Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lần thứ ba, học sinh Đà Nẵng đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU toàn quốc

Cuộc thi UPU lần thứ 42 đã khép lại với 39 giải thưởng gồm một giải Nhất, ba giải Nhì, năm giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Giải Nhất đã thuộc về em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 Trường Trung học cơ sở Tây Sơn – Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.

Quang cảnh Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42


Lễ tổng kết và trao giải đã diễn ra trọng thể tại trường Phổ thông dân lập Marie Curie, Hà Nội vào sáng 13/5.
 
Cuộc thi do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức hàng năm và năm nay là lần thứ 23 Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên – Môi trường và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Cuộc thi UPU mỗi năm đều có chủ đề mang tính thời sự, nhân văn, là vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế và qua đó mang tính giáo dục sâu sắc. Điều đó phù hợp với mục tiêu bồi dưỡng kỹ năng, nhân cách con người cho thế hệ trẻ Việt Nam đặc biệt là các cháu thiếu nhi, học sinh. Đồng thời cũng là dịp để các em tăng cường kiến thức, hiểu biết đối với ngành Bưu chính, ngành quan trọng của hạ tầng xã hội”.

Năm nay, cuộc thi có chủ đề “Hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” được gắn với thập niên hành động: nước với cuộc sống (2005-2015) của Liên Hợp Quốc, cuộc thi đã thu hút đông đảo các em học sinh trên toàn quốc tham gia với hơn 1,24 triệu bài dự thi. Đánh giá chung về cuộc thi ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, chất lượng các bài dự thi cuộc thi năm nay cao hơn, phù hợp với các cháu, nhu cầu bức thiết đối với toàn thể nhân loại, đối với Việt Nam và bản thân các em nên viết hay hơn, có nhiều sáng tạo và độc đáo hơn.

Theo Ban tổ chức, chủ đề năm nay được các em học sinh và giáo viên các trường đánh giá là đề tài “nóng” nhưng thực sự gần gũi và bổ ích. Cuộc thi được phát động từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013, đã thu hút đông đảo các em học sinh trên toàn quốc tham gia với hơn 1,24 triệu bài dự thi. Nhìn chung thông qua các bức thư, các em đã hiểu rõ hơn về giá trị của nước trong đời sống và thấy trách nhiệm to lớn của mình trong việc gần gũi, bảo vệ nguồn nước trong hiện tại cũng như tương lai. Mỗi bức thư là một tiếng nói bảo vệ môi trường của các em – những chủ nhân tương lai của đất nước, cộng đồng. Những bài đạt giải là những bức thư hay, có phát hiện độc đáo và cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Sau các vòng chấm khắt khe và bỏ phiếu kín, Ban Giám khảo đã thống nhất cao khi lựa chọn bài viết xuất sắc nhất của em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 Trường THCS Tây Sơn – Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp (38, 39, 42) trường Trung học cơ sở Tây Sơn (Q.Hải Châu – TP.Đà Nẵng) có học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU của Việt Nam.

Theo Ban giám khảo, bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương được hóa thân thành Thủy Tinh gửi cho Sơn Tinh. Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã đặt vấn đề gây bất ngờ trong suy nghĩ người đọc: “Nói một cách công bằng thì cả hai chúng ta đều có công lao to lớn đối với con người”, qua đó em khẳng định giá trị của nước trong cuộc sống. Bức thư có nhiều đoạn viết chân thực, xúc động, phê phán thái độ thiếu trách nhiệm của con người với môi trường: “Ta nói thật nhé, theo ta bão lụt ngày nay đâu phải do ta muốn trả thù mi mà là do loài người gieo gió nên phải gặt bão, chứ ngày nay ta cũng đã già rồi, hơi sức đâu mà ghen tuông nữa”.

Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi cho Ban tổ chức cuộc thi viết thư của Liên minh Bưu chính Thế giới UPU tại Thụy Sĩ.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 1 giải cho thí sinh nhỏ tuổi, 1 giải cho thí sinh dân tộc thiểu số và 1 giải cho thí sinh khuyết tật.

 

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Thị Hà trao tặng giải Nhất cho em Đào Thụy Thùy Dương

 

 

Ông Đỗ Ngọc Bình, phụ trách chức vụ Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam
trao giải Nhì cho các thí sinh

 
Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam
và Bà Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương  trao giải Ba cho các thí sinh
 


Các thí sinh đạt giải Khuyến khích của cuộc thi nhận giải

 


 
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các em đoạt giải viết thư UPU 42Toàn văn bức thư vừa giành được giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42

Biển Đông, ngày 1.1.2013

Chào Sơn Tinh - kẻ tình địch không đội trời chung của ta!

Chắc mi bất ngờ lắm khi nhận được lá thư này, bởi vì xưa nay ta chỉ đối đầu chứ có bao giờ chịu đối thoại với mi đâu. Nhưng hôm nay, ta muốn nói chuyện với mi vì ta có một chuyện cực kỳ quan trọng.

