Hot line   1900 54 54 81

Đoàn Bưu điện Việt Nam tháp tùng Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản

Trong hai ngày 9 - 10/10, Đoàn công tác của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tham gia đoàn chính thức do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn dầu tham dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo, Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Anh Tuấn và đoàn công tác của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tham dự Diễn đàn đầu tư Mekong - Nhật Bản do JETRO chủ trì; Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam do JETRO phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. 

Diễn đàn đầu tư Mekong - Nhật Bản thu hút sự tham dự của khoảng 600 đại biểu, chủ yếu là các doanh nghiệp Nhật Bản và Mekong.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về tiềm năng, lợi thế khu vực Mekong. Đây là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới với bình quân là 6% trong năm ngoái; quy mô dân số tới 240 triệu người và GDP là 800 tỷ USD, là khu vực xuất khẩu lớn thứ 9 thế giới.

Thông tin về tiềm năng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến môi trường chính trị xã hội và vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao với mức tăng gần 7% của 9 tháng năm nay. Việt Nam có địa chính trị, địa kinh tế, địa thương mại chiến lược quan trọng trong khu vực và trên thế. Thị trường chứng khoán thuộc nhóm thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới. Việt Nam cũng được đánh giá là công xưởng mới của thế giới, là trung tâm công nghiệp mới với độ mở thương mại 200% GDP. Thủ tướng cũng nêu lên những tiềm năng về phát triển thương mại đầu tư và nền kinh tế số ở Việt Nam với việc nhiều người dân sử dụng Internet và điện thoại di động. Việt Nam cũng thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài với 26 nghìn dự án, tổng vốn gần 330 tỷ USD, trong đó năm ngoái, Nhật Bản trở lại là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đang thúc đẩy xây dựng Chính phủ liêm chính kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp để tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản 

Với chủ đề “Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”, Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức, thu hút hơn 1.200 doanh nhân Nhật Bản và Việt Nam tham dự.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đối với Việt Nam, trên phương diện kinh tế, Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD, đứng thứ tư về quan hệ thương mại với trên 33 tỷ USD. Năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 9 tỷ USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với tổng số vốn đầu tư đến 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam đã phê duyệt chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, trong đó ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp: Điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, Việt Nam đang chuyển dần động lực tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến và lao động chất lượng cao. Việt Nam có lợi thế và tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng, năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, hàng không, khách sạn cao cấp…

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hạ tầng cơ sở chất lượng cao, như hệ thống giao thông, năng lượng, viễn thông, hạ tầng khu công nghiệp theo nhiều hình thức linh hoạt, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy Chương trình hạ tầng chất lượng cao ra khu vực Mekong.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã có các buổi trao đổi và thảo luận với một số doanh nghiệp Nhật Bản về các lĩnh vực cùng quan tâm.

Các tin khác