Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Ban hành cước dịch vụ Phát hàng thu tiền (COD) trong nước

Ngày 11/4/2013, Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam đã Ban hành cước dịch vụ Phát hàng thu tiền (COD) trong nước (quyết định số 120/QĐ-BĐVN).

Dịch vụ phát hàng thu tiền (COD) là dịch vụ đặc biệt mà người gửi có thể sử dụng kèm với các dịch vụ bưu chính khác để uỷ thác Bưu điện thu hộ một khoản tiền của người nhận khi phát bưu gửi (hàng hóa) và chuyển trả khoản tiền đó cho người gửi.

Với Dịch vụ COD, Bưu Điện đảm nhận việc nhận hàng, vận chuyển hàng, phát bưu gừi, thu tiền và trả tiền người gửi thông qua mạng lưới bưu chính của Bưu Điện. Ngoài việc, thay mặt nhà cung cấp phân phối hàng hóa, sản phẩm đến tận tay khách hàng và thu tiền về cho người gửi, Bưu Điện còn có thể hỗ trợ nhà cung cấp công tác chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, chuyển đơn đặt hàng của khách hàng đến nhà cung cấp, phát tờ rơi, catalogue quảng cáo…

Việc thanh toán cước cũng được quy định rất linh hoạt theo nhiều hình thức khác nhau như người gửi trả trọn gói, người nhận trả trọn gói và người gửi người nhận trả từng phần. Đây cũng là một hình thức bán hàng rất hiệu quả bởi sự kết hợp của CNTT và bưu chính.

Cước dịch vụ phát hàng thu tiền COD bao gồm các khoản cước sau:

Cước dịch vụ liên tỉnh gồm cước dịch vụ bưu chính chuyển phát cơ bản, cước dịch vụ thu hộ - chi hộ và cước dịch vụ cộng thêm khác (nếu có). Trong đó, cước dịch vụ bưu chính chuyển phát cơ bản và cộng thêm tính theo bảng cước hiện hành của các dịch vụ bưu chính chuyển phát do khách hàng lựa chọn để gửi bưu gửi COD.

Đối với cước dịch vụ thu hộ - chi hộ (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng): Cước COD theo lô (gửi nhiều bưu gửi từ một địa chỉ gửi đến cùng một địa chỉ nhận): 1% số tiền nhờ thu, tối thiểu 15.000 đồng/lô; Cước COD các trường hợp khác tùy theo nấc tiền thu hộ - chi hộ (trên 1 triệu đồng thì cước dịch vụ COD bằng 1,2% số tiền thu hộ, tối thiểu là 18.000 đồng); Các loại cước dịch vụ cộng thêm bao gồm cước chuyển khoản bằng 10.000 đồng cộng với phí chuyển tiền của ngân hàng tương đương, cước phát tại địa chỉ bằng 0,1% số tiền thu, tối thiểu thu 10.000 đồng, tối đa thu 100.000 đồng, phí phục vụ là 10.000 đồng/ tổng số tiền nhờ thu.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2013 và thay thế cho Quyết định số 843/QĐ-BCVN ngày 28/12/2012 của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam.