Hot line   1900 54 54 81

Hà Nội: gần 30.000 lượt hồ sơ lý lịch tư pháp được cấp qua bưu điện

Sau hơn 5 năm phối hợp với Sở Tư pháp triển khai dịch vụ cấp Phiếu lý lịch tư pháp (PLLTP), Bưu điện TP Hà Nội đã thực hiện tiếp nhận và chuyển trả kết quả giải quyết cho gần 30.000 lượt hồ sơ.


Nhân viên Bưu điện hướng dẫn khách hàng làm thủ tục đăng ký cấp PLLTP tại Sở Tư pháp Hà Nội

Theo ông Nguyễn Như Hải, Phó Giám đốc Bưu điện Trung tâm 2 – Bưu điện TP Hà Nội, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính đã và đang đạt được kết quả tốt. Sản lượng tăng trưởng hàng tháng ở mức cao so với các lĩnh vực khác.

Đến thời điểm hiện tại, Bưu điện TP Hà Nội đã triển khai Dịch vụ cấp PLLTP tại các điểm phục vụ Bưu điện và tại Bộ phận Một cửa của Sở Tư pháp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho người dân, đặc biệt là những người ở cách xa trung tâm tỉnh/thành phố hoặc điều kiện đi lại khó khăn.

Thực tế cũng cho thấy, đa số người thực hiện việc cấp PLLTP qua bưu điện đều hài lòng về những tiện ích cũng như chất lượng dịch vụ.

Tại Sở Tư pháp TP Hà Nội, số 221 - Trần Phú, Văn Quán Hà Đông, Chị Nguyễn Thị Thúy, trú tại Văn Quán, Hà Đông cho biết đây là lần thứ 3 chị đi làm PLLTP. Do cơ quan gần Sở Tư pháp nên chị thường đến Sở làm thủ tục rồi đăng ký dịch vụ chuyển phát kết quả của Bưu điện ngay tại Sở. Khi nào có kết quả, Bưu điện chuyển về tận nhà, tránh việc đến ngày hẹn mà không sắp xếp thời gian ra lấy được. Tuy có lần chuyển nhanh, chuyển chậm nhưng chị cũng rất hài lòng khi giấy tờ được chuyển đến tận tay nguyên vẹn, không nhàu nát.

Khác với chị Thúy, anh Nguyễn Ngọc Cường, sống tại Mê Linh, Đông Anh chọn cách đến Bưu điện gần nhà để làm thủ tục cấp PLLTP. Anh chia sẻ: “Công việc của tôi khá bận rộn lại thường xuyên đi xa nên làm thủ tục xin cấp PLLTP tại Bưu điện là sự lựa chọn tốt nhất. Thay vì đến trực tiếp tại Sở, Tôi chỉ cần mang chứng minh thư với sổ hộ khẩu ra bưu điện là được nhân viên ở đây hướng dẫn làm các thủ tục. Khi nào có phiếu thì họ gửi về tận nhà cho mình. Tôi thấy dịch vụ này rất tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian!”.


Khách hàng đăng ký dịch vụ cấp PLLTP tại Bưu điện

Là nhân viên trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cấp PLLTP qua bưu điện, chị Bạch Thị Như Quỳnh – Bưu cục Hành chính công Hà Đông cho biết: “Người dân chỉ cần mang bản sao công chứng còn giá trị sử dụng, bản gốc CMND/CCCD và sổ hộ khẩu (để đối chiếu) đến bưu điện là có thể tiến hành làm thủ tục cấp PLLTP. Trước đây, Bưu điện cung cấp tờ khai lý lịch tư pháp để người dân khai ngay tại quầy, còn bây giờ, Sở Tư pháp cho đăng ký trực tuyến thì chúng tôi cũng hướng dẫn người dân khai ngay trên điện thoại của họ. Với những trường hợp bố, mẹ, vợ, chồng làm thủ tục hộ, Bưu điện cũng cung cấp tờ khai thông tin ủy quyền để người dân khai báo bố sung vào hồ sơ. Trường hợp thiếu giấy tờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho khách hàng cách bổ sung để đảm bảo hồ sơ đúng, đủ và đạt yêu cầu của Sở Tư pháp”.

Cũng theo chị Quỳnh, giờ đây, đông đảo người dân tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ cấp PLLTP qua bưu điện vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển cũng như không phải xếp hàng chờ đợi. Người dân có thể sử dụng dịch vụ tại bất cứ bưu cục nào của Vietnam Post, không nhất thiết phải đến tận Sở Tư pháp như trước đây. Nhân viên bưu điện được đào tạo bài bản về nghiệp vụ nên các khâu tiếp nhận, kiểm tra đều được thực hiện nhanh gọn. Người dân rất hài lòng với dịch vụ này của Bưu điện.

Các tin khác