Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Vietnam Post đổi mới tổ chức sản xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động

Để hoàn thành mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận, đồng thời tạo đột phá về thu nhập cho người lao động năm 2021 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện triệt để việc tổ chức sản xuất trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là bưu chính chuyển phát.


Tổng giám đốc Chu Quang Hào trao đổi với cá học viên tại khóa đào tạo Quản lý điều hành tổ chức sản xuất

Ngay từ đầu năm, Vietnam Post đã tổ chức 6 khóa đào tạo Quản lý điều hành tổ chức sản xuất đối với toàn Tổng công ty nhằm triển khai các ý tưởng đột phá trong việc tổ chức sản xuất tại từng đơn vị. Bên cạnh đó từ Tổng công ty đến các đơn vị sẽ  thành lập tổ công tác để  triển khai nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2021 là tổ chức sản xuất

Trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện tỉnh Hải Dương - đơn vị đầu tiên thí điểm tổ chức lại sản xuất giờ đây đã có nhiều sự thay đổi đáng kể tại tất cả các lĩnh vực như: tổ chức lại các bộ phận trên sàn khai thác, sắp xếp lại mặt bằng Bưu cục phát, Bưu cục khách hàng lớn…

Tại Bưu cục khai thác, Trung tâm đã sắp xếp, phân định lại lại các khu vực theo luồng nghiệp vụ như: khu vực giao nhận, khu vực khai thác hàng kiện nặng, khu vực khai thác hàng trong túi, khu vực khai thác phát hành báo chí, khu vực khai tháng hàng nội tỉnh, liên tỉnh… Tất cả các khu vực trên sàn được kẻ vẽ, đặt tên, có biển hướng chỉ dẫn, có luồng giao thông rõ ràng. Tại các cửa có khu vực giao nhận được bố trí diện tích giao lên nhận xuống, có công cụ dụng cụ phù hợp hỗ trợ. Những công cụ, dụng cụ chưa dùng đến hoặc đã dùng xong tập kết, xếp gọn gàng khu vực qui định.


Tất cả các khâu trong bộ phận khai thác được bố trí thẳng hàng, khoa học

Tại bưu cục phát, trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện tỉnh Hải Dương đã sắp xếp hành trình bưu tá, khu vực xử lý nghiệp vụ và kho hàng góp phần giảm ùn tắc tại bưu cục phát đầu giờ. Bên cạnh đó, đưa vào ứng dụng phần mềm quản lý kho và hệ thống tổng đài giảm bớt tác nghiệp của nhân viên nghiệp vụ. Quản lý được hàng tồn, xuất  nhập trong ngày, dễ dàng truy tìm bưu gửi nhanh chóng, chính xác. Nhờ vậy, tiết kiệm đáng kể nguồn lực tại đơn vị. Hiện Trung tâm chỉ cần bố trí 2 nhân viên nghiệp vụ đảm đương xử lý công việc tại 2 Bưu cục phát với 35 tuyến phát. Ngoài ra, việc ghép tuyến các ngày thấp điểm đã hợp lý hóa công đoạn phát, bưu tá được nghỉ luân phiên giúp tái tạo sức lao động và tăng năng suất.

Theo ông Đào Duy Toàn – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hải Dương, đây chỉ là một trong số những thay đổi cơ bản tại Trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện tỉnh Hải Dương. Những thay đổi này mang lại hiệu qủa rõ rệt cho toàn Trung tâm, không chỉ nâng cao năng suất chất lượng tại tất cả các công đoạn, việc tổ chức sản xuất lại đã giảm bớt thao tác thừa của khai thác viên do quy trình được liên hoàn, khoa học, rút ngắn thời gian khai thác giao hết hàng đi các khu vực nội tỉnh.

“Tất cả các khâu trong bộ phận khai thác được bố trí thẳng hàng, khoa học. Có nơi tập kết hàng đến chờ khai thác, bàn mở, các rổ, xe lồng, giá để chia chi tiết, khu vực đóng túi, khu vực hàng chờ giao. Cùng với đó, luồng giao thông được xác định rõ ràng không xung đột, bưu gửi lưu thoát qua các khâu thuận theo một chiều qua đó giúp chúng tôi nâng cao năng suất, chất lượng lao động và rút ngắn thời gian phục vụ khách hàng”, ông Đào Duy Toàn chia sẻ thêm.


Vietnam Post sẽ tập trung làm toàn diện công tác tổ chức sản xuất, nâng cao khả năng xử lý, lưu thoát bưu gửi của khách hàng

Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết nếu như năm 2020 Vietnam Post tập trung đổi mới kinh doanh thì năm 2021 sẽ làm toàn diện công tác tổ chức sản xuất.  Sau 6 khóa đào tạo về tổ chức sản xuất, các đơn vị xây dựng và báo cáo phương án tổ chức sản xuất năm 2021 để ngay trong quí I/2021 tất cả các đơn vị sẽ bắt tay vào triển khai các phương án đó trên tất cả các lĩnh vực. Từ việc tổ chức kinh doanh, tổ chức các điểm phục vụ, quầy giao dịch đến tổ chức mạng lưới vận chuyển, khai thác, chăm sóc khách hàng đều phải có sự cải tiến, đổi mới mang tính đột phá.

Đặc biệt Vietnam Post sẽ tập trung ứng dụng công nghệ mới tại tất cả các công đoạn sản xuất. Điển hình như tại khâu khai thác, Vietnam Post sẽ đẩy mạnh tự động hóa dây chuyền khai thác, chia chọn nhằm nâng cao khả năng xử lý, lưu thoát bưu gửi của trung tâm khai thác, đáp ứng sản lượng ngày càng tăng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Ông Chu Quang Hào cũng chia sẻ, sắp tới Vietnam Post sẽ đưa vào vận hành hệ thống chia chọn tự động tại Trung tâm khai thác vận chuyển và kho vận miền Trung. Hệ thống dây chuyền chia chọn tự động này có công suất 12.000 kiện/h với độ chính xác cao. Đặc biệt hệ thống còn có khả năng xử lý các bưu kiện có khối lượng từ 0.1kg đến 30kg; kích thước đa dạng, phù hợp với chia chọn hàng hóa thương mại điện tử. Dây chuyền cũng sẽ chia chọn chi tiết sản phẩm cho các tỉnh, huyện khu vực 9 tỉnh miền Trung và các bưu cục phát của Thành phố Đà Nẵng.