Hot line   1900 54 54 81

Tuyên Quang: 34 nhân viên đại lý thu được đào tạo và cấp mới thẻ đại lý

Ngày 28/2, BHXH tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lớp đào tạo cho đội ngũ nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Lớp học có sự tham gia của 50 nhân viên thuộc hệ thống đại lý thu của Bưu điện và UBND xã, phường, thị trấn, trong số đó có 34 nhân viên được đào tạo mới.


Việc BHXH tỉnh Tuyên Quang tổ chức lớp đào tạo lần này nhằm mục đích bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục trong quá trình triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các học viên. Thông qua đó, giúp các nhân viên đại lý thu nắm bắt kịp thời, đầy đủ kiến thức, quy định về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, nhất là về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình và quy trình, thủ tục trả sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia.

Chia sẻ tại lớp đào tạo, bà Hà Thị Nhung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đào tạo nhân viên đại lý thu đề nghị các nhân viên đại lý thu cần nghiêm túc, tập trung tiếp thu các nội dung, tích cực trao đổi, thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; qua đó trau dồi kiến thức để áp dụng vào thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn.

Theo kế hoạch, lớp học diễn ra trong vòng 1 ngày. Tại lớp học, các học viên sẽ được giới thiệu, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật BHXH 2014, Nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; Luật BHYT (sửa đổi); Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện; hướng dẫn quy trình thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và quản lý tài chính, các quy định của biểu mẫu; hướng dẫn nghiệp vụ về cấp, trả sổ BHXH, thẻ BHYT; triển khai những nội dung truyền thông về BHXH, BHYT và kỹ năng trong công tác tuyên truyền trực tiếp cho nhân viên đại lý…

Cũng nhân dịp này, các câu hỏi, ý kiến thắc mắc liên quan chính sách BHXH, BHYT của các nhân viên đại lý thu đã được đại diện BHXH tỉnh giải đáp cụ thể.

Hội đồng đào tạo nhân viên đại lý thu đã tổ chức kiểm tra sát hạch nghiệp vụ tại chỗ bằng hình thức thi trắc nghiệm. Kết quả, ngoài 16 nhân viên được đào tạo lại, toàn bộ 34 nhân viên mới đạt yêu cầu đã được BHXH tỉnh cấp thẻ nhân viên đại lý thu năm 2020. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 422 nhân viên đại lý thu, trong đó có 255 nhân viên thuộc Bưu điện và 167 nhân viên thuộc UBND các xã, phường, thị trấn (chưa bao gồm 34 nhân viên đào tạo mới năm 2020).

Các tin khác