Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Giọt nước long lanh trên những cánh thư

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết, nước rất cần cho duy trì sự sống, sinh hoạt và sản xuất của con người. Vậy mà không phải ai cũng thấy được giá trị của nước. Vẫn còn ở đâu đó, nhiều người sử dụng nước rất lãng phí, làm ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng cho sức khỏe và môi trường sống của muôn loài trên trái đất.

 

Học sinh trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội viết thư  tham dự cuộc thi viết thư UPU lần  thứ 42

 

Chính vì vậy, năm nay, Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã tổ chức cuộc thi viết thư tay với chủ đề “Hãy viết thư để nói tại sao nguồn nước là quý” nhằm hưởng ứng thập niên hành động “nước đối với cuộc sống 2005-2015”. Đây là cuộc thi mang ý nghĩa sâu sắc, giúp các em học sinh trên toàn cầu nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, môi trường sống, gắn bó các học sinh, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc trong cuộc sống, phát triển xã hội và khả năng diễn đạt ngôn ngữ bằng những cánh thư gửi đi khắp bốn phương trời về sự quý giá của nguồn nước. Tất cả những ý tưởng, trăn trở, suy nghĩ của học sinh đến vấn đề quốc kế dân sinh mang tính thời đại, nhưng cũng mang đậm tính nhân văn về “nguồn nước” và đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển như ở nước ta hiện nay sẽ được các em viết thư gửi đi khắp toàn cầu.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, đồng thời là Phó Ban tổ chức cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 cho biết: “Trình bày vấn đề tại sao nguồn nước là quý dưới dạng một lá thư viết tay, bài dự thi của các em được kỳ vọng chính là sự lưu giữ một thói quen văn hóa tốt đẹp “viết thư tay”. Các hình thức truyền thông tin hiện nay trên thế giới, như: Thư điện tử, điện thoại di động, nhắn tin, internet… mang đến cho con người trong xã hội những thông tin nhanh chóng. Nhưng có lẽ, những cánh thư viết tay sẽ để lại nhiều cảm xúc và lưu giữ kỷ niệm nét chữ của một con người cho cả người gửi và người nhận. Cùng với cánh thư do các em viết, là chiếc phong bì được dán con tem gửi qua đường bưu điện, các em sẽ hiểu thêm được một loại hình riêng biệt trong các loại hình dịch vụ bưu chính ở các bưu điện trên khắp các tỉnh thành của cả nước”.

Em Nguyễn Vũ Linh, học sinh Lớp 8a9, Trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội cho biết: “Có thể một số bạn nghĩ rằng, việc viết thư tay là không cần thiết. Nhưng riêng em thấy lá thư viết tay với nét chữ mềm mại sẽ gửi gắm, sẻ chia được nhiều tình cảm hơn, nó mang những giá trị, ý nghĩa rất riêng và tinh tế. Chính vì vậy, cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức Lần thứ 42 với chủ đề “nguồn nước” là cuộc thi rất đặc biệt với học sinh chúng em. Thông qua cuộc thi, chúng em tìm hiểu được rất nhiều kiến thức mới, được bày tỏ những suy nghĩ của mình về vấn đề nước của xã hội và toàn cầu”.

Cuộc thi với chủ đề “nguồn nước” năm nay có thể sẽ được các em học sinh miêu tả thông qua một câu chuyện, một lời kể, một kỷ niệm liên qua đến nước để thể hiện thành một bức thư đầy sáng tạo, sáng tạo qua lăng kính trẻ thơ. Cũng có thể “hóa thân” thành một giọt nước hay dòng sông, con suối … trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống để khẳng định: Nước thật quý ! Và để biết nâng niu, trân trọng những giá trị của tự nhiên đem lại cho cuộc sống con người hôm nay.

Nhiều em học sinh đã nhận thức được tại sao nước là quý:  “Đây chính là câu hỏi về vấn đề mà chúng em quan tâm. Đúng ! Nước không hề hiếm gặp, nó luôn ở xung quanh chúng ta, nhưng cũng không có nghĩa rằng nước là vô tận. Nếu không có nước thì sự sống ắt là không tồn tại. Nước là rất quý, nhưng rất tiếc là, ý thức tiết kiệm khi sử dụng nước của nhiều bạn học sinh chúng em còn chưa được tự giác. Nếu mỗi học sinh chúng em biết gìn giữ nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm thì Liên minh Bưu chính thế giới đã không phải cấp thiết tổ chức cuộc thi viết về nguồn nước như hôm nay. Em tin, lá thư của em và các bạn nhỏ Việt Nam sẽ góp nên một thông điệp cùng các bạn học sinh thế giới về bảo vệ, giữ gìn nguồn tài nguyên nước trên toàn cầu cho thế giới hôm nay và mai sau”.

Những bức thư tham gia của các em học sinh Việt Nam bày tỏ những hình ảnh về giọt nước đẹp long lanh và những suy nghĩ, giải pháp thiết thực trong cuộc sống hiện tại của mình để tham gia giải quyết, chung tay bảo vệ “nguồn nước”, bảo vệ môi trường ở Việt Nam cùng với các quốc gia khác trên thế giới đang quan tâm.

Theo Thời báo Tài chính (số ra ngày 5/11/2012)