Hot line   1900 54 54 81

Trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

Sáng 11/5 tại trụ sở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47. Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã lựa chọn và tìm ra quán quân của cuộc thi năm nay, em Nguyễn Thị Bạch Dương, lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương.


Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Ngọc Lương
trao giải Nhất em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)

Phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47,  Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nhấn mạnh, sau 31 năm được tổ chức tại Việt Nam, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã trở thành một cuộc thi thường niên có quy mô lớn, được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ cho thanh thiếu nhi tại Việt Nam. Cuộc thi không chỉ giúp cho các em tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ, rèn luyện chữ viết và hiểu thêm về vai trò của nghành bưu chính trong cuộc sống, mà còn là một trong những địa chỉ đỏ nhằm phát hiện, tôn vinh và biểu dương nhiều tài năng trẻ của Việt Nam.

Bưu điện Việt Nam luôn xác định đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhằm tạo cơ hội, động lực cho các em học sinh phấn đấu và tiến xa hơn trên con đường học tập. Nhiều  năm qua, Bưu điện Việt Nam luôn tự hào vì đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, trường học để duy trì và tổ chức cuộc thi liên tục hàng năm. Qua đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng của cuộc thi viết thư trong nước và quốc tế, phát hiện, tìm kiếm và tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh. Nhiều nhà trường, địa phương đã đầu tư nghiêm túc cho cuộc thi từ việc mời Ban giám khảo đến trao đổi kinh nghiệm, đến việc tổ chức cuộc thi tại các trường học dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên...  Vì thế, chất lượng các bài dự thi đồng đều và có số lượng học sinh tham gia đông đảo. Tiêu biểu trong số đó có các địa phương: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Cà Mau…

Cuộc thi năm nay có 36 địa phương có bài lọt vào vòng chung khảo, nổi trội là chất lượng bài dự thi của Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An… cũng là những địa phương có truyền thống với phong trào tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong nhiều năm nay. Một số địa phương như Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Đắc Lắc, Hậu Giang, Cà Mau… trở thành nhân tố mới của cuộc thi khi có số lượng bài dự thi nhiều hơn, chất lượng hơn và có các em học sinh đoạt giải.

Đặc biệt có 05 em học sinh dân tộc Khmer, Nùng, Thái, Hoa và H’re đoạt giải. Các giải Đặc biệt của Ban Giám khảo thuộc về 01 em học sinh dân tộc Thái (học sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi) và 03 em học sinh khuyết tật đến từ Hải Dương và Thừa Thiên - Huế.


Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU47

Đề tài được các em lựa chọn nhiều nhất trong cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay để “gửi thông điệp đến người đọc” gồm những thông điệp gắn với vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Đó là: Cảnh báo về sự tàn phá môi trường và khẩn thiết kêu gọi bảo vệ môi trường - là đề tài được nhiều em chọn lựa nhất; Bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh; Khắc phục hậu quả chiến tranh, chống lại đói nghèo; Sự phát triển công nghệ và trí tuệ nhân tạo gây ra những hiện tượng tiêu cực trong xã hội: sự vô cảm, đánh mất sự gắn kết giữa con người với con người...

Chủ đề của cuộc thi năm nay có đặc điểm là giới hạn chủ thể viết thư (chỉ được hóa thân là bức thư du hành xuyên thời gian) nhưng đề tài rộng (phải nêu được một thông điệp nào đó). Vì vậy, các bức thư được chọn vào vòng chung khảo và được đánh giá cao là những bài viết có trí tưởng tượng phong phú, cách hóa thân tự nhiên, sáng tạo và đặc biệt có những bức thông điệp ý nghĩa nhất.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, cuộc thi năm nay có nhiều bài viết giản dị hồn nhiên, đúng với lứa tuổi của các em, cách nghĩ của các em mà vẫn không kém phần sâu sắc. Không ít em còn bàn bàn đến những vấn đề lớn của đất nước, của nhân loại. Điều đó cũng cho thấy, các em không chỉ học tốt môn Văn mà còn rất chịu khó đọc sách báo, chịu khó tìm hiểu những vấn đề mang tính thời sự của đất nước và của cả nhân loại.

