Hot line   1900 54 54 81

Lễ tổng kết Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 48

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU dành cho thiếu nhi của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) là hoạt động thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Sau 7 tháng phát động, sáng 10/5 Lễ tổng kết Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 đã được tổ chức tại chính Trụ sở của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48
cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương

Phát biểu khai mạc tại Lễ tổng kết Cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Nguyễn Thành Hưng cho biết thời gian qua, các em học sinh Việt Nam đã và đang cùng đua tài cùng thiếu nhi thế giới, đạt được nhiều thành tích thứ hạng cao. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những Quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. Có những học sinh giờ đã trưởng thành, thành công, thậm chí đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong xã hội. Mô hình tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam được Liên minh Bưu chính Thế giới đánh giá cao, hằng năm đã thu hút đông đảo thiếu niên, học sinh cả nước tham gia.

Mỗi năm Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU sẽ lựa chọn một chủ đề cho cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Các chủ đề đều mang ý nghĩa nhân văn, thời đại, mang tính giáo dục sâu sắc, gắn với các hoạt động nổi bật trong năm của Liên Hợp Quốc. Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh sự phát triển đáng mừng của kinh tế xã hội, một số vấn đề khác về đạo đức xã hội, phát triển con người cũng mang đến nhiều quan ngại trong cộng đồng. Vì vậy, về định hướng xây dựng con người Việt Nam, từ Đại hội XII của Đảng đã nhấn mạnh việc xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn; tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; hiểu biết sâu sắc, tự hào, tôn vinh lịch sử, văn hóa dân tộc; khẳng định, tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng; nhân rộng các giá trị cao đẹp, nhân văn. Đây chính là mục tiêu sâu xa mà Cuộc thi viết thư mong muốn hướng tới bên cạnh việc phát triển giúp cho các em học sinh tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ, cảm thụ văn học và bảy tỏ nhận thức, suy nghĩ và cảm xúc của mình theo các đề tài hàng năm.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi UPU 48 đã thu hút học sinh từ 2.456 trường trong cả nước tham gia với tổng số bài dự thi đạt con số hơn 1 triệu bức thư thuộc 57 tỉnh, thành phố. Bên cạnh các địa phương triển khai việc tham gia cuộc thi mạnh và đều khắp trong nhiều năm qua như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Phòng, Thanh Hóa, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ, An Giang, Long An, Đồng Tháp, Đăk Lăk…, một số địa phương ít tham gia cuộc thi hoặc có tham gia nhưng chưa có học sinh đoạt giải thì đến năm nay đã trở thành những nhân tố mới khi có nhiều bài dự thi đạt chất lượng như: Nghệ An, Quảng Trị, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Trà Vinh, Gia Lai, An Giang, Sóc Trăng36 tỉnh, thành phố có bài lọt vào vòng chung khảo 100 bài; có 3 em học sinh đã tham gia các cuộc thi lần trước và tiếp tục đoạt giải là Nguyễn Ánh Dương, Nguyễn Đỗ Huyền Vi, Võ Phan Quỳnh Khanh.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là:“Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Đây là đề tài ngắn gọn, là một chủ đề mở, gần gũi với các em học sinh, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc bởi trong thế giới của tuổi thơ, mỗi em đều có một người hùng trong trái tim, trong suy nghĩ và hành động. 

Các bức thư UPU có đề tài đậm hơi thở cuộc sống, cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, nóng bỏng nhất, các bức thư đa dạng như chính cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta. Đó là những vấn đề thời đại như bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống hòa bình, chống chiến tranh, khủng bố, vai trò của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người trong thời đại số… Các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại được các em đề cập nhiều nhất là các vấn đề gia đình, nhà trường. Đối tượng để viết trong bức thư là người hùng của các em, vô cùng đa dạng, phong phú. Có đến 60 % các bức thư viết về người hùng là ông bà, bố mẹ, anh chị,… những người gần gũi và thân yêu với các em nhất. Các người hùng là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá (như Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ bóng đá U22 Việt Nam), các chính trị gia, Hoa hậu H’hen Niê được các em dành nhiều tình cảm yêu mến... Đặc biệt, những người hùng bình thường có sức ảnh hưởng xã hội rộng lớn như bé Hải An, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, nữ nhân viên Park Ji Jung cứu các em học sinh trong vụ chìm phà ở đảo Jeju… cũng là những nhân vật anh hùng được thể hiện trong bức thư của các em. Có những bức thư là những câu chuyện thật, các em viết về chính mình, là những tâm sự và chia sẻ rất sâu sắc và cảm động: một cô bé mặc cảm về ngoại hình của bản thân nhưng sau đó đã vượt lên chính mình khi bên cạnh em có bố mẹ, người hùng bình dị của em; một cậu bé viết thư cho hoa hậu chuyển giới Hương Giang và những khát khao được sống là chính mình; một cậu bé mồ côi viết thư cho người mẹ  trên thiên đường để nói về những nỗ lực của em trong cuộc sống; một cô bé người Khmer có làn da ngăm đen viết thư cho người hùng H’hen Niê với ước mơ cũng sẽ tỏa sáng bằng thực lực của mình trong tương lai; một cô học trò viết về thầy giáo dạy môn mỹ thuật với sự nhiệt huyết và hy vọng…


Nhà thơ Trần Đăng Khoa thay mặt Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ những nhận xét, đánh giá về cuộc thi viết thư năm nay 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ, mỗi bức thư là một câu chuyện đẹp, cảm động, một ước mơ bình dị được các em chia sẻ thật chân thành, thật đáng yêu và cũng rất sâu sắc. Những bức thư của các em tham gia Cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế chính là bức tranh của xã hội đương đại được vẽ nên đầy sinh động và thú vị. Bằng con mắt nhìn  hiện đại của giới trẻ, bằng những suy nghĩ vừa trong sáng, vừa chín chắn của những cô cậu học trò ở tuổi mới lớn; bằng những kiến thức các em hấp thụ được từ nhà trường, gia đình và xã hội, nhiều bức thư đã đưa ra những thông điệp có giá trị nhân văn và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, đáng suy ngẫm đối với người lớn. Những bức thư đó thực sự là một kênh thông tin sống động và vô cùng ý nghĩa, giúp cho những người lớn chúng ta lắng nghe tiếng nói của các em, giúp chúng ta hiểu, hòa đồng và trân trọng các em nhiều hơn. Những gì các em thể hiện trong những bức thư chính là những suy nghĩ, mong muốn khẳng định trách nhiệm, đóng góp của mình với những vấn đề chung mà cộng đồng xã hội đang quan tâm - đó cũng là sứ mệnh tương lai mà các em chung tay giải quyết.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 6 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Vượt qua hơn 1 triệu các bạn học sinh trên cả nước, em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương đã đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) tại Việt Nam. Trong 3 năm liên tiếp, Nam Sách có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia, giải Nhất và giải Ba quốc tế.

Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên ban giám khảo.

Bức thư của em Nguyễn Thị Mai đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế. 

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và đại diện Ban tổ chức
trao giải Nhì cho các thí sinh đạt giải


các thí sinh nhật giải Nhì của cuộc thi


Ông Nguyễn Hải Thanh, Thành viên HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trao giải khuyến khích cho các thí sinhTrao giải Cây bút Triển vọng cùng các giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật

Các tin khác