Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Cùng "đọc thư" với ban giám khảo UPU

Năm 2012 là năm thứ 41 của cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Cũng như mọi năm, lại một lần nữa những bức thư của các em nhỏ từ 10 đến 15 tuổi đã tạo được ấn tượng và cảm xúc bất ngờ cho chính những thành viên trong Ban giám khảo.

 

Những ai quan tâm đến UPU 41 chắc hẳn vẫn còn nhớ chủ đề của năm nay: “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình”.

 

Các thế vận hội Olympic được biết đến với một câu khẩu hiệu: Nhanh hơn, cao hơn, xa hơn. Olympic đề cao tình hữu nghị của các dân tộc trong một quốc gia, trên toàn thế giới cũng như thể hiện rõ sự phản đối với nạn kỳ thị chủng tộc. Các kỳ thế vận hội đã qua đã thể hiện rất rõ tinh thần của câu khẩu hiệu quen thuộc này. Thế nhưng, để hiểu và diễn cảm tất cả những điều quen thuộc đó trong một bức thư dài 800 chữ thì không phải một điều đơn giản.

 

Với một chủ đề như vậy, sau 5 tháng phát động Ban tổ chức đã nhận được 932.519 bài dự thi của các em học sinh từ 10 đến 15 tuổi, trên tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước. Đáng mừng là trong số 932.519 bài dự thi đó, có rất nhiều bài sáng tạo khiến chính các thành viên của Ban giám khảo cũng phải bất ngờ. Và để có được sự chọn lọc công minh, chính xác, đánh giá đúng sự sáng tạo của các em, Ban giám khảo đã làm việc hết sức vất vả và nghiêm túc: 10 nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, nhà báo trong hội đồng giám khảo chấm thi hoàn toàn độc lập, khách quan. Toàn bộ bài dự thi được dọc phách nên các giám khảo cũng không biết thông tin về tác giả. Qua 7 vòng thi, ban giám khảo đã chọn ra được 39 bài trên tổng số hơn 900 bài dự thi để trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích và 4 giải phụ.

 

Nhận xét chung về các bức thư tham dự Cuộc thi, ông Vũ Quang Vinh, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Phó Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi, cho biết: “Những bức thư đó đã giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới nội tâm, tình cảm của các em trong cuộc sống hiện tại hôm nay, sự hướng thiện, lòng nhân ái là điều cần thiết mà các em đang nuôi dưỡng cho chính mình, là cơ sở vững chắc cho sự trưởng thành mai sau”.

Bài viết của em Nguyễn Đăng Quý Minh đạt giải nhất UPU 41 một mặt nào đó cho thấy cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Đại diện ban giám khảo cuộc thi, ông Vũ Quang Vinh nhận xét: “Bức thư của em Nguyễn Đăng Quý Minh gửi cho Ngô Hữu Kỳ Phong là bức thư viết rất chân tình, rất giản dị. Em có đặt ra vấn đề mà có thể nói rằng tất cả chúng ta đều quan tâm: Mỗi con người đều có thể chiến đấu để vượt qua chính hoàn cảnh, chính thử thách để vươn lên trong cuộc sống.”

Từ khi ra đời cho đến nay, bên cạnh cuộc thi viết thư UPU mang tầm cỡ quốc tế, báo Thiếu niên Tiền phong đã tổ chức rất nhiều cuộc thi dành cho thiếu niên, nhi đồng trên cả nước như Trạng  nguyên thời nay, Giai điệu tuổi thần tiên, Mắt sáng học đường, các giải bóng đá, … Báo Thiếu niên Tiền phong luôn là người bạn đồng hành, là cơ quan ngôn luận, là sân chơi, là nơi để phát triển tài năng và nuôi dưỡng tâm hồn của các em lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.