Hot line   1900 54 54 81

Vietnam Post xây dựng Bản đồ chung sống an toàn Covid-19

Hệ thống Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn) bao gồm các tiện ích trên nền tảng Bản đồ số Vmap để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở đông người. Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) là một trong những đơn vị chủ lực tham gia vào việc xây dựng và phát triển nền tảng này thông qua việc cung cấp nền tảng bản đồ, hệ thống thông tin địa chỉ...


Hệ thống bản đồ chung sống an toàn Covid-19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngoài những nỗ lực của các cơ quan chức năng thì việc chung tay chống dịch của mỗi đơn vị, mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu. Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, chung tay cùng cả nước chống dịch, ngay từ làn sóng thứ nhất của đại dịch Covid-19, Vietnam Post đã phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp nền tảng bản đồ số Vmap cho Cổng Thông tin của Bộ Y tế về dịch Covid-19 (https://ncov.moh.gov.vn) nhằm giúp người dân dễ dàng tìm kiếm các điểm tiếp nhận thông tin, các điểm hỗ trợ về dịch bệnh trên toàn quốc.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng đầy đủ, chính xác thông tin về các địa chỉ an toàn đối với dịch Covid-19, phát huy sức mạnh của công nghệ và trí tuệ tập thể, mới đây ngày 01/10 vừa qua tại chương trình “kết nối triệu con tim”, Hệ tri thức Việt số hóa, Bộ Y Tế, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ DTT, Công ty cổ phần Bác sĩ bên bạn Doctor4u.vn đã chính thức ra mắt hệ thống “Bản đồ chung sống an toàn Covid”(AntoanCovid.vn). Trên nền tảng Bản đồ số Vmap do Vietnam Post xây dựng, hệ thống này sẽ thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch của các cơ sở đông người.

Theo bà Vũ Thanh Xuân, Trưởng Ban Kĩ thuật Công nghệ (Vietnam Post) thông tin trước mắt nền tảng này sẽ thể hiện các lớp thông tin về hơn 50.000 trường học và 1.500 cơ sở y tế. Trên cơ sở thông tin trong bộ đánh giá đảm bảo an toàn phòng chống dịch của các đơn vị chức năng, hàng ngày các đơn vị này sẽ tự vào kiểm tra và hoàn thành các tác vụ về phòng chống dịch. Các cơ sở phải sử dụng ứng dụng AntoanCovid thường xuyên để bảo đảm việc giám sát điều kiện an toàn Covid thường xuyên liên tục và minh bạch.

Mỗi tiêu chí trong bộ đánh giá đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở công cộng sẽ tương ứng với một số điểm nhất định, khi các lãnh đạo, cán bộ, cá nhân tại từng cơ sở thực hiện trên Ứng dụng An toàn COVID-19, hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin và tự động phân tích, tính toán và đưa ra đánh giá theo mầu sắc: Xanh – An toàn; Vàng – Có rủi ro; Đỏ - Không an toàn.

Các thông tin về việc đánh giá của từng cơ sở được hiển thị công khai, minh bạch trên bản đồ theo thời gian thực, người dân có thể chủ động giám sát, theo dõi và báo cáo trực tiếp ngay trên bản đồ.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Công ty cổ phẩn công nghệ DTT cho biết đữ liệu trên bản đồ hiện đang thử nghiệm. Ứng dụng  sẽ có dữ liệu thật từ ngày các cơ quan chức năng thông báo. Theo ông Trung, Bản đồ cung cấp thông tin công khai được cập nhật liên tục hàng ngày từ các địa điểm công cộng này. Với thông tin cung cấp công khai, minh bạch trên bản đồ này, các cơ quan quản lý, lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo đơn vị sẽ dễ dàng kiểm soát, chỉ đạo việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên phạm vi từng khu vực, từng cơ sở của mình.

Bản đồ chống dịch được triển khai toàn diện sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo sự yên tâm cho cộng đồng khi thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch…

Bên cạnh các thông tin về sự an toàn tại từng địa chỉ, hệ thống Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 còn giúp người dùng tìm chính xác địa chỉ, đường đi thuận tiện nhất đến cơ sở đó, dù là ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra người dùng cũng dễ dàng chia sẻ các địa điểm đó trong cộng đồng.

“Để nền tảng này đi vào cuộc sống, phát huy tối đa hiệu quả trong việc cung cấp các địa chỉ an toàn và phòng chống dịch Covid_19, chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng truy cập và sử dụng Hệ thống Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn), đồng thời lan tỏa các thông tin về bản đồ này đến đông đảo người dùng nhằm gia tăng các địa điểm được xác thực theo bộ đánh giá về mức độ đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, đồng thời theo dõi, giám sát việc thực hiện tại các đơn vị, địa điểm, nhất là tại các nơi công cộng”, Bà Vũ Thanh Xuân chia sẻ.

Hiện hệ thống Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, tuy nhiên sau giai đoạn này, Bưu điện Việt Nam sẽ cùng với các cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng các lớp thông tin tại các điểm công cộng, tập trung đông người như các điểm du lịch, bến xe... góp phần cung cấp cho cộng đồng hệ thống địa chỉ an toàn với dịch COVID-19 trên cả hai nền tảng web và di động.

Các tin khác