Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lễ kỷ niệm 137 năm Ngày Bưu chính Thế giới và Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41

Ngày 7/10/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, báo Thiếu niên Tiền phong và Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 137 năm Ngày Bưu chính thế giới và Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41. Năm nay, Trường THCS Đoàn Kết, Hà Nội vinh dự được chọn là nơi tổ chức Lế phát động.

Ngày 7/10/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, báo Thiếu niên Tiền phong và Ủy ban Olypic Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 137 năm Ngày Bưu chính thế giới và Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41. Năm nay, Trường THCS Đoàn Kết, Hà Nội vinh dự được chọn là nơi tổ chức Lế phát động.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, bà Quản Duy Ngân Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: trải qua 137 năm xây dựng và phát triển, sứ mệnh căn bản của UPU vẫn còn nguyên giá trị, đó là đảm bảo cung cấp dịch vụ bưu chính phổ cập với chất lượng cao cho khách hàng. Qua hơn một thế kỷ hoạt động, UPU đã đóng góp tích cực trong việc đổi mới công nghệ, mở rộng và hiện đại hóa các dịch vụ bưu chính trên toàn thế giới, là cầu nối gắn kết 191 quốc gia thành viên, tạo thành lãnh thổ bưu chính chung toàn cầu và góp phần tạo điều kiện, khuyến khích sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của mỗi nước.

Ông Trịnh Quang Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam tuyên bố phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41

Kỷ niệm 137 năm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU và Ngày Bưu chính Thế giới năm nay, thay mặt Bộ TT&TT, bà Hà kêu gọi các đơn vị trong toàn ngành Bưu chính Việt Nam tích cực hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực đảm bảo tốt hơn việc cung cấp dịch vụ bưu chính công tới mọi nơi trên toàn quốc. Tích cực tuyên truyền, quảng bá về Bưu chính Việt Nam và Bưu chính Thế giới và mang bưu chính tới gần với mọi người dân, mọi tầng lớp trong xã hội.
 
Cuộc thi Viết thư UPU hàng năm được các em học sinh, nhà trường, các thầy cô giáo nhiệt liệt hưởng ứng với số lượng gần 1,5 triệu bài dự thi. Tại cuộc thi lần thứ 39 (năm 2010), em Hồ Thị Hiếu Hiền (lớp 6/9, trường THCS Tây Sơn, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đoạt giải Nhất Quốc gia và giải Nhất Quốc tế. 
Thay mặt Ban tổ chức, ông Trịnh Quang Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam tuyên bố phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41.
 
Năm nay, nhân dịp sự kiện Thế vận hội Olympic 2012 được tổ chức tại Luân Đôn (Anh), chủ đề cuộc thi được gửi đến cho các em là: "Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối  với mình".

Quản Duy Ngân Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ. 
Cũng theo ông Hiền, đây là một chủ đề hay, đề cập đến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh trong năm. Thế vận hội năm 2012 là dịp để các dân tộc, ngoài việc tiếp tục so tài về thể lực trên tinh thần thể thao và tôn vinh vẻ đẹp của con người, còn mong muốn duy trì, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau vì một thế giới ngày mai tươi sáng.
 
Hy vọng, với bức thư tham gia, các em học sinh Việt Nam có dịp bày tỏ suy nghĩ của mình không chỉ dừng lại ở một sự kiện thể thao mang tính toàn cầu mà cả những vấn đề cần quan tâm của đất nước, của thế giới.

Kể từ năm 1987 đến nay, trải qua 22 lần tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, thiếu nhi Việt Nam đã 8 lần đạt giải quốc tế, gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải khuyến khích.
Sau Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41 tại Hà Nội, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức phát động tại nhiều địa phương, trong đó có Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.
 
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 40 có 58 nước thành viên tham gia. Hai đồng giải Nhất thuộc về Charlee Gittens (nữ) – Babardos, 15 tuổi và Wang Sa (nữ) – Trung Quốc, 13 tuổi. Đây là lần đầu tiên UPU trao đồng giải nhất cho 2 quốc gia Babardos và Trung Quốc. 

Q.B