Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

“Cậu bé vàng” của UPU 41 tại Việt Nam

Vượt qua gần 1 triệu bài thi gửi về tham dự cuộc thi viết thư UPU 41 của Việt Nam năm nay, em Nguyễn Đăng Quý Minh, học sinh lớp 10A9 trường THPT Nhân Chính, Hà Nội với bức thư gửi nhà vô địch Olympic Athens 2011 đã đoạt giải Nhất. Như vậy, sau 10 năm, Thủ đô Hà Nội mới lại có thí sinh giành giải quán quân cuộc thi viết thư quốc gia UPU.

 

Khi gặp em Minh tại trường THPT Nhân Chính, Hà Nội, tôi hoàn toàn bất ngờ về vẻ tự tin của cậu học sinh lớp 10 này. Ngay chính cô giáo chủ nhiệm và cũng là cô giáo dạy văn lớp 10A9- cô Bùi Mai Trinh cũng khẳng định điều đó. Ở Minh, em luôn thể hiện sự tự tin của mình ngay từ khi mới vào trường. Sự tự tin xen lẫn hóm hỉnh đã tạo cho những người gặp em cảm giác thân thiện và cảm mến. 

 
Có lẽ sự tự tin đó cũng thể hiện khá rõ trong bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU năm nay. Đó là bức thư gửi anh Ngô Hữu Kỳ Phong, nhà vô địch môn chạy 50m tại Thế vận hội Olympic đặc biệt dành cho người thiểu năng trí tuệ Athens 2011 (Olympic Athens 2011). Trong bức thư này, Minh đã thể hiện ý tưởng rất sáng tạo, mới mẻ và cảm xúc viết rất hồn nhiên. 

 
Bài viết của em đã thể hiện được sự cảm mến, lòng khâm phục thực sự đối với một con người đầy nghị lực sống như anh Kỳ Phong, một người mà theo em đã vượt qua cả “thiên mệnh” để bừng sáng, làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Từ tấm gương đó, bức thư của em sẽ gửi tới rất nhiều bạn trẻ sự cổ vũ để tiếp tục phấn đấu học tập, không ngừng đam mê, vươn lên để vượt qua giới hạn của chính mình. 

 
Đam mê văn chương
Khi gặp Minh, ít ai có thể nghĩ rằng cậu học sinh yêu thích thể thao này lại là một người giỏi văn nhưng sự thật là cậu học trò này vừa giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU 41. 

 
Cô Bùi Mai Trinh cho biết, Minh là học sinh giỏi của trường trong nhiều năm liền, và học tốt rất nhiều môn, đặc biệt là môn văn và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, thể thao, các cuộc thi liên quan tới văn chương. Hồi lớp 8, Minh từng tham gia cuộc thi “Hà Nội trong trái tim em” và đã giành giải khuyến khích, và đồng thời cũng đạt một số giải trong các cuộc thi về văn hóa do Quận tổ chức. Minh tham gia cuộc thi UPU từ hồi lớp 6 và đây là lần đầu tiên “ẵm” giải thưởng và lại là giải cao nhất. 

 
Khi được hỏi về khả năng viết văn hay của mình, Minh tự nhận rằng, lúc đầu em cũng không phải là người viết văn hay nhưng do yêu thích, chăm chỉ và đặc biệt là đam mê môn văn nên em viết rất nhiều. Mỗi bài viết em phải viết đi viết lại khá nhiều lần. Minh cho rằng, trước khi viết mình nên xác định một dàn ý để theo đó mà viết chứ không nên đi vào viết ngày, vì sẽ mất ý và lộn xộn trong bài viết. Em tự tin cho rằng, nếu có niềm đam mê thì sẽ làm tốt mọi thứ. Vì thế, ngay chính bức thư đoạt giải này em cũng phải suy nghĩ, cân nhắc chọn lựa nhân vật và viết đi viết lại rất nhiều lần. Phải mất một tuần em mới viết xong bức thư này. 

