Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Chi trả an toàn hàng tỷ đồng ngay trong tâm dịch Covid-19

Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong công việc của mình là sau kho hoàn thành việc chi trả hơn 1 tỷ đồng cho Người có công với cách mạng, trợ cấp xã hội hàng tháng trong xã tôi đã trở thành F1 và đi cách ly tập trung 14 ngày xuyên Tết. Đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Chuyên nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã Thủy An - thị xã Đông Triều - Bưu điện tỉnh Quảng Ninh với Cổng thông tin điện tử Tổng công ty.


Chị Nguyễn Thị Chuyên nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã Thủy An - thị xã Đông Triều - Bưu điện tỉnh Quảng Ninh

Những ngày đầu tháng 3 sắc xuân dường như mới bắt đầu tràn ngập tại xã Thủy An, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) khi nơi đây là một trong những địa phương cuối cùng thực hiện dỡ bỏ phong tỏa do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Chuyên, nhân viên BĐ-VHX Thủy An vừa vệ sinh bàn quầy đã nhanh chóng chuyển ra sắp xếp ngay ngắn lại các mặt hàng tiêu dùng trên kệ. Một số khách quen cũng đã bắt đầu tới gửi hàng hóa, thư từ. Trong câu chuyên rôm rả buổi sáng đầu xuân, ai cũng bắt tay chúc mừng chị Chuyên đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung để bắt nhịp với trạng thái bình thường mới.

Lắng nghe câu chuyện chị Chuyên chia sẻ, được biết xã Thủy An nằm giáp gianh với thành phố Chí Linh – nơi ngay từ đầu làn sóng thứ 3 đã có nhiều ca bị nhiễm Covid-19 trong cộng đồn. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, từ ngày 28/1/2021 thị xã Đông Triều đã tiến hành phong tỏa xã Thủy An và một số địa phương khác.

Để đảm bảo chi trả nhanh chóng, an toàn số tiền trợ cấp cho Người có công với cách mạng và trợ cấp bảo trợ xã hội cho những đối tượng khó khăn trên địa bàn xã, chị Chuyên đã chủ động đề xuất lên lãnh đạo đơn vị thay đổi phương thức và thời gian cấp phát. Theo đó việc chi trả sẽ thực hiện theo nhiều cụm dân cư; riêng đối với người hưởng già yếu sẽ được chi trả tại nhà.


Chị Chuyên sắp xếp ngay ngắn lại các mặt hàng tiêu dùng trên kệ

Chị Chuyên cho biết, trong đợt dịch lần thứ ba, chị đã trực tiếp chi trả hơn 1 tỷ đồng cho 700 người hưởng trong xã Thủy An. Trong khi đó, việc chi trả được thực hiện trong điều kiện nguy cơ lây nhiễm rất cao ngoài cộng đồng. “Vừa áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho cộng đồng và người hưởng chỉ trong 2 ngày tôi đã chi trả an toàn cả về số tiền, cả về công tác phòng chống dịch cho các đối tượng hưởng trong xã. Thời gian chi trả mỗi buổi cũng kéo dài hơn trước từ sáng sớm đến tối muộn, thậm chí tôi không nghỉ trưa để khẩn trương chi trả cho người hưởng”, chị Chuyên chia sẻ.

Trước khi đi chi trả chị Chuyên đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thông báo tới từng hộ gia đình được hưởng về thời gian, địa điểm chi trả. Mỗi người dân sẽ biết chính xác thời gian ra điểm nhận tiền nên không xảy ra tình trạng tập trung đông người hoặc phải chờ đợi lấy tiền.

Khi được hỏi có lo ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, chị Chuyên lắc đầu bởi chị tin với những biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt mình sẽ an toàn.

“Nhận thức rõ những nguy cơ có thể xảy ra khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn với bản thân và gia đình, song với trách nhiệm và tinh thần của Người Bưu điện, tôi đã tìm hiểu, áp dụng triệt để các biện pháp phòng dịch, nỗ lực cố gắng đưa đến tay người nhận kịp thời những khoản trợ cấp của Chính phủ, đưa chính sách an sinh đầy nhân văn đến với những đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần xoa dịu “nỗi đau” mà chiến tranh đã để lại, bởi hơn ai hết, tôi hiểu những khoản tiền chính sách này là vô cùng quan trọng và cần thiết để người những người thụ hưởng có thể duy trì cuộc sống ổn định, đón Tết bình an.


Chị Chuyên thực hiện chi trả bảo trợ xã hội cho người dân trong thời gian dịch bùng phát tại Quảng Ninh

Kỉ niệm nào đáng nhớ nhất với chị trong thời gian đi chi trả trong đợt dịch vừa qua?  Chị Chuyên chia sẻ, ngay sau khi hoàn thành được việc chi trả các chế độ của Đảng và Nhà nước đối với Người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội vào chiều 8/2/2021 thì chị được thông báo trong quá trình chi trả ngày đã tiếp xúc trực tiếp với một người nhiễm Covid-19. “Lúc đó chỉ còn có 4  ngày nữa là Tết Nguyên đán. Mà với tôi, ngày Tết Nguyên đán là ngày có ý nghĩa quan trọng nhất. Dù đi đâu, làm gì thì ngày này mọi người trong nhà cũng về sum họp bên gia đình.

Đi cách ly tập trung nghĩa là tôi sẽ không còn được sum họp bên gia đình tại thời điểm quan trọng và ý nghĩa nhất nữa.  Tuy nhiên tôi hiểu công cuộc chống dịch Covid -19 của Việt Nam đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, “chống dịch như chống giặc” nên lúc đó tôi đã sẵn sàng chuyển tới khu cách ly y tế tập trung mà không có bất kì lo ngại gì, dù đây là lần đầu tiên tôi không đón Tết tại nhà. Bởi tôi tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước, tin tưởng dù trong hoàn cảnh nào cũng nhận được sự hỗ trợ của nhân viên y tế, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Tôi tin với những biện pháp phòng chống dịch đã áp dụng khi thực hiện chi trả trong những ngày qua tôi sẽ an toàn”.

Trong 14 ngày nghiêm túc thực hiện cách lý tập trung chị Chuyên cũng đã có thời gian để chiêm nghiệm lại về cuộc sống và công việc. Tại địa điểm cách ly, các cơ quan cũng đã chuẩn bị đầy đủ những sản vật, hương vị ngày Tết như hoa đào, cây quất, bánh chưng, các bữa ăn mang đậm hương vị Tết của Việt Nam… Nên như nhiều người chị Chuyên ăn Tết dù không có gia đình bên cạnh, nhưng vẫn rất đầy đủ, ấm áp.

Tự hào vì những đóng góp của mình, của người Bưu điện cho cộng đồng, xã hội, chị Chuyên cho rằng dù cuộc chiến chống Covid-19 sẽ còn nhiều phức tạp tuy nhiên với những kinh nghiệm và thực tiễn đã trải qua, chắc chắn dù trong tình huống nào chị hay người Bưu điện cũng sẽ tiếp tục sáng tạo và linh hoạt để đưa các dịch vụ bưu chính đến với từng người dân, kể cả trong vùng dịch.