Hot line   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam gây ấn tượng với việc triển khai hàng loạt dự án lớn

Năm 2019 Bưu điện Việt Nam đã “ghi điểm” bằng việc triển khai thành công các đề án, dự án lớn của các Bộ, ngành, Chính phủ. Những dự án lớn đi vào thực tế đã tác động tích cực tới sự phát triển của xã hội cũng như đời sống của người dân. Nhân dịp đầu xuân Canh Tý, mời bạn đọc cùng điểm lại một số dự án đầy ấn tượng mà Bưu điện Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua.

Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” (Vmap)

Được triển khai từ năm 2018, đề án Chính phủ “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” có mục tiêu phát triển nền tảng dữ liệu, tri thức trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó dự án Bản đồ số Việt Nam và dự án Hệ thống thông tin nhân đạo là 2 dự án tiên phong.

Với mục tiêu của dự án là xây dựng, tạo lập một nên tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu bản đồ của người Việt, do người Việt cùng chung tay xây dựng, phục vụ lợi ích của cộng đồng người Việt, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, một số Bộ ngành xây dựng kế hoạch, phương án, tổ chức thực hiện việc thu thập dữ liệu, xây dựng hệ thống kỹ thuật.

Để có dữ liệu bản đồ, hơn 120.000 nhân viên bưu điện và đoàn viên, thanh niên đã thu thập hơn 23,4 triệu thông tin dữ liệu địa chỉ trên cả nước.

Thông tin sau khi thu thập được xác định theo mẫu dữ liệu chuẩn để tích hợp và đưa lên bản đồ số VN tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn hoặc https://vmap.vn.

Bên cạnh các tính năng cơ bản như tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Dự án xây dựng hệ cơ sở dữ liệu về địa chỉ nhân đạo (iNhandao)

Song song với việc triển khai Dự án Vmap, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ, Tập đoàn FPT tập trung thực hiện dự án địa chỉ nhân đạo . Trong giai đoạn 1, dự án đã hoàn thành việc xây dựng các chức năng cho phần mềm địa chỉ nhân đạo thuộc đề án Hệ tri thức Việt số hóa; Thực hiện ghép nối các dữ liệu nhân đạo thành tọa độ phục vụ việc đưa dữ liệu lên bản đồ; Đưa dữ liệu vào hệ thống và hiển thị lên bản đồ.

Dự án iNhandao nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, dùng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.\

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh
cùng các đại biểu thực hiện nghi thức phát động giai đoạn 2 của đề án Phát triển Hệ tri thức
với việc khởi động 2 nền tảng Vmap và iNhandao

Đề án xây dựng hệ thống mã địa chỉ bưu chính tới từng địa chỉ hộ gia đình

Phát huy thế mạnh về năng lực mạng lưới, với định hướng phát triển một hệ sinh thái các tiện ích và dịch vụ trên nền tảng bản đồ Vmap và hệ thống địa chỉ. Bưu điện Việt Nam đã xây dựng phương án gán mã bưu chính chi tiết đến từng địa chỉ, đồng thời hoàn thành việc cấp mã theo nguyên tắc cấp mã vị trí mở cho các địa chỉ trong cơ sở dữ liệu, đảm bảo mỗi địa chỉ có một mã duy nhất. Mã địa chỉ này sẽ thể hiện kết hợp được các thông tin như thông tin riêng của cá nhân, tổ chức bao gồm cả thông tin về địa bàn quản lý hành chính và vị trí của địa chỉ trên bản đồ Vmap.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, bộ mã bưu chính đến địa chỉ và khả năng giao hàng đến 24 triệu hộ gia đình Việt Nam là thông điệp về một hệ thống bán lẻ với 24 triệu siêu thị. Siêu thị điện tử sẽ hiện diện trong từng hộ gia đình. Và mạng lưới bưu chính chuyển phát sâu rộng sẽ đảm bảo dòng chảy vật chauats của các giao dịch thương mại điện tử.


Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”

Năm 2019 Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an hoàn thành các điều kiện về hạ tầng, phần mềm để thực hiện hệ thống nhập liệu cho các đơn vị thí điểm. Đồng thời xây dựng phương án nhập liệu, đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho việc triển khai nhập dữ liệu dân cư. Hiện Tổng công ty cũng đã xây dựng các tài liệu đào tạo, tài liệu hướng dẫn nhập liệu và kiểm tra, tài liệu quy trình quản trị hệ thống và tổ chức đào tạo cho toàn mạng lưới.

Các tin khác