách theo quy định, nhân viên bưu điện thực hiện chi trả tuân thủ theo quy tắc 5K, chuẩn bị đầy đủ các công cụ dụng cụ đảm bảo việc chi trả tiền cho người hưởng được nhanh chóng. Đồng thời, mỗi điểm chi trả đều được bố trí thêm từ 01 đến 02 nhân sự để phục vụ công tác sát khuẩn ngay từ bên ngoài và điều tiết lượng người hưởng khi đến nhận tiền, đề nghị người hưởng tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách. Hiện nay, Hà Nội có hơn 587.000 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong đó, số người nhận lương theo hình thức trực tiếp là hơn 410.000 người, nhận qua tài khoản cá nhân (ATM) là gần 177.000 người.

Tại TP. Hồ Chí Minh, UBND TP.HCM đã sớm có Công văn số 555/UBND-VX chỉ đạo về việc tiếp tục thực hiện chi trả lương hưu qua bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Bưu điện TP.HCM phối hợp BHXH thành phố xây dựng phương án thực hiện. Trong hơn 14 ngày, trên địa bàn TP.HCM chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng và không còn khu vực phong toả nên phương án gộp 2 tháng vào 1 kỳ chi trả, vẫn thực hiện chi trả tại điểm chi trả thường kỳ, có tăng bàn chi trả đối với các điểm có số lượng cán bộ hưu trí đông. Đại diện lãnh đạo Bưu điện TP.HCM cho biết: Bưu điện đã phối hợp phường xã thông báo đối tượng hưởng giãn cách số lượng người ra nhận lương hưu. Bố trí dung dịch sát khuẩn đầy đủ tại các điểm chi trả. Theo phương án đã được xây dựng, Bưu điện TP.HCM thực hiện chuyển tiền lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 3, tháng 4 năm 2021 vào tài khoản người hưởng trong ngày 02/3/2021. Với việc chi lương hưu và trợ cấp BHXH hình thức tiền mặt, Bưu điện TP.HCM thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên (không thu phí), người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú (không thu phí). Về thời gian chi trả hình thức tiền mặt, từ ngày 2 đến ngày 6/3, kể cả thứ Bảy, tổ chức chi trả tại tất cả các điểm chi trả. Từ ngày 7 đến hết ngày 25/3, tiếp tục chi trả tại các điểm chi của Bưu điện trung tâm theo quy định hiện hành. Trên địa bàn TP.HCM hiện có 259 điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được bố trí tại 312 phường/xã.

Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng cùng kinh nghiệm nhiều năm chi trả lương hưu và các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là kinh nghiệm từ kỳ chi trả tại nhà tháng 4, 5/2020 trên toàn quốc trong tình hình dịch Covid–19, Vietnam Post sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội luôn đúng, đủ, an toàn, kịp thời cho người hưởng chế độ.