Hot line   1900 54 54 81

Phát hành đặc biệt bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ”

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ấn Độ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng G.Nê-ru đặt nền móng đã phát triển không ngừng và đang ở thời điểm phát triển tốt đẹp, thuận lợi trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và ngoại giao nhân dân.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Truyền thông Ấn Độ A.N.Nanda
thực hiện nghi thức ký phát hành bộ tem 

Trải qua chặng đường 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ như mục tiêu đề ra đòi hỏi phải có sự quyết tâm chính trị của cả hai bên. Trong bối cảnh hướng tới “Thế kỷ châu Á”, trên cơ sở tình hữu nghị được thử thách qua thời gian, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ có nhiều động lực mới để phát triển vững chắc hơn nữa trong tương lai vì nguyện vọng và lợi ích của hai dân tộc, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và 01 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, để đánh dấu chặng đường phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Ấn Độ quyết định phát hành và tổ chức Lễ công bố phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ" vào ngày 25/01/2018 tại New Delhi (Ấn Độ).

Bộ tem với chủ đề “Kiến trúc cổ” được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ đã tạo nên những bức tranh sống động về kiến trúc cổ kính của hai nước.

Bằng sự sáng tạo, họa sỹ hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã thể hiện hình ảnh hai công trình kiến trúc đã có từ hàng nghìn năm (Tháp San chi của Ấn Độ và Chùa Phổ Minh của Việt Nam) trong một khuôn hình chữ nhật cân đối của tem bưu chính. Đó là những biểu tượng về giá trị truyền thống và lịch sử của hai dân tộc.


Mẫu 2 - 1: Tháp Sanchi (Ấn Độ)

Mẫu tem thứ nhất giới thiệu hình ảnh Tháp Sanchi của Ấn Độ, được xây dựng vào thế kỷ 3 trước Công nguyên, dưới thời trị vì của Đại đế Ashoka. Với hạt nhân của tháp là một cấu trúc vòm bằng gạch được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tâm vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo. Tháp được vây quanh bởi một hàng rào đá và có 4 cổng đá ở 4 phương chính, mỗi cổng có 3 xà ngang. Tháp là một trong những di tích Phật giáo quan trọng nhất, được xem là một trong những khu kiến trúc cổ nhất Ấn Độ. Năm 1989, UNESCO đã chính thức công nhận quần thể chùa, tháp và trụ đá ở Sanchi là di sản văn hóa của thế giới.


Mẫu 2 - 2: Chùa Phổ Minh (Việt Nam)

Mẫu tem thứ hai giới thiệu hình ảnh Chùa Phổ Minh của Việt Nam, kiến trúc thời nhà Trần với Tháp Phổ Minh được xây dựng năm 1305 và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp cao khoảng 20 m, gồm 14 tầng. Nền tháp và tầng thứ nhất xây bằng đá, những tầng còn lại phía trên xây bằng gạch. Tầng nào cũng trổ 4 cửa vòm cuốn, giữa các tầng là gờ mái... Tầng tháp thứ nhất đặt trên bệ đá, có hai lớp cánh sen, lớp dưới chúc xuống, lớp trên ngửa lên đỡ lấy tháp hình vuông, mỗi cạnh rộng hơn 5 m. Bệ và tầng thứ nhất có những hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nước, mây cuốn, đặc trưng cho phong cách trang trí thời nhà Trần. Mặt ngoài những viên gạch các tầng trên được trang trí hình rồng. Năm 2012, Chùa Phổ Minh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.


Bộ tem do Ấn Độ phát hành

Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, các mẫu tem nhỏ bé được phát hành hôm nay sẽ là một thông điệp đa chiều, là kết quả của sự hợp tác giữa cơ quan bưu chính Việt Nam và Ấn Độ, minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc luôn bền vững, kiên định và phát triển ngày càng sâu rộng hơn, hợp tác phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và quốc tế.

Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du, Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) và họa sỹ Brahm Prakash (Ấn Độ) thiết kế.

Giá mặt tem của Việt Nam là 3.000 đồng và 10.500 đồng; khuôn khổ: 32x43 (mm) và 43x32 (mm). Giá mặt tem của Ấn Độ là 500 rupi và 2.500 rupi; khuôn khổ: 29x39 (mm) và 39x29 (mm).

Theo kế hoạch, Bưu chính Ấn Độ sẽ phát hành 500.000 bộ tem và 100.000 bloc. Bưu chính Việt Nam sẽ phát hành 500.000 bộ tem.

Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ 25/01/2018 đến 30/6/2019.

Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 4 bộ tem về Ấn Độ gồm: Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh Thủ tướng Ấn Độ J.Neru vào năm 1989 gồm 4 mẫu; Bộ tem Kỷ niệm 120 năm sinh Rơ-bin đơ-ra-nat Ta-go-rơ vào năm 1982; Bộ tem Thể thao Châu Á lần thứ 9 Niu Đê-li’82 gồm 4 mẫu; và bộ tem Phong cảnh Châu Á năm 1996.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng quà lưu niệm là bức tranh ghép tem cho Thứ trưởng A.N.Nanda 


Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn tặng quà lưu niệm cho đại diện Bưu chính Ân Độ

Các tin khác