Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Quảng Trị: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện qua hệ thống bưu điện

Những năm qua, công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Bưu điện tỉnh Quảng Trị trong việc phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Các đại lý thu của bưu điện được ví như “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.


Nhân viên bưu điện tư vấn, giải thích cho người dân chính sách BHXH tự nguyện

Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Trị Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: “Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của COVID-19 và thiên tai, Bưu điện tỉnh đã kịp thời có những giải pháp để tiếp tục phát triển được người tham gia BHXH tự nguyện, đảm bảo mục tiêu cam kết với BHXH tỉnh. Ngay từ đầu năm, Bưu điện tỉnh đã thực hiện việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng địa bàn cũng như triển khai kịch bản chi tiết về tổ chức hội nghị tuyên truyền cho bưu điện các huyện, thị xã, thành phố. Đơn vị đã phối hợp tổ chức hơn 320 hội nghị và các đợt ra quân tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài việc chủ động tổ chức tuyên truyền tại các địa bàn dân cư, các đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh đã phân công nhân viên trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ vậy, trong năm 2020, hệ thống bưu điện trên toàn tỉnh đã vận động và phát triển được 6.500 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện qua kênh bưu điện phát triển đến nay lên hơn 11.000 người. Trong đó, một số đơn vị triển khai đạt kết quả cao như bưu điện các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, thị xã Quảng Trị… Bưu điện tỉnh được Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về tỉ lệ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện”.

Để có kết quả đó, Bưu điện tỉnh đã tăng cường truyền thông trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo… Khuyến khích mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động là một tuyên truyền viên để giới thiệu, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã tham gia lễ ra quân trực tuyến toàn quốc, tổ chức lễ ra quân trên phạm vi toàn tỉnh và từng địa bàn. Qua đó, tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, vừa bảo đảm giãn cách xã hội mà vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Kết quả, chỉ tính riêng ngày ra quân, toàn tỉnh đã trực tiếp vận động được hơn 900 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong dịp này, nhiều đơn vị cũng đã phát triển được hàng chục người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết thêm: “Kinh nghiệm của đơn vị là thực hiện việc khảo sát, đánh giá và tập trung vào đối tượng trọng tâm, trọng điểm để tuyên truyền nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa. Lựa chọn cách tổ chức hội nghị linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương và đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống COVID-19. Sau khi đã đăng ký lần đầu, những lần tiếp theo, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ cần đến điểm giao dịch bưu điện gần nhất để đóng tiền cho những lần tiếp theo. Trường hợp nếu không đi được, người dân chỉ cần gọi điện cho nhân viên bưu điện đến tận nhà để thu tiền”.

Ngoài việc tập trung làm tốt công tác tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT, ngành bưu điện đã phát huy tốt vai trò các đại lý thu BHXH, BHYT ở cơ sở. Hiện tại, đại lý thu BHXH, BHYT của bưu điện có mặt hầu hết ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đây chính là “cánh tay nối dài” để đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH và BHYT đến gần hơn với Nhân dân. Mỗi nhân viên, đại lý của hệ thống bưu điện trở thành một tuyên truyền viên hiệu quả trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Chị Cáp Thị Thủy, nhân viên bưu điện kiêm đại lý thu BHXH, BHYT tại điểm Bưu điện văn hóa xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng chia sẻ: “Chúng tôi tận dụng mọi thời gian, cơ hội để giới thiệu với người dân về chính sách BHXH tự nguyện. Ban đầu, nhiều người vẫn còn nhầm chính sách BHXH tự nguyện giống như các loại hình bảo hiểm thương mại khác nên còn dè dặt, tâm lý sợ bị lừa, không tham gia. Do đó, khi tiếp cận với người dân, chúng tôi cố gắng tuyên truyền, giải thích một cách dễ hiểu nhất để họ nắm được thông tin và những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện. Bây giờ thì người dân đã yên tâm tin tưởng vào chính sách BHXH tự nguyện của Nhà nước, ngày càng có nhiều người chủ động tham gia”.

Để thực hiện tốt vai trò là đơn vị được BHXH tỉnh hợp đồng phối hợp thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, thời gian tới, Bưu điện tỉnh tiếp tục tổ chức đào tạo, phổ biến kiến thức về BHXH tự nguyện cho cán bộ, nhân viên và người lao động trong đơn vị nắm rõ chế độ, chính sách để chủ động tư vấn cho người tham gia. Kiện toàn và nâng cao chất lượng, số lượng đại lý, nhân viên các đại lý thu qua hệ thống bưu điện và các tổ chức khác. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, khai thác, vận động của công nhân viên, người lao động, hướng tới sự chuyên nghiệp và hiện đại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.