Hot line   1900 54 54 81

Hé lộ bí mật về bức thư đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU lần 48 năm 2019

Với ý tưởng chọn hình tượng “tầng ozone” để qua đó gửi thông điệp về việc bảo vệ tầng ozone cũng là bảo vệ Trái Đất của chúng ta, cô học trò Nguyễn Thị Mai đã xuất sắc giành giải nhất cấp quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48.


Cô giáo Trịnh Phương Mai và học sinh Nguyễn Thị Mai

Được biết, ngay từ khi được phổ biến và triển khai cuộc thi này, em Nguyễn Thị Mai – học sinh lớp 10K, Trường THPT Nam Sách (Hải Dương) đã bắt tay ngay vào việc suy nghĩ và lựa chọn ý tưởng.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo Trịnh Phương Mai – giáo viên dạy Văn của trường THPT Nam Sách, hai cô trò đã quyết định lựa chọn hình tượng “tầng ozone” làm người hùng để nói lên suy nghĩ về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Tiết lộ về ý tưởng đầy độc đáo của học trò, cô giáo Trịnh Phương Mai cho biết: “Khi nhận hướng dẫn cho học sinh viết thư tham gia cuộc thi này, tôi đã nói với học trò của mình “con hãy chọn hình tượng nào gần gũi nhất với con, với cuộc sống của chúng ta”.

Và rồi em Mai nói rằng “Trước đó con đã được đọc bài báo viết về 10 thảm họa thiên tai kinh hoàng năm 2018 và thấy việc con người dù vô tình hay hữu ý đang làm tổn thương ozone, tổn thương Trái Đất và nguy hại từ việc tầng ozone bị phá hủy đang hiện hữu rất gần. Con người cần phải thay đổi nhận thức và hành động với môi trường sống của mình trước khi mọi việc quá muộn”. Sau đó hai cô trò thống nhất chọn người hùng chính là tầng ozone.


Em Nguyễn Thị Mai – học sinh lớp 10K, Trường THPT Nam Sách (Hải Dương)

Chia sẻ thêm về học trò của mình, cô Trịnh Phương Mai cho hay: “Nguyễn Thị Mai là một học sinh ngoan, hiền, rất nỗ lực trong học tập. Tôi rất ấn tượng về cách vào đề hồn nhiên, mới mẻ, độc đáo khi nhận được bản thảo của em ấy về bức thư:

Gửi tới Ozone, người hùng của tôi!

Hẳn anh sẽ ngạc nhiên khi nhận được thư của tôi. Tôi viết cho anh bằng cả sự trân quý, ngưỡng mộ và cả nỗi hổ thẹn nữa. Vì với chúng tôi, anh vừa là ân nhân, vừa là anh hùng nhưng có lẽ chính chúng tôi đang làm anh tổn thương, người hùng nhỉ!

Ozone ạ! Mới đây, tôi có đọc một bài báo viết về anh. Vì thế tôi nghĩ mình phải viết cho anh để kể với anh về điều tôi đã đọc được. Họ đang nói đến anh với một sự lo lắng không hề nhỏ, tôi thấy như thế , vì hình như anh ốm và cuộc sống của loài người chúng tôi đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ vấn đề sức khỏe của anh. Họ nói như thể anh sinh ra hiển nhiên có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ Trái Đất của chúng tôi. Có lẽ vì anh đã ở đó rất lâu rồi, thậm chí trước khi có loài người; quen thuộc, gần gũi như hơi thở vậy...”.

Hay cách bạn ý chọn 3/10 thảm họa thiên tai kinh hoàng năm 2018 để đưa vào làm minh chứng cho việc tầng ozone bị phá hủy đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến loài người như thế nào:

Chúng tôi đã và đang phải trả giá vì thói ích kỉ ,tự kiêu, tự đại của mình. Một thế giới gọi là văn minh thì tại sao vẫn phải gục gã trước cơn giận dữ của núi lửa Fuego?Những tòa nhà kiêu hãnh có đủ sức làm dịu cái nắng nóng kinh hoàng ở Montreal, Canada hồi tháng 7 vừa rồi? Hay chính phủ của siêu cường quốc như Hoa Kì, có ngăn được sự hung hăng của ngọn lửa thiêu đốt những cánh rừng ở California hay không? Tất cả có nên đổ lỗi cho anh, người hùng không thể tròn sứ mệnh? Tôi rất xin lỗi, bởi có lúc tôi từng nghĩ như vậy...”.

 “Dù là người hùng cũng có những miền giới hạn không thể vượt qua. Họ cũng cần được sẻ chia, bảo vệ và giúp đỡ. Đừng coi ozone là người hùng đơn độc trong cuộc chiến bảo vệ Trái Đất mà hãy làm bạn của anh ấy để cùng gánh vác sứ mệnh với hành tinh này”, đó chính là thông điệp mà cô trò chúng tôi muốn gửi đến qua bức thư.

Giải nhất cấp quốc gia cuộc thi UPU lầm thứ 48 mà em học sinh Nguyễn Thị Mai có được hôm nay là “phần thưởng” cho chuỗi ngày nhiều nỗ lực trước đó cũng như dành cho sự đam mê không ngừng nghỉ của cô học trò dành cho cuộc thi này.

Các tin khác