Nhà văn Trần Đăng Khoa chia sẻ thêm “ngoài cái hay của văn chương, tác phẩm cũng phải đề cập đến những vấn đề lớn mang tính nhân loại, là mối quan tâm chung của toàn cầu. Vậy vấn đề của toàn cầu hôm nay mà nhân loại quan tâm là vấn đề gì? Cần loại trừ vũ khí hạt nhân. Hãy ngăn chặn chiến tranh và nguy cơ chiến tranh. Sự tàn phá môi trường thiên nhiên. Đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng. Nạn đói khát và vấn đề di dân. Nạn bạo lực và lạm dụng tình dục trẻ em. Mặt trái của cuộc cách mạng Công nghệ 4.0. Rồi việc biến đổi khí hậu toàn cầu…Rất nhiều những vấn đề lớn được các em đề cập trong các bài viết của mình”.


Em Nguyễn Thị Bạch Dương đọc bức thư đạt giải Nhất tại lễ tổng kết

Một trong những bài viết xuất sắc nhất của cuộc thi năm nay chính là bài viết của em Nguyễn Thị Bạch Dương, lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương. Cái khéo của Bạch Dương là em đã bám sát yêu cầu của đề tài. Từ một bức thư có thật được viết từ năm 1897 nói về Ông Già Noel mà biên tập viên Francis Pharcellus của báo The Sun ở Mỹ trả lời cô bé Virginia O'Hanlon 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?” để đưa ra thông điệp của em. Một thông điệp rất mới mẻ và giàu tính nhân văn: Dù đói rét, khổ đau, mất mát hay ở bất cứ hoàn cảnh nào thì trẻ em vẫn không thôi mơ ước. Và những mơ ước của bất cứ đứa trẻ nào, ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cao đẹp và đáng trân trọng như nhau. Ông già Noel không chỉ là hiện thân cho ước mong của chúng mà còn là phép màu, là điều kì diệu, là thế lực siêu nhiên tuyệt đối giúp chúng hiện thực hóa những ước mơ mà những người lớn trong cuộc sống của chúng không làm được.

Vượt qua hơn 1 triệu bức thư dự thi, em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đạt giải Nhất của cuộc thi năm nay. Bên cạnh đó Ban Giám khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 3 giải Nhì cho em Vũ Kiều Ngân, lớp 8A4, trường THCS Chu Văn An, Hà Nội; em Nguyễn Hồng KHánh, lớp 8E, trường THCS Lê Quý Đôn, Hải Dương; em Trần Thanh Yên, lớp 8/9 tường THCS Kim Đồng, Hải Châu, Đà Nẵng. Đồng thời trao 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 4 giải đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Đặc biệt, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã gửi tặng các em học sinh đạt giải cao bộ tem cá nhân có hình ảnh đẹp nhất do chính các em lựa chọn.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết:

Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Ông Chu Quang Hào và Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao giải Nhì cuộc thi cho ba em: Vũ Kiều Ngân (Hà Nội), Nguyễn Hồng Khánh (Hải Dương) và Trần Thanh Yên (Đà Nẵng) 

Đại diện BTC và BGK trao giải Ba cho các em thí sinh

Đại diện BTC - BGK và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trao giấy khen cho các học sinh đạt giải Khuyến khích của cuộc thi

Đại diện BTC - BGK và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trao giấy khen cho các học sinh đạt giải Cây viết Triển vọng của cuộc thi


Lãnh đạo Tổng công ty tặng tem cá nhân cho các học sinh đạt giải cuộc thi

Giao lưu với Đại diện Ban giám khảo và các em học sinh đoạt giải

Giao lưu với khách mời chị Nguyễn Trần Thùy Dương - mẹ bé Hải An, nhân vật trong bức thư gửi cho bé Hải An của Vũ Kiều Ngân 

Các em học sinh đoạt giải đi tham quan quy trình sản xuất của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Các tin khác