 
“Lúc đầu em định viết cho ngài Alex Ferguson - huấn luyện viên trưởng của đội bóng đá Manchester United vì em rất hâm mộ câu lạc bộ này và đặc biệt là ngài Alex, vì đó là con người rất mẫu mực và có khả năng nắm bắt trận đấu rất tốt. Nhưng sau em thay đổi vì em nghĩ, Alex là người không phù hợp đối với chủ đề. Qua tìm hiểu trên Google, em bắt gặp bài báo ‘Đường đến huy chương vàng của một cậu bé bị down’. Em đã rất xúc động và khâm phục cậu bé đấy- chính là anh Ngô Hữu Kỳ Phong. Em nghĩ người thường giành giải huy chương vàng đã khó huống gì một người bị down, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, nên em vô cùng khâm phục ý trí và nghị lực phi thường, lòng khát khao chiến thắng của anh ấy”, Minh chia sẻ. 

 
Sáng tạo và khát khao nói lên tiếng nói
Chủ đề cuộc thi viết thư UPU 41: “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình” được đánh giá khá khó nhưng với niềm đam mê yêu thích thể thao và văn chương, Minh đã hiểu được ý nghĩa thực sự trong chủ đề của cuộc thi này và đã khai thác một cách sáng tạo. 

 
Theo Minh, cuộc thi này rất ý nghĩa đối với những thanh thiếu niên như em, bởi vì các chủ đề UPU đưa ra rất thiết thực và giúp cho bọn em được đóng góp tiếng nói của mình vào những vấn đề xã hội thiết thực mang tính toàn cầu. Vì vậy, ngay khi cuộc thi viết thư UPU 41 phát động, Minh đã hăng hái tham gia và tìm hiểu khá kỹ về chủ đề này cũng như ý nghĩa cao đẹp mà Olympic muốn gửi tới mọi người. Đó là trong cuộc sống chiến thắng không phải là tất cả mà quan trọng là ta dám tham dự và vượt lên chính mình, bởi vì trong mỗi con người đều có tiềm năng nhất định có thể khai thác, phải biết nắm bắt được tiềm năng đó để thể hiện và phát huy giúp ích cho xã hội. 

 
Đó cũng chính là thông điệp bức thư đoạt giải Nhất của Minh muốn gửi gắm.
Theo cô Trinh, trong bức thư đạt giải, Minh không chỉ rất bám chủ đề của cuộc thi viết thư UPU và thế vận hội Olympic mà Minh còn thể hiện được những ý tưởng rất sáng tạo, mới mẻ và cảm xúc để viết rất hồn nhiên. Điều tâm đắc nhất trong bài viết này chính là chi tiết Minh nói “từ tấm gương của anh Ngô Hữu Kỳ Phong, con người có thể vượt lên giới hạn của chính mình”. Do đó, khi biết bức thư của Minh đoạt giải Nhất cô Trinh không quá ngạc nhiên vì thường xuyên ở lớp em Minh là học sinh viết văn rất sáng tạo, có nhiều cảm xúc và nhiều ý mới. 

 
Có lẽ chính sự sáng tạo, niềm đam mê văn chương và khát khao đóng góp tiếng nói của mình vào các vấn đề xã hội mang tính toàn cầu, nên em đã thể hiện bài viết khá xuất sắc, lôi cuốn và tạo cho người đọc một cảm xúc nghẹn ngào, đầy khâm phục ý trí vươn lên của một con người vượt lên số phận.
 

Khi hỏi về ước mơ sau này của mình, Minh hồn nhiên cho biết, em muốn trở thành luật sư để bảo vệ công lý và lẽ phải cho mọi người.

