Hot line   1900 54 54 81

Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Sau nửa năm chính thức đi vào hoạt động, sáng ngày 24/1/2019 Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).

Quang cảnh Lễ bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ 

Theo ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện Việt Nam đã thu thập được dữ liệu hình ảnh, thông tin của trên 857.500 mộ liệt sĩ trên 3.000 nghĩa trang liệt sĩ và 2.572.581 ảnh mộ liệt sĩ trên cả nước, chiểm tỉ lệ 96,7% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu của Bộ LĐTB&XH. Hiện nay vẫn còn 19 địa phương chưa thể thu thập hết toàn bộ dữ liệu là do các nghĩa trang đang được trùng tu, cải tạo, sửa chữa.  Sau khi Cổng đi vào hoạt động, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vẫn tiếp tục thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin thường xuyên đối với những trường hợp có sự thay đổi, tu sử, nâng cấp, di chuyển nghĩa trang, quy tập mộ liệt sĩ mới… đảm bảo tính chính xác, của dữ liệu hiển thị trên Cổng.

Theo yêu cầu của Bộ LĐTB&XH về việc cập nhật dữ liệu, khi có bất cứ thay đổi nào về việc di chuyển, sửa chữa, tu bổ hay quy tập mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ mới, Sở LĐTB&XH sẽ thông báo cho Bưu điện tỉnh và yêu cầu thu thập dữ liệu cập nhật, bổ sung. Các Bưu điện tỉnh sẽ tiến hành thu thập, cập nhật dữ liệu lên Cổng thông tin điện tử. Việc này sẽ được triển khai lâu dài trong các năm để đảm bảo thông tin đưa đến người dân là thông tin mới nhất, chính xác nhất

Hiện Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ luôn được duy trì ổn định. Tính đến nay tổng số lượt truy cập vào cổng đạt trên 260.000 lượt truy cập. Có thời điểm lượt truy cập cập đạt mức 40.000 – 50.000 lượt truy cập/ngày. Trung bình số lượt truy cập mỗi ngày đạt: 700 lượt truy cập; tổng số tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do người dân cung cấp thông qua Cổng đạt gần 700 tin. Theo ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐTB&XH đã có một số trường hợp thân nhân tìm được mộ liệt sĩ thông qua việc tra cứu và tìm kiếm thông tin trên Cổng. Đồng thời cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan đến các liệt sĩ và mộ liệt sĩ.

Bộ TT&TT bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ LĐTB&XH

Tại buổi Lễ sáng nay, Bộ TT&TT đã bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ mà Viện Công nghiệp phần mềm đang lưu trữ, bao gồm hình ảnh, thông tin, hình ảnh về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Toàn bộ hình ảnh gốc về nghĩa trang, mộ liệt sĩ do Bưu điện Việt Nam thu thập được cũng được bàn giao. Ngoài ra Bộ TT&TT cũng bàn giao mã  nguồn, tài khoản quản trị, tên miền “thongtinlietsi.gov.vn” và “thongtinlietsy.gov.vn” cho Bộ LĐTB&XH.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, việc bàn giao Cổng mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp để bổ sung dữ liệu, tích hợp dữ liệu để tăng cường tính tương tác trên Cổng thông tin điện tử. Mặc dù đã bàn giao nhưng với thế mạnh về công nghệ thông tin và mạng lưới bưu chính trải rộng đến tận cấp xã, Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ Bộ LĐTB&XH trong việc quản lý, duy trì và phát triển Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. 

Các tin khác