Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

TP Hồ Chí Minh: Tăng cường phát triển người tham gia BHXH

Ngành BHXH TPHCM sẽ tăng cường khai thác dữ liệu từ cơ quan Thuế, từ các đơn vị được cấp giấy phép thành lập mới theo danh sách của Sở Kế hoạch và Đầu tư để phát triển đối tượng tham gia BHXH.


Ngành BHXH phối hợp với Bưu điện TPHCM tuyên truyền BHXH tự nguyện. Ảnh: Nam Dương

Nhiều giải pháp tăng số lượng người tham gia

Theo báo cáo của BHXH TPHCM, đến nay, tổng số người tham gia BHXH, BHYT tại TPHCM là trên 7,51 triệu người, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 154.921 người). Cụ thể: Số người tham gia BHXH bắt buộc là trên 2,37 triệu người, đạt 91,81% chỉ tiêu phấn đấu BHXH Việt Nam giao. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 31.570 người (trong đó số người đang tham gia là 26.113 người, số người đóng 1 lần hưởng chế độ hưu trí là 5.456 người), đạt 33,45% chỉ tiêu phấn đấu BHXH Việt Nam giao, tăng 86,75% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 14.665 người).

Số người tham gia BHYT là gần 7,5 triệu người, đạt 91,96% chỉ tiêu phấn đấu BHXH Việt Nam giao, tăng 1,93% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 141.481 người). Trong tháng 2.2021, ngành BHXH TPHCM cũng đã thu BHXH, BHYT, BHTN được 5.133 tỉ đồng.

Để có kết quả trên, ngành BHXH TPHCM có nhiều giải pháp để tăng số lượng người tham gia BHXH. Chẳng hạn như, căn cứ vào dữ liệu từ cơ quan thuế cung cấp, tổng số đơn vị phải rà soát 105.765 và BHXH TPHCM đã rà soát được 94.325 đơn vị (89,18%).

Chỉ trong tháng 2.2021, qua rà soát dữ liệu từ cơ quan thuế, đã phát triển được 10 đơn vị mới với gần 190 lao động đăng ký tham gia BHXH. Nếu tính lũy kế từ trước đến tháng 2.2021, có trên 6.900 đơn vị tham gia BHXH cho gần 20.000 NLĐ.

Hay như việc rà soát dữ liệu các giáo viên mầm non, trong tổng số giáo viên cần phải rà soát là gần 20.000 người, thì đã có gần 6.400 người đăng ký tham gia BHXH.

Ngoài ra, ngành BHXH TPHCM còn xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên Đại lý thu năm 2021, thông báo đến BHXH thành phố Thủ Đức và BHXH quận, huyện đăng ký danh sách học viên tham dự.

Hiện TPHCM đã có 387 đại lý thu với 620 điểm thu và 714 nhân viên đại lý thu, và tại mỗi phường, xã đều có ít nhất một điểm thu, tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Đẩy mạnh khai thác dữ liệu để tăng nguồn đối tượng tham gia

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM, do đại dịch COVID-19 những tháng đầu năm vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại TPHCM.

Chẳng hạn như việc đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN bị ảnh hưởng do cán bộ thu gặp khó khăn trong việc đi kiểm tra đối chiếu tại các đơn vị sử dụng lao động.

Công tác tuyên truyền bị hạn chế do không tổ chức tập trung để tuyên truyền vận động theo quy mô lớn cũng như quy mô nhỏ do phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhập nguyên liệu phụ kiện; người lao động nghỉ việc sớm để về quê ăn Tết và chưa quay lại nơi làm việc do vậy việc tham gia đóng BHXH của người lao động tại các đơn vị này giảm.

Cũng theo ông Mến, ngành BHXH TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành Bưu điện tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp BHXH tự nguyện để đẩy mạnh đối tượng tham gia.

Tiếp tục bám sát tiến độ phát triển đối tượng của BHXH quận, huyện từ dữ liệu hộ gia đình, nhóm đối tượng tiềm năng; phối hợp chặt chẽ với UBND phường, xã, tổ dân phố, cộng tác viên, đại lý thu để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đồng thời sẽ chuyển danh sách người tham gia BHXH tự nguyện đến hạn phải đóng trong tháng để BHXH quận, huyện phối hợp với đại lý thu thông báo, vận động người dân tiếp tục tham gia.

Bên cạnh đó, ngành BHXH TPHCM cũng tiếp tục khai thác dữ liệu từ cơ quan thuế, phát triển từ các đơn vị được cấp giấy phép thành lập mới theo danh sách của Sở Kế hoạch và Đầu tư chuyển sang để tăng nguồn người tham gia BHXH bắt buộc.