 
Chia tay cô trò trong buổi sáng mùa hạ ngập nắng, tiếng ve kêm râm ran như níu kéo ký ức trong tôi được trở lại thời thơ ấu của Quý Minh, để được nô đùa, cùng đuổi theo những cánh phượng bảng lảng rơi và ước mơ về tương lai tốt đẹp. Tôi mong và chúc những giấc mơ của Em, “cậu bé vàng” của UPU 41 tại Việt Nam trở thành hiện thực....

 

 

Bức thư đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 41 

 

Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2011

Thân gửi anh Ngô Hữu Kỳ Phong, nhà vô địch Olympic Athens 2011!
 
Trước hết, em - một cậu học trò bình thường - xin gửi đến anh, tấm gương về nghị lực sống phi thường, niềm mến thương và kính phục. Thưa anh, hôm nay em viết thư này trước là để bày tỏ lòng ngưỡng mộ, sau là để cảm ơn anh đã giúp em hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Thế vận hội Olympic.
 
Olympic -  ba tiếng ấy hẳn đã gợi cho anh nhiều kỷ niệm khó quên gắn với chiếc huy chương vàng trên đường chạy 50m. Có lẽ trong tâm trí anh, dấu ấn về Olympic vẫn còn sáng lấp lánh. Em chưa bao giờ được trải qua cảm giác của anh, vì thế, những gì em hiểu và suy nghĩ về Olympic cũng thật mơ hồ anh ạ!
 
Nói anh đừng cười em, vì trước đây đối với em, Olympic chỉ là dịp để bố em ngồi dán mắt vào tivi, thỉnh thoảng xuýt xoa vài tiếng; để chị em say sưa ngắm mấy anh vận động viên với cơ bắp cuồn cuộn. Còn em thì cứ thắc mắc: “Vì sao các vận động viên không trần như nhộng mà thi đấu như những lực sĩ Hi Lạp xưa?”. Thật đúng là ngây ngô phải không anh?
 
Vậy nên bữa nọ, khi cô giáo giao cho em viết bài tiểu luận về Olympic, em chẳng biết phải làm sao đành lên mạng hỏi ông bạn thân “Gú Gồ”. 
 
Thế rồi, giữa muôn trùng thông tin của từ khóa “Olympic”, em bắt gặp một cái tít báo lạ: “Đường đến huy chương vàng Olympic của một cậu bé bị Down”. Em không tin vào mắt mình. Huy chương vàng? Cậu bé bị Down? 
 
Cậu bé ấy chính là anh, anh Kỳ Phong ạ! 
 
Chao ôi! Có phải cuộc sống đã quá đỗi bất công với anh? Phải chăng “muôn sự là tại trời” và con người ta sinh ra đã phải chấp nhận hai chữ “thiên mệnh?”. Em hình dung nước mắt lã chã trên gò má của anh khi anh chứng kiến những người bạn cùng lứa được cắp sách tới trường. 
 
Và em cũng nghe thấy nhịp đập thổn thức của trái tim anh mỗi khi nghĩ đến tương lai mờ mịt… Giận thay cái căn bệnh Down ấy! Tựa như những con mọt, nó gặm nhấm từng chút, từng chút, nó làm lụi tắt ngọn lửa niềm tin, nó đánh cắp đi trí tuệ - món quà vô giá mà thượng đế ban cho loài người.
 
Thế mà ngay bên bờ vực của sự tuyệt vọng, anh - cậu bé mang căn bệnh ác nghiệt ấy - vẫn đứng vững! Hình như cha mẹ anh đã không vô tình khi đặt cho anh cái tên Kỳ Phong - cơn gió lạ. Phong ba cuộc đời không vùi lấp được cơn gió ấy. Cơn gió ấy vẫn kiên cường thổi như muốn thách thức sự ngược đãi của thượng đế. Và trên đường chạy Athens, nó lại thổi bùng lên một luồng sinh khí mới, luồng sinh khí mang tên Việt Nam.
 
