Hot line   1900 54 54 81

Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48

Ngày 12/10/2018, tại trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh, Nghệ An), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018). Ban tổ chức bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 12/10/2018 đến ngày 15/2/2019 qua đường Bưu điện.


Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào 
trao giải Ba quốc tế và tặng hoa chúc mừng em Nguyễn Thị Bạch Dương

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Trong thông báo của mình tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một“chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme).

Chủ đề Cuộc thi lần thứ 48 là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Trong mỗi con người, mỗi một bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu… nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh các em (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng tích cực cho em…

Đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi: Từ ngày 12/10/2018 đến ngày 15/2/2019 (tính theo dấu Bưu điện). Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội. Bài dự thi dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 tại Việt Nam

Phát động tại cuộc thi, Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ. Đồng thời, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cuộc thi Viết thư quốc tế UPU mang ý nghĩa nhân văn, xã hội rất lớn, góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước, thế giới và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em.

Để khuyến khích và động viên các em học sinh của tỉnh Nghệ An tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 với chất lượng và kết quả tốt, Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị ngành GD&ĐT tỉnh, Tỉnh đoàn và đặc biệt là các bậc cha, mẹ học sinh thực sự quan tâm, coi đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa trong việc giáo dục con em mình. Các em học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung và các em học sinh của trường THCS Đặng Thai Mai nói riêng nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi; đặc biệt là viết được những bức thư hay, có tính sáng tạo và những ý tưởng mới, độc đáo, trí tuệ và nhân văn. Các cấp, các sở, ngành liên quan tập trung tuyên truyền và phổ biến sâu rộng Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) đến tất cả các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh; động viên, khích lệ thanh, thiếu niên học sinh ở các cấp học tham gia đông đảo cuộc thi và gợi ý, hướng dẫn sâu về chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”, giúp các em học sinh tỉnh nhà có cơ hội thể hiện bản thân, bày tỏ quan điểm, nhận định của các em về người hùng, người mà em ngưỡng mộ trong cuộc sống.

Ban giám khảo Cuộc thì và các khách mời trao đổi về chủ đề của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm nay

Cũng trong sáng ngày 12/10/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan của Ban Tổ chức Cuộc thi chính thức công bố trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018). Tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018), em Nguyễn Thị Bạch Dương (Lớp 8A (năm học 2017-2018), trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đoạt giải Nhất quốc gia và tiếp đó đã đoạt giải Ba quốc tế.  Đây là lần thứ hai, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương có học sinh đoạt giải quốc tế. Và đây là lần thứ 14, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 28 lần tham gia cuộc thi.

Với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?”, em Nguyễn Thị Bạch Dương đã hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”. Đối tượng được Bạch Dương lựa chọn để đưa ra những bức thông điệp của mình là ông già Noel rất thân thuộc với trẻ em. Bạch Dương đã khéo léo lồng những bức thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, về việc vẫn còn có những trẻ em bị thiệt thòi và chưa được bảo vệ, về lòng nhân ái và tình yêu thương cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. Bức thư có lối viết giàu cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, giàu sức biểu đạt đã thực sự gây ấn tượng với Ban Giám khảo quốc tế.

Trong Lễ trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 47 tại Việt Nam, em Nguyễn Thị Bạch Dương được nhận giải thưởng 15 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Các tin khác