Chả là, ta thấy xưa nay con người bao giờ cũng yêu mến, quý trọng mi hơn ta. Ngay cả vua Hùng anh minh là thế cũng muốn chọn mi làm rể nên đã ra yêu cầu sính lễ toàn là những thứ chỉ có ở giang sơn của mi. Chuyện ấy làm ta cay cú vì thực ra, trong cuộc thi tài ngày ấy, mi với ta có ai thắng ai đâu. Mi có tài xây thành chuyển núi thì ta có tài hô mưa gọi gió. Sức mạnh chúng ta đều đọ ngang trời đất. Hàng năm, ta dâng nước trả hờn mi cũng chỉ vì “ngứa ghẻ đòn ghen” mà thôi, ta đâu ngờ nó lại khiến cho loài người khốn đốn. Song, bây giờ ngồi ngẫm lại, ta thấy con người bị liên lụy cũng không oan vì họ chỉ ủng hộ mi, chỉ thấy mi là quý mà không biết rằng Thủy Tinh ta cũng đáng quý biết bao!

Ta hận loài người vì họ được tiếng là thông minh mà sao lại không nhận ra được giá trị to lớn của ta? Chính ta đã làm nên mọi sự sống cho hành tinh này, điều hòa nhiệt độ làm cho khí hậu mát lành. Nếu không có ta, muôn vật cùng cỏ cây sẽ chết khô chết héo và con người không sống quá năm ngày. Tất nhiên, khi ấy mi cũng trở thành nghĩa địa.

Đối với loài người, ta là sự sống của họ vì ta chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể và tham gia vào quá trình trao đổi chất giúp con người sống và  tồn tại. ta còn giúp cho họ có cái ăn cái mặc, làm chạy tuốc - bin nhà máy, tham gia vào rất nhiều ngành nghề sản xuất, tạo ra nguồn của cải vật chất dồi dào. Trong đời sống, ta luôn đồng hành thân thiết với con người mọi lúc mọi nơi: khi ăn uống, lúc rửa ráy, tắm táp, vệ sinh… Không có ta, họ không chỉ chết khát mà còn chết đói nữa, thậm chí có muốn khóc họ cũng chẳng khóc được vì không có nước mắt.

Chưa hết, ta còn góp phần tạo nên những vẻ đẹp thiên nhiên huyền diệu, nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa. Hình ảnh vua Thủy Tề, nàng tiên Cá, Lạc Long Quân… đã từ lâu đi vào huyền thoại mà người đời chẳng thể nào quên. Nhờ thế, đời sống tinh thần của con người thêm phần phong phú và vui vẻ.

Nói một cách công bằng thì cả hai chúng ta đều có công lao to lớn đối với con người. chúng ta là Cha là Mẹ sản sinh ra họ, hết lòng nuôi dưỡng họ, nhưng sao họ lại chỉ nhớ ơn và quý trọng mi thôi, còn đối với ta, họ hết sức coi thường. Ngày trước, tuy họ không về phe ta nhưng đối xử với ta còn có chút thân thiện, còn ngày nay thì lãng phí ta như thể ta là một thứ xoàng xĩnh, nhiều vô kể. Lắm kẻ còn ngang nhiên xả rác rưởi, nước thải bẩn làm cho ta bẩn thỉu, hôi hám, nhiễm bệnh mà chết dần chết mòn. Thậm chí, họ còn giở âm mưu thâm độc chặt hết cây rừng để ta không còn nơi trú ngụ, khiến những ao hồ, sông suối cạn khô.

Ta thấy ngày nay con người thật dại dột. Chẳng lẽ họ không biết tới quy luật “Trạng chết thì Chúa cũng băng hà”, hủy hoại ta thì một tương lai đen tối cũng đang chờ đón họ: tới năm 2035, gần nửa dân số trái đất sẽ phải đối mặt với các khó khăn vì thiếu nước. Trong tương lai không xa, Thủy Tinh ta sẽ là nhân tố có ảnh hưởng quyết định đến đời sống của toàn nhân loại như gây mất ổn định chính trị, xung đột vũ trang, đói nghèo, bệnh tật…

Ta nói thật nhé, thiên tai bão lụt ngày nay đâu phải do ta muốn trả thù mi, là do loài người gieo gió nên phải gặt bão, chứ ngày nay ta cũng đã già rồi, hơi sức đâu mà ghen tuông nữa.

Trong lúc ta không biết làm sao để mọi người hiểu ra vấn đề thì bỗng nghe tiếng trẻ em vừa tắm biển vừa xôn xao bàn tán về đề tài cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 “Tại sao nước là quý?”. Ha ha ha! Ta rất vui vì có ngày con người tỉnh ngộ, biết quan tâm đến ta. Nhưng vẫn còn rất nhiều người quay lưng ngoảnh mặt với ta nên ta quyết định viết thư này, gởi qua đường UPU để mọi người hiểu rõ giá trị của ta và không oán thù ta nữa. Ta muốn họ hiểu rằng những hành động hủy hoại nguồn nước cũng chính là hủy hoại đi nguồn sống của chính họ và Mẹ Trái đất. Vậy, các Chính phủ phải sớm đề ra kế hoạch thường xuyên chăm sóc và bảo vệ nguồn nước ngọt, trồng thêm nhiều cây rừng để ta có chỗ trú thân, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân biết cách bảo vệ ta bằng những hành động giản đơn như khóa ngay công tắc vòi nước sau khi dùng, sử dụng ta thật tiết kiệm, tránh lãng phí…

Ta nghĩ, chỉ cần loài người yêu quý ta như đã từng yêu quý mi và cùng chung tay quyết liệt hành động ngay từ bây giờ thì cuộc sống của họ sẽ lại bình yên và ta cũng chẳng còn lí do gì mà gây ra lũ lụt nữa.

Chào mi!