Nhắm mắt lại, em mường tượng trước mắt mình một hình bóng bé nhỏ với bước chân không vững nhưng vẫn gắng sức lao đi trên đường chạy. Đã có lúc hình bóng ấy như chao đi trước một cơn gió mạnh. Đã có lúc đôi chân bật máu, tê buốt. Đã có lúc ý chí của hình bóng ấy chợt lung lay. Đích đến xa quá, mà thân xác lại không tuân theo lý trí nữa rồi. Chẳng lẽ sẽ gục xuống, sẽ chấp nhận rời bỏ cuộc chơi, sẽ mãi mãi không thể vượt lên số phận? 
 
Nhưng không, bóng hình nhỏ bé ấy lại vùng dậy; gió mạnh hơn, chân buốt hơn, chỉ duy con tim vẫn bùng cháy như một ngọn đuốc. Và khi ấy con người nhỏ bé đã đốt cháy chính mình, đốt cháy đường chạy, để thắp lên ngọn lửa mà ta vẫn gọi là ngọn lửa Olympic!
 
Cả anh và em, mỗi chúng ta chỉ là hạt cát trong đại vũ trụ vô tận, nhưng cũng là một đại vũ trụ hàm chứa nhiều bí ẩn đang chờ khám phá. Và càng khám phá, ta càng thấu hiểu và vượt lên những cực hạn của bản thân. Không biết khi đặt ra khẩu hiệu “Nhanh hơn - Cao hơn - Xa hơn”, người ta có nghĩ tới điều này không?
 
Chỉ biết rằng vô vàn những kỷ lục Olympic đã bị phá khiến chúng ta phải tự hỏi: “Rốt cuộc, giới hạn của con người là ở đâu?”. Không ai có thể trả lời được câu hỏi ấy, và Olympic tiếp tục trở thành nơi khám phá tiềm năng con người.
 
Anh Kỳ Phong thân mến! 
 
Em tin rằng chiếc huy chương vàng Olympic không đơn thuần là cái đích mà anh hướng đến. Đối với anh, Olympic còn là nơi nuôi dưỡng niềm tin để vượt qua chính mình. Có hề chi nếu anh không lập nên những kỷ lục làm rúng động cả thế giới như Usain Bolt? Quan trọng là anh đã xô đổ giới hạn của chính mình!
 
Anh hãy tưởng tượng mà xem, nếu như anh bỏ cuộc giữa chừng, nếu như anh không nỗ lực tiến về đích thì liệu thủ đô của Hi Lạp có nổi “cơn gió lạ”? Liệu cái tên Kỳ Phong có xuất hiện trên bảng huy chương để anh nghẹn ngào nước mắt hát Quốc ca Việt Nam trên bục nhận giải? 
 
Và sẽ còn đâu nguồn cảm hứng cho bao đứa trẻ khác, như em, nuôi ước mơ trở thành nhà vô địch Olympic? Chính nhờ câu chuyện về anh mà giờ đây em đã hiểu rõ hơn về thông điệp của Olympic: Điều quan trọng nhất không phải là giành chiến thắng mà là chiến đấu hết mình.
 
Anh Kỳ Phong thân mến!
 
Từ nay tới Olympic London 2012 không còn xa nữa! Hơi ấm của ngọn đuốc thần đã lan tỏa như tiếp thêm sức mạnh cho các vận động viên. Và họ còn được tiếp thêm niềm tin bởi những người như anh - những vận động viên khuyết tật nhưng luôn nỗ lực chiến đấu cả trên đường đua và đường đời.
 
Và biết đâu đấy, ở một góc phố nhỏ lầy lội, một chú bé đánh giày nghèo khổ sau khi nghe câu chuyện về anh Kỳ Phong sẽ ngước nhìn lên trời xanh mà nuôi hoài bão về một ngọn đuốc rực sáng!
 
Em chúc anh và cậu bé ấy sẽ luôn giữ được trong tim những hoài bão đẹp!
 
Một fan hâm mộ của anh.
 
Nguyễn Đăng Quý Minh (lớp 10A9 Trường THPT Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội)