Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Trao giải viết thư quốc tế UPU lần thứ 41

Sáng nay 19/5, lễ trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 đã diễn ra trọng thể tại trường THPT Nhân Chính, Hà Nội, chính tại ngôi trường có học sinh giành giải Nhất cuộc thi năm nay - em Nguyễn Đăng Quý Minh – học sinh lớp 10A9. Sau 10 năm, Hà Nội, mới lại có học sinh đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU.


Ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; đại diện Lãnh đạo các Vụ chức năng, Văn phòng thuộc Bộ; Ông Đỗ Ngọc Bình, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Bà Lê Kim Hà, Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện các đơn vị, các Ban chức năng của Bưu chính Việt Nam; Ông Vũ Quang Vinh, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Ban Biên tập của Báo, đông đảo các Thầy giáo, Cô giáo, các Em học sinh, Phóng viên các cơ quan báo đài của Trung ương và Hà Nội đã dự buổi Lễ.

 

Cuộc thi do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức hàng năm và năm nay là lần thứ 22 Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Olympic Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

 

 

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi

trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 41 cho em Nguyễn Đăng Quý Minh.

 

Năm nay, cuộc thi có chủ đề “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình” và được phát động tại Việt Nam từ ngày 7/10/2011. Theo Ban tổ chức, đã có gần 1 triệu bức thư gửi về tham dự cuộc thi. Ban giám khảo đã chấm qua 4 vòng sơ khảo và lựa chọn được 50 bức thư lọt vào chung khảo, sau đó chọn ra 39 bài đoạt giải.

 

Qua xét chọn, Ban Tổ chức đã quyết định trao 39 giải cá nhân, gồm một giải Nhất, ba giải Nhì và 30 giải Khuyến khích), 9 giải tập thể và 3 giải thưởng phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật. Ban tổ chức cũng đã thống nhất danh sách 9 đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen và 9 đơn vị sẽ được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn.

 

Theo Ban Tổ chức, tuy chủ đề năm nay được đánh giá là khá khó nhưng bài dự thi không hề giảm so với trước mà chất lượng khá đồng đều. Các em đã bám sát gợi ý của Ban Tổ chức để không bị lạc đề. Hầu hết các em đã biết chọn cho mình những vận động viên, những nhân vật thể thao tiêu biểu, đặc sắc. Ban tổ chức cũng khá bất ngờ với nhiều lá thư sáng tạo được gửi tới Thần Apolo, lá cờ Olympic hay như có em hóa thân thành những chiếc giầy thể thao, chú chim, Thỏ và Rùa,...trong những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn để nói về môn điền kinh, môn nhảy xa,...với thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường và hòa bình trên thế giới.

 

 

 

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo"

cho Bốn thí sinh đạt giải Nhất và Nhì cuộc thi

 

Năm nay, giải Nhất cuộc thi viết thư UPU 41 quốc gia đã thuộc về em Nguyễn Đăng Quý Minh – học sinh lớp 10A9 – Trường THPT Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bức thư của em Nguyễn Đăng Quý Minh gửi cho vận động viên thiểu năng trí tuệ Nguyễn Hữu Kỳ Phong 18 tuổi, vận động viên Thừa Thiên Huế- giành được Huy chương vàng môn chạy 50m, với thành tích 10 giây 50 tại Thế vận hội Olympic Athens (Hy Lạp) năm 2011, được Ban giám khảo đánh giá cao.

 

Bức thư có nhiều ý tưởng độc đáo, câu văn giàu hình ảnh, gây xúc động với người đọc. Đoạn kết giàu tính nhân văn: “Và biết đâu đấy, ở một góc phố nhỏ lầy lội, một chú bé đánh giày nghèo khổ sau khi nghe câu chuyện về anh Kỳ Phong, sẽ ngước nhìn lên trời xanh mà nuôi hoài bão về một ngọn đuốc rực sáng! Em chúc anh và cậu bé ấy sẽ luôn giữ được trong tim những hoài bão đẹp!”.

 

Trong cuộc thi năm nay, các tỉnh có số lượng bài dự thi cao vẫn là những địa phương đã có truyền thống nhiều năm tổ chức tốt như Đà Nẵng, Hải Dương, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế,… nhưng điểm khác so với mọi năm là Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh luôn có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì thì năm nay hai địa phương này chỉ đạt giải Ba và khuyến khích. Năm nay thành phố Hà Nội tiêu biểu nhất với 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 10 giải khuyến khích, Hải Dương 2 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích.

 

Theo Ban Tổ chức, bức thư đoạt giải Nhất đã được Ban tổ chức gửi nguyên văn và kèm theo bản dịch tiếng Pháp cho văn phòng quốc tế liên minh Bưu chính Thế giới tại Bern, Thụy sỹ để tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41.

 

Tại Lễ trao giải UPU 41, Ban tổ chức cũng công bố cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 42(2013) với chủ đề “Viết một bức thư để nói vì sao nước quan trọng đối với cuộc sống” nhân kỷ niệm một thập niên hành động quốc tế - nước vì cuộc sống (2005-2015). Dự kiến, cuộc thi sẽ được phát động vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới 09/10/2012.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải UPU 41