Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lá thư của cậu bé Hy Lạp đạt giải vàng UPU 41

Lá thư nói về tinh thần Olympic đã dễ dàng mang lại chiến thắng cho cậu bé Marios Chatzidimou, 14 tuổi người Hy Lạp.

Bức thư của cậu bé gửi tới nhà vô địch quần vợt Roger Federer đã chiếm chọn trái tim của ban giám khảo quốc tế để giành huy chương vàng trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 dành cho các bạn trẻ trên thế giới.

 

Marios Chatzidimou là một fan hâm mộ lớn của Roger Federer.

 

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 có chủ đề: “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình".

 

Trong lá thư viết tay rất đẹp, Chatzidimou đã đưa nhà vô địch quần vợt thế giới về lại thời kỳ Olympia cổ đại cùng với các lực sĩ như Diagoras of Rhodes và Polidamas – nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, để trò chuyện với họ.

 

Theo đó, “tham gia vào trận đấu, dù có đạt được danh hiệu gì hay không đều là một chiến thắng vẻ vang. Một chiến thắng chống lại nỗi sợ hãi và vượt qua chính mình, chống lại chính sự ích kỷ và kiêu căng của bản thân”.

 

Chatzidimou đã tưởng tượng Federer giải thích ý nghĩa của Thế vận hội với anh như thế. Cậu còn  phê phán những trận đấu hiện đại không “fair-play” hay có sự góp mặt của các chất kích thích, những hành vi này sẽ “hủy hoại bản thân vận động viên và phỉ báng thể thao”.

 

Cậu nói rằng: “ Với tôi, kỳ Thế vận hội đầu tiên không dành cho sự đồng hóa, nhà vô địch, lợi ích tài chính, khủng hoảng kinh tế hay sự ghét bỏ, mà là nơi dành cho niềm vui khi tham dự, chơi đẹp, tình bạn, hòa bình”. Chatzidimou  cũng hi vọng rằng, những ý nghĩa này cũng sẽ xuất hiện trong kỳ Olympic năm nay.

 

Ban giám khảo đã đánh giá cao và khen ngợi phong cách viết đơn giản và sáng tạo của Chatzidimou. Bức thư rất cá tính và có phong cách sáng tạo, toát lên cả giá trị lịch sử và hiện đại của thế vận hội Olympic.

 

Ngoài ra, ban giám khảo cũng trao Giải Bạc cho  Valentine Chimba, 15 tuổi, người Kenya với một bức thư gửi đến người đồng hương của em - vận động viên điền kinh David Rudisha, người phá kỉ lục thế giới môn chạy 800m. Aliona Kuchanskaya, 15 tuổi của Ukraine và Chelsea Gabriella Ellise Mangarro, 11 tuổi đến từ Trinidad and Tobago cùng đạt giải Đồng với những lá thư gửi tới Elena Yurkovskaya, vận động viên trượt tuyết người Ukraine đã dành được nhiều huy chương tại Thế vận hội khuyết tật mùa Đông ở Torino, Italia và Hasley Crawford – người Trinidad đầu tiên giành huy chương vàng năm 1976.

 

Ban Giám khảo cũng trao các giải đặc biệt cho em học sinh đến từ các quốc gia khác, gồm Nga (em Anastasiya Tolcheva), Brazil (em Joyce Lima Moreno), Indonesia (em Christ Soselisa), Benin (em Auriane Hillarie Hountogan) và Montenegro (em Bojan Savovic).

 

Theo ban giám khảo, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 đã thu hút hơn một triệu bạn trẻ đến từ 55 quốc gia trên thế giới tham dự. Trước đó, tại Việt Nam, em Nguyễn Đăng Quý Minh, lớp 10A9 trường THPT Nhân Chính, Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất quốc gia cuộc thi này với “Thư gửi vận động viên khuyết tật”.

Năm 2013, cuộc thi viết thư Quốc tế sẽ có chủ đề: “Em hay viết thư cho một ai đó giải thích tại sao nước lại là nguồn tài nguyên quý giá.” Chủ đề trùng khớp với Thập kỉ hành động “Nước vì cuộc sống” 2005-2015 được phát động trên toàn thế giới.

 

Thu Hà (Theo UPU)