Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Học sinh thủ đô đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 (năm 2012) của Việt Nam

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 41 của Việt Nam được phát động từ ngày 07/10/2011 với chủ đề “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình”.

Cuộc thi viết thu Quốc tế UPU 41 dành cho thiếu nhi của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) do Bộ 
Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Báo thiếu niên Tiền phong, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp tổ chức. 

 

Cuộc thi nhằm tiếp tục bồi dưỡng sự hiểu biết, tình cảm cho các em đồng thời khơi dậy nhu cầu viết văn, rèn kỹ năng sáng tạo trong việc học văn của thiếu nhi. Năm nay cuộc thi đã thu hút được gần 1 triệu bài viết của các em học sinh từ mọi miền tổ quốc gửi về. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 50 bài vào vòng chung khảo quốc gia. Trong đó, bức thư xuất sắc nhất là của một nam sinh đến từ thủ đô Hà Nội - em Nguyễn Đăng Quý Minh, học sinh lớp 10A9 trường THPT Nhân Chính, với bức thư gửi vận động viên Ngô Hữu Kỳ Phong - nhà vô địch Olympic Athens 2011. 

 

Bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Đăng Quý Minh đã được Ban tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Pháp để tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41.  

 

Ngoài ra, Ban giám khảo quốc gia đã xác định được 38 bài thi xuất sắc khác tương ứng với 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích; 9 giải tập thể và 3 giải thưởng phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật. Ban tổ chức cũng đã thống nhất danh sách 9 đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen và 9 đơn vị sẽ được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn.

 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ban Giám khảo thì đề tài năm nay khá “khó” nhưng nhìn chung, bài dự thi chất lượng khá đồng đều. Các em đã bám sát gợi ý của Ban Tổ chức để không bị lạc đề, có nhiều bài chữ viết đẹp, trình bày công phu. Đặc biệt, những bài thi lọt vào chung khảo năm nay có cách viết hồn nhiên, không đi theo lối mòn, một số bài có giọng viết hài hước, hóm hỉnh…Địa chỉ gửi thư của các Em là các vận động viên nổi tiếng thế giới, lãnh đạo ngành thể thao, bố mẹ, anh chị, thầy cô giáo liên quan đến thể thao. 

Bên cạnh những bài chất lượng cao và khá toàn diện, Ban Tổ chức cũng cho biết một số em có bài viết khá tốt song chưa đọc kỹ thể lệ cuộc thi nên đã phạm quy như bài viết quá dài, bài đánh máy hoặc không ghi rõ địa chỉ cụ thể…

 

Năm nay, các tỉnh có số lượng bài dự thi cao vẫn là những địa phương đã có truyền thống nhiều năm tổ chức tốt như Đà Nẵng, Hải Dương, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế…

 

 Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi UPU 41 của Việt Nam sẽ diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 122 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/2012) tại Trường Trung học phổ thông  Nhân Chính - Hà Nội./.