Hot line   1900 54 54 81

Thư của Tổng giám đốc UPU: Đại dịch COVID19 và kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp đối với ngành bưu chính

Thưa Ông/Bà,

Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế và sức khỏe toàn cầu do sự lây lan nhanh chóng của Covid-19. Chính phủ các nước trên thế giới đang thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, duy trì cung cấp hàng hóa và dịch vụ, và hạn chế thiệt hại đối với nền kinh tế do sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng, sản xuất, vận chuyển trên toàn cầu.

Ngành bưu chính vốn được xem là cơ sở hạ tầng quan trọng ở nhiều quốc gia, cung cấp những dịch vụ thiết yếu và đóng vai trò là đối tác tin cậy của chính phủ các nước trong việc triển khai các biện pháp ứng phó với đại dịch. Bưu chính các nước cùng với những doanh nghiệp liên quan khác đang tích cực tham gia vận chuyển thuốc men, trang thiết bị y tế, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu khác tới tận nhà người dân trong bối cảnh quốc gia bị phong tỏa. Chính phủ các nước đã thông qua Bưu chính để cung cấp hàng loạt các dịch vụ xã hội và tài chính cho công chúng, bao gồm việc kiểm tra sức khỏe cho người yếu thế, các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán lương hưu và các hình thức chuyển tiền mặt khác.

Vai trò đa dạng của Bưu chính các nước và những doanh nghiệp liên quan khác đã tận dụng sức mạnh quan trọng của mạng lưới bưu chính: đó là sự tin tưởng đặc biệt của người dân, khả năng tiếp cận vật lý, sự tin cậy, và điều quan trọng nhất là nhận thức của người dân địa phương và cộng đồng đối với ngành Bưu chính. Không những thế, Bưu chính các nước còn đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo và cung cấp các dịch vụ phổ cập theo yêu cầu của chính phủ, bao gồm việc chuyển phát hàng hóa và văn bản giấy tờ. Thông qua những việc làm như vậy, ngành Bưu chính đã hỗ trợ chính phủ các nước xây dựng nền kinh tế, xã hội toàn diện và bền vững hơn. Những thế mạnh đó giúp mạng lưới bưu chính trở thành một dịch vụ đặc thù và thiết yếu, là đối tác tự nhiên của chính phủ, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng

Tuy nhiên, ngành bưu chính cũng không tránh khỏi các tác động kinh tế và xã hội của đại dịch. Người lao động bưu chính đang mạo hiểm cuộc sống mỗi ngày để giúp duy trì việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người dân. Họ cũng đang ở trên tuyến đầu trong cuộc chiến mà cả thế giới nỗ lực chiến đấu với Covid-19. Việc phong tỏa hiện nay đang ảnh hưởng to lớn đến sự bền vững của ngành Bưu chính. Sự gián đoạn do cách ly xã hội trong vận tải hàng không và các hạn chế khác đối với trao đổi bưu gửi đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và khả năng thương mại của họ. Đặc biệt, các nhà khai thác bưu chính được chỉ định còn có thêm gánh nặng trên vai là các dịch vụ phổ cập. Điều đáng bận tâm nhất là đại dịch có ảnh hưởng không tương xứng đến Bưu chính các quốc gia kém phát triển nhất (LDCs) và các đảo quốc nhỏ đang phát triển do hạn chế về tài nguyên và năng lực trước khủng hoảng.

Trước bối cảnh đó, Văn phòng quốc tế (IB) đã thông qua một chiến lược gồm ba mũi giáp công để hỗ trợ nhu cầu của các doanh nghiệp bưu chính giữa đại dịch. 

Đầu tiên, chúng tôi theo dõi sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch đối với chuỗi cung ứng bưu chính toàn cầu và tìm những cách thức có thể giảm thiểu tác động. Chúng tôi cũng đang làm việc với nhiều doanh nghiệp bưu chính về các kênh vận chuyển thay thế (đường sắt và đường biển) nhờ đó mà hàng hóa bưu chính được vận chuyển được qua biên giới, và thông tin về phương thưc vận chuyển qua kênh này đã được chia sẻ rộng rãi. IB cũng đang hợp tác chặt chẽ với các Tổ chức liên quốc gia khác, như Tổ chức Hải quan Thế giới và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế để giải quyết các nút thắt do đại dịch  đang hiện hữu trong chuỗi cung ứng bưu chính, đó là việc thông quan trên biên giới đất liền và việc các chuyến bay hành khách bị hạn chế.  Thông tin thêm về các biện pháp này có thể được tìm thấy tại www.upu.int/enactivitiesupu-action-on-network sự gián đoạn gây ra bởi-covid-19.

Thứ hai là cần  phải nêu bật được thành tựu Bưu chính các nước trong việc hỗ trợ chính phủ bảo vệ và mở rộng các dịch vụ xã hội và tài chính trong bối cảnh đại dịch. Chúng tôi đã thực hiện được điều này thông qua việc xây dựng một nền tảng chuyên ngành nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp giữa các nhà hoạch định chính sách. Bạn có thể truy cập tại địa chỉ: www.upu int/en/activities/postal-social-and-financial-services-during- covid-19

Thứ ba, để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người lao động bưu chính trên tuyến đầu chống dịch, IB đã phối hợp chặt chẽ với UNI Global Union để tuyên truyền về tầm quan trọng của các biện pháp bảo hộ chống lại covid-19 tại nơi làm việc. Chúng tôi cũng đã khuyến nghị và chia sẻ với Bưu chính các nước về các bài học kinh nghiệm thực tiễn về các biện pháp chống dịch. Ngoài ra, là một phần trong hoạt động hợp tác phát triển, chúng tôi vừa triển khai kế hoạch tạo nguồn trang thiết bị bảo hộ cá nhân để cung cấp cho người lao động bưu chính ở một số nước kém phát triển.

Tuy nhiên, những sáng kiến​ ở cấp độ toàn cầu này cần phải được xây dựng và triển khai đồng bộ của chính phủ các nước để hỗ trợ ngành Bưu chính.

Vì lẽ đó, tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ các nước thành viên UPU nhận thức và chỉ ra những khó khăn mà những người làm bưu chính, đặc biệt là doanh nghiệp được chỉ định, đang phải đối mặt với đại dịch. Chính phủ có thể áp dụng nhiều biện pháp đột phá và hiệu quả để hỗ trợ ngành bưu chính từ việc nới lỏng các quy định cho đến hỗ trợ tài chính trực tiếp.

Tất nhiên, các biện pháp hỗ trợ sẽ phải được điều chỉnh tùy theo hoàn cảnh cụ thể của từng quốc gia thành viên. Tôi kêu gọi quí vị tiếp tục hoặc nếu cần, hãy bắt đầu thảo luận ngay những vấn đề này tại các cuộc họp chính phủ.

Mối đe dọa chưa từng có này đòi hỏi phải có phương án quyết đoán và toàn diện từ chính phủ nhằm duy trì hoạt động một cách đầy đủ và hiệu quả của ngành bưu chính, đáp ứng các yêu cầu và nguyện vọng của người dân. Tôi đặt trọn niềm tin vào sự ủng hộ mạnh mẽ của quí vị đối với  ngành bưu chính của nước mình và qua đó để đảm bảo rằng những dịch vụ thiết yếu, vốn là một bộ phân của mạng lưới toàn cầu, sẽ tiếp tục phục vụ người dân thế giới trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Trân trọng

Tổng giám đốc Bishar A Hussein

Các tin khác