Hot line   1900 54 54 81

Bài dự thi “Dân Vận Khéo”: Gương sáng về người “Thủ lĩnh” Công đoàn

Ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến chị Dương Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bưu điện (Trung tâm) với chúng tôi đó chính là sự giản dị, gần gũi và thân thiện.

Gắn bó với Bưu điện Việt Nam từ năm 2004, đặc biệt là với Trung tâm từ 2014 đến nay, nhớ lại những ngày đầu khi mới thành lập – tháng 4 năm 2014, Trung tâm là đơn vị đầu tiên được Tổng công ty giao nhiệm vụ về công tác đào tạo trên toàn mạng lưới, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhân lực còn hạn chế, đến nay đã 5 năm ở cương vị Chủ tịch công đoàn của Trung tâm, chị Dương Thanh Thủy đã cùng Ban lãnh đạo, toàn thể CBCNV đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, chị luôn trăn trở làm thế nào để tạo được sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, để mọi người thực sự coi Trung tâm như ngôi nhà thứ hai của mình.


Chị Dương Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Đào Tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bưu điện

Được sự ủng hộ của Chi bộ, chuyên môn, chị đã mạnh dạn tổ chức những buổi sinh hoạt công đoàn kết hợp với các buổi dã ngoại tập thể để tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, tăng thêm động lực làm việc cho CBCNV. Tính đến năm  2019 chị đã tổ chức rất nhiều buổi hội thảo, trong tháng 8 năm 2019 với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày cách mạng tháng 8 thành công (19/8/1945 – 19/8/2019), 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), đồng thời, hướng tới 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 – 15/8/2019) Trung tâm tổ chức chuyến “Hành trình về nguồn - An toàn khu Định Hóa” tại Thái Nguyên cho toàn thể CBCNV, chuyến đi đã để lại cho mỗi CBCNV Trung tâm những bài học thực tế vô cùng quý giá sống và làm việc theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Với mục tiêu không ngừng phấn đấu, đề cao sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần dân chủ, mạnh dạn sáng tạo không ngừng đổi mới, đặc biệt trong môi trường giảng dạy của Trung tâm là rất cần thiết, hiểu được vấn đề đó, chị đã cùng Ban chấp hành Công đoàn Trung tâm tổ chức cuộc vận động phát huy sáng kiến, lồng gép chương trình đào tạo vào quá trình sản xuất tại Bưu điện tỉnh nhằm nâng cao doanh thu. Trong giai đoạn 2015-2018, toàn thể CBCNV đã có 30 sáng kiến, đề tài, trong đó 1 đề tài cấp Tổng công ty, 29 sáng kiến cấp cơ sở và nhiều giải pháp nâng cao quyền lợi và trách nhiệm Bưu tá, giao dịch viên  trên toàn mạng lưới để đáp ứng yêu càu công tác quản lý và thúc đẩy SXKD phát triển… Bản thân chị cũng góp phần vào thành tích chung đó với đề tài cấp Tổng công ty đó là:“Nghiên cứu và xây dựng mô hình bưu cục mẫu phục vụ thực hành trong đào tạo cho giao dịch viên”. Với mục đích xây dựng mô hình Bưu cục thực hành có quy trình vận hành tương đương Bưu cục ngoài thực tế, giúp cho học viên đễ dàng nắm bắt được kiến thức thực tế như: Ấn phẩm, phần mềm, giao dịch, tình huống… Sáng kiến này đã góp phần nâng cao công tác giảng dạy của Trung tâm và học viên khi tham gia các chương trình đào tạo sau khi trở về là nhân tố điển hình phổ biến kiến thức mới cho đồng nghiệp và ứng dụng ngay tại các bưu cục.

Do đặc thù công tác, việc đào tạo trên mạng lưới thường tổ chức vào thứ 7, Chủ nhật để không ảnh hưởng đến thời gian sản xuất, nên CBCNV toàn Trung tâm đặc biệt là đội ngũ giảng viên thường phải đi công tác xa nhà vào ngày cuối tuần, vì vậy chị luôn dành thời gian để cùng với chuyên môn thăm hỏi động viên các gia đình CBCNV, chia sẻ để gia đình cùng giúp đỡ, vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến tháng ̣̣9 năm 2019 đã thăm hỏi hầu hết các gia đình CBCNV trong Trung tâm.

Mặc dù lực lượng đoàn viên Công đoàn mỏng, cơ sở vật chất còn thiếu thốn,  song chị đã cùng Ban chấp hành Công đoàn Trung tâm phối hợp chuyên môn tham gia đầy đủ các phong trào do chuyên môn và công đoàn cấp trên phát động: Học Tập tư tưởng đạo đức Hồ chí Minh,  tri ân các anh hùng Liệt sĩ, thăm hỏi các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, học tập nghiệp vụ, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, truyền thống ngành.

