Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bức thư hóa thân thành "Thủy Tinh" đạt giải khuyến khích quốc tế lần thứ 42

Vượt qua gần 1,24 triệu bức thư gửi tới BTC UPU Việt Nam, bức thư đạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU Việt Nam của em Đào Thụy Thùy Dương (nguyên học sinh lớp 6/10-trường Tây Sơn, Đà Nẵng) đã đạt giải khuyến khích UPU quốc tế lần thứ 42.

 

Em Đào Thụy Thùy Dương

 

Trong thư, Thùy Dương đã hóa thân thành thần nước Thủy Tinh viết thư gửi thần núi Sơn Tinh và nói về giá trị của nguồn nước theo chủ đề của cuộc thi UPU năm nay là “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” (Write a letter about why water is precious). Chủ đề này gắn với thập niên hành động Nước đối với cuộc sống 2005-2015 của Liên Hợp Quốc.

 

Trả lời phỏng vấn của BBT Cổng thông tin điện tử Bưu chính: Khi biết chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42, những ý tưởng nào xuất hiện trong suy nghĩ của Em? Sự hóa thân của Thủy tinh có phải là ý tưởng đầu tiên và Em bắt đầu viết như thế nào?

 

Đào Thụy Thùy Dương hồn nhiên trả lời:  “Lúc đầu khi nhận được chủ đề này, em nghĩ cũng dễ viết và chọn hóa thân thành một giọt nước chu du khắp nơi, thấy cảnh con người đang hủy hoại nguồn nước và họ đang nhận những hậu quả nghiêm trọng nào. Ý tưởng này hay và dễ viết nhưng sau đó em thấy nhiều bạn làm nên em từ bỏ ý tưởng đó. Nhưng rất ngẫu nhiên lúc đó lớp em đang học về truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Em biết Thủy Tinh tượng trưng cho hiện tượng mưa to, lũ lụt nhưng em thấy Thủy Tinh không hoàn toàn đáng ghét. Chàng cũng có tài cao, phép lạ và có tình yêu nồng cháy với Mỵ Nương. Em nghĩ do vua Hùng đã thiên vị Sơn Tinh nên chàng mới bị mất người yêu thôi. Vì ghen nên chàng mới dâng nước lên để trả thù. Em nghĩ thông qua Thủy Tinh, em có thể nói được hết mọi tác dụng của nước một cách dễ dàng, thú vị vì Thủy Tinh tượng trưng cho nước...”

 

Bức thư của Thùy Dương được dịch nguyên văn ra tiếng Pháp kèm theo bản tóm tắt truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh, và đây cũng là bức thư duy nhất đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi UPU quốc tế lần thứ 42.
Huy chương vàng của cuộc thi thuộc về thí sinh người Cộng hòa Czech, em Daniel Korcak (15 tuổi) với bức thư “trò chuyện với dòng sông Oder”.

 

Được biết, Ban Tổ chức cuộc thi UPU quốc tế lần thứ 42 đã nhận được khoảng 1,5 triệu bức thư của các thí sinh đến từ 60 quốc gia khác nhau trên thế giới. Đây là lần thứ 23 Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên – Môi trường và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp (38, 39, 42) trường Trung học cơ sở Tây Sơn (Q.Hải Châu – TP.Đà Nẵng) có học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU của Việt Nam. Tại cuộc thi lần thứ 39, Em Hồ Thị Hiếu Hiền đã đạt giải Nhất quốc gia, sau đó là giải Nhất quốc tế. Năm nay, Em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 Trường THCS Tây Sơn – Quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng, đạt giải Nhất quốc gia và giải khuyến khích Quốc tế.

 

Đây là niềm tự hảo của tuổi trẻ Việt Nam trong các đấu trường Quốc tế, khi tuổi còn nhỏ, thông qua cuộc thi UPU, các em đã suy nghĩ, bàn luận và nêu chính kiến của mình về những vấn đề quốc kế dân sinh.

 

Minh Hiếu