Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Quảng Ninh: Tiếp tục chi trả lương, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng để đảm bảo phòng, chống dịch

Thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay, Bưu điện và BHXH tỉnh đã thực hiện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng kỳ chi trả tháng 3/2021 cho các đối tượng thụ hưởng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh trong quá trình chi trả.


Người dân được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế trước khi làm thủ tục nhận lương hưu

Theo ghi nhận tại TP Hạ Long, ngay trong sáng nay (4/3), Bưu điện TP Hạ Long đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho trên 42.000 đối tượng được hưởng trên địa bàn tỉnh. Việc chi trả được thực hiện tại bưu điện, UBND phường, nhà văn hóa phường, khu… trong điều kiện đảm bảo các yêu cầu phòng dịch về: khẩu trang, sát khuẩn, lấy thông tin cá nhân…

Ông Kiều Hải, Giám đốc Bưu điện TP Hạ Long, cho biết: Thực hiện công văn của Tổng Công ty và chỉ đạo của Bưu điện tỉnh, chúng tôi đã lên kế hoạch, triển khai thực hiện chi trả tiền lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng hưởng thụ từ ngày 4 – 11/3 tại 23 điểm chi trả. Trong quá trình chi trả, đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. So với trước đây, chúng tôi đã kéo dài thời gian gấp đôi tùy vào khu vực để chi trả tiền hưu, hỗ trợ BHXH cho người dân để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo đúng yêu cầu. Bưu điện TP Hạ Long phấn đấu đến hết ngày 11 sẽ hoàn thành việc chi trả cho người dân.


Mọi điểm chi trả lương hưu đều được trang bị máy đo nhiệt độ, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang...
đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Ông Trần Xuân Trang, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, chia sẻ: Trong điều kiện toàn xã hội đang bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc chi trả lương hưu, BHXH trước 2 tháng cho người dân là cần thiết và hợp lý giúp cho chúng tôi đỡ tốn thời gian, chi phí và đảm bảo được việc giãn cách, tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh. Khi tới lấy chế độ, chúng tôi đều được thực hiện các biện pháp phòng dịch về đo thân nhiệt, giữ khoảng cách, khai báo y tế và đều tự ý thức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tại nơi chi trả. Người dân chúng tôi thấy rất yên tâm và thoải mái.

Theo thống kê của Bưu điện tỉnh, trên địa bàn tỉnh có trên 123.000 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Việc chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp BHXH đã được thông báo cho đối tượng thụ hưởng đầy đủ, kịp thời, đúng kế hoạch và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc chi trả hai tháng cho các đối tượng thụ hưởng đã được thực hiện từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu (tháng 1 và 2). Bước sang tháng 3, việc chi trả hai tháng (tháng 3 và 4) sẽ được thực hiện tại 323 điểm chi trả tại các địa phương trong tỉnh từ ngày 3 – 9/3/2021.


Người dân được hướng dẫn tận tình, nhanh chóng để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch,
vừa được nhận đúng đủ số tiền lương hưu 2 tháng

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Phó Giám đốc Bưu điện Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi đã thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng theo đúng chỉ đạo, giúp cho người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại. Trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp BHXH như hiện nay là cần thiết nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các yếu tố phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi đã bố trí, phân bổ hơn 200 cán bộ bưu điện thực hiện việc chi trả để đảm bảo tiến độ và sẽ thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc chi trả tiền lương, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 tới tất cả những người được hưởng trước 12/3/2021.

Ngoài ra, người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú vẫn sẽ được chi trả tận nhà.