Hot line   1900 54 54 81

Vĩnh Phúc: Đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực bưu chính

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 doanh nghiệp thông báo hoạt động bưu chính. Để góp phần phát triển KT-XH và phục vụ nhu cầu của nhân dân, các doanh nghiệp chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới điểm phục vụ, nâng cao năng lực vận chuyển, đa dạng hóa các dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, một số doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trong lĩnh vực bưu chính.


Nhân viên Bưu điện tỉnh kiểm tra bưu phẩm, bưu kiện, hàng hóa trước khi đóng gói, chuyển, phát. Ảnh Trường Khanh

Từ đầu năm đến nay, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với 10 doanh nghiệp hoạt động bưu chính. Ngoài việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với 4 chi nhánh doanh nghiệp vi phạm với số tiền 11,5 triệu đồng, Đoàn kiểm tra của Sở TT&TT đã phát hiện một số vướng mắc, khó khăn cho công tác quản lý.

Hiện tại, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất được cung ứng dịch vụ phát hành báo chí, nhưng các xe ô tô vận tải chuyên dụng của nhiều doanh nghiệp bưu chính khác lại có gắn chữ “Xe thư báo”; một số chi nhánh, văn phòng đại diện ngừng hoạt động bưu chính nhưng không chủ động làm văn bản báo cáo Sở TT&TT; sau một thời gian, quay trở lại hoạt động chui, nhằm trốn thuế, né tránh sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Một số doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ thư nhưng không sử dụng nhật ấn đóng trên bì thư tại nơi nhận và nơi phát (đầu cuối) theo quy định; hoạt động kinh doanh bưu chính dưới hình thức chi nhánh mà không có trụ sở, địa điểm giao dịch… ảnh hưởng tới an ninh, an toàn trong lĩnh vực bưu chính.

Thương mại điện tử phát triển, việc vận chuyển hàng hóa không chỉ thông qua dịch vụ bưu điện, mà còn phát triển mạnh qua dịch vụ vận tải đường bộ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lợi dụng người vận chuyển hàng (shipper) để thuê vận chuyển hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng cấm… khiến công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng phức tạp.

Bà Bùi Thị Dậu, Phó trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Bưu điện tỉnh cho biết: Để bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực bưu chính, Bưu điện tỉnh tăng cường công tác kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa trước khi chấp nhận bưu gửi; tại các điểm giao dịch, phiếu gửi đều niêm yết, in nội dung để khách hàng biết, thực hiện về những mặt hàng không nhận gửi, mặt hàng nhận gửi có điều kiện, trách nhiệm của người gửi và của bưu điện; quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bưu điện tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm; nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính đến toàn thể cán bộ, nhân viên; gắn trách nhiệm trong từng khâu, khâu sau kiểm tra khâu trước, nếu phát hiện sai sót sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định.

Hàng năm, Sở TT&TT tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, cung cấp thông tin, kỹ năng nhận diện phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng dịch vụ bưu chính thực hiện hành vi vi phạm pháp luật cho các doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra đối với các doanh nghiệp thông báo hoạt động bưu chính…

Các tin khác