Được các cấp Lãnh đạo và đồng nghiệp tin tưởng giao nhiệm vụ phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn, chị đã cùng Chi bộ, Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với chuyên  môn để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Trung tâm tìm ra giải pháp, không ngừng đổi mới các chương trình đào tạo, đào tạo gắn liền với thực tế sản xuất, từ năm 2014 đến tháng 8 năm 2019 đào tạo trên 80 lớp cho gần 4.500 học viên là bưu tá và giao dịch viên, nhân viên kinh doanh… thuộc các Bưu điện tỉnh tham gia chương trình đào tạo, góp phần không nhỏ vào công tác SXKD trên toàn mạng lưới. Tổ chức 4 kỳ thi với gần 300 học viên thi nâng ngạch lao động chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ chuyên viên chính, qua các cuộc thi củng cố và nâng các kiến thức trách nhiệm học viên để cống hiến vào sự nghiệp phát triển của Tổng công ty, hỗ trợ các đơn vị tổ chức thi nâng ngạch lao động chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ chuyên viên, thi nâng bậc nghề công nhân thông qua giải pháp thi trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho các Bưu điện tỉnh không ảnh hưởng đến sản xuất, tiết kiệm chi phí đào tạo cho Tổng công ty. Do đó trong các năm qua Trung tâm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Tổng công ty khen thưởng.

Công tác đoàn thể, được sự quan tâm chỉ đạo các cấp Lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ Đảng chuyên môn, đoàn thể, cùng sự phấn đấu nỗ lực của đoàn viên công đoàn, từ năm 2014 đến nay, Công đoàn Trung tâm đã được Công đoàn cấp trên khen thưởng: 02 Bằng khen Công đoàn Thông tin Truyền thông Việt Nam; 07 Bằng khen Bộ Thông tin và Truyền thông; 10 giấy khen Công đoàn Tổng công ty.

Để có được thành tích trên, không thể không kể đến những đóng góp của người “Thủ lĩnh” Công đoàn tâm huyết của Trung tâm. Với sự cống hiến của mình cho tổ chức Công đoàn Trung tâm, liên tục trong các năm 2014, 2015, 2016, chị đều  được nhận giấy khen của Giám đốc và Hội đồng thành viên Tổng công ty; Bằng khen của Bộ Thông Tin và Truyền Thông năm 2016, 2017; Bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2018 của Công đoàn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; nhiều năm chị được tặng bằng khen của Công đoàn Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam.

Trong gia đình chị là người vợ, người mẹ, người bà mẫu mực, hết lòng thương yêu chồng con, xây dựng gia đình hạnh phúc, các con của chị đều đã trưởng thành, luôn hiếu thuận với cha mẹ và là những người có ích cho xã hội.

Lấy phương châm 3 giảm, 3 tăng: Giảm lời nói, tăng hành động; Giảm lý do, tăng giải pháp; Giảm phàn nàn, tăng nhiệt huyết làm “Kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của Trung tâm. Trong công tác chuyên môn, là kế toán trưởng, đồng thời trực tiếp làm kế toán tổng hợp của Trung Tâm, chị đã phát huy năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tuân thủ quy chế quản lý tài chính của Nhà nước, Tổng công ty, đồng thời áp dụng quy chế quản lý tài chính trong lĩnh vực đào tạo, vì vậy trong nhiều năm liền công tác tài chính kế toán đều được Tổng công ty khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Trần Ngọc Hùng, Bí thư Chi bộ, Phó giám đốc Trung tâm khi nhận xét về người đồng nghiệp của mình với sự tự hào xen lẫn niềm thán phục: “Chị Dương Thị Thanh Thủy là một cán bộ gương mẫu, luôn thấm nhuần đạo đức cách mạng, chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, chị là người rất giản dị, khiêm tốn, mộc mạc, gần gũi, hòa đồng và chia sẻ với đồng nghiệp, ẩn sâu trong con người nhỏ bé của chị là tinh thần lạc quan, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thành tích của Trung tâm có được ngày hôm nay đều ghi dấu ấn những đóng góp của chị”.

Khi nhắc về những thành tích của mình, chị chỉ mỉm cười khiêm tốn: “Có được thành tích hôm nay, chính là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp Lãnh đạo, đồng nghiệp; là sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng đồng sức, đồng lòng vượt qua thách thức; không ngừng đổi mới sáng tạo… vì vậy trong những năm qua Trung tâm luôn là tổ chức Công đoàn vững mạnh, là niềm tin và tiếng nói của toàn thể đoàn viên Công đoàn Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bưu điện”.

Nhìn chị hàng ngày vẫn cần mẫn với guồng quay công việc, tôi chợt nghĩ chẳng phải vô tình hay ngẫu nhiên mà Ban biên tập Văn hóa Doanh nghiệp Bưu điện Việt Nam đã ví những người “Phụ nữ Bưu điện Việt Nam là những bông hoa trên cát”.

Các tin khác