Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Ấn tượng số người tham gia BHXH tự nguyện

Sau 5 năm (2016 đến năm 2020), đã có 14.565 người (tăng 33 lần) tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. BHXH tỉnh Sóc Trăng cũng đề ra kế hoạch phấn đấu đến hết năm 2021, sẽ đạt 23.000 người tham gia BHXH tự nguyện.


Tư vấn BHXH tự nguyện cho người dân tại tỉnh Sóc Trăng (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát). Ảnh: Nhật Hồ

Con số ấn tượng

Ông Trần Văn Khải - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, tuy là loại hình mới nhưng BHXH tự nguyện được người dân quan tâm. Năm 2020 đã có 14.565 người tham gia BHXH tự nguyện. Để có được con số ấn tượng này, BHXH tỉnh Sóc Trăng đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, tăng cường phối hợp với các sở ngành, các cơ quan truyền thông, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh việc tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiện đại, giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó có sự đồng thuận, chủ động tham gia.

Là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, BHXH cũng là loại hình dịch vụ công, hoạt động phi lợi nhuận. Với những hộ nghèo, cận nghèo, những người tham gia BHXH được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng theo tỉ lệ của chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn. Cụ thể, đối tượng nghèo sẽ được hỗ trợ mức đóng bằng 30%, cận nghèo là 25%, còn lại các đối tượng khác được hỗ trợ 10%.

Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành BHXH, các cấp ngành, địa phương tham gia tích cực, loại hình BHXH tự nguyện ở tỉnh Sóc Trăng đã và đang được người dân quan tâm và tham gia tích cực.

Khi người tham gia là tuyên truyền viên tích cực

Ông Phạm Doãn Định ở ấp Ngan Rô 1, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) cả gia đình đã tham gia BHXH và BHXH tự nguyện cho biết: “Việc tham gia BHXH tự nguyện đem lại lợi ích cho bản thân và những người thân trong gia đình có thêm khoản thu nhập khi hết tuổi lao động không phải lo lắng nhiều trong việc khám chữa bệnh sau này”.

Ngoài bản thân và vận động người trong gia đình cùng tham gia BHXH tự nguyện, năm 2020, ông Định đã vận động 18 người tham gia BHXH tự nguyện. Năm nay, ông phấn đấu vận động trên 20 người.

Ông Nguyễn Văn Tàu ở ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng hiện có cửa hàng bán quần áo tại chợ. Việc buôn bán kinh doanh của anh hiện tại khá tốt, thu nhập ổn định, nhưng theo anh Tàu, dịch bệnh xuất hiện bất ngờ như dịch COVID-19 hiện nay sẽ ảnh hưởng nên để lo cho tương lai, khi về già.

Sau khi được cán bộ BHXH huyện đến tuyên truyền, vận động, ông đã tham khảo, nhờ tư vấn thêm quyết định mua BHXH cho mình và người thân. Ông đã đóng BHXH lần đầu cho 5 năm và anh yên tâm với cuộc sống lúc về già.

Ông Phạm Hùng Dũng - Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Chúng tôi tuyên tuyền nhiều cách, nhiều hình thức, sao cho giúp người dân hiểu được nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để họ mạnh dạn tham gia và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia. Năm 2020, huyện Trần Đề có đến 1.541 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 138% chỉ tiêu.