Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Tổng hợp báo chí ngành Bưu chính ngày 07/12/2013

Tin trong nước

Thí điểm trả thủ tục tư pháp qua đường bưu điện

Để tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính theo hướng gọn nhẹ, đơn giản, gần đây ngành Tư pháp một số địa phương đã triển khai thí điểm trả thủ tục tư pháp qua đường bưu điện, kết quả bước đầu được người dân đón nhận…

30 - 40 ngàn đồng, nhận kết quả tại nhà

Trước đây, khi chưa sáp nhập với Hà Tây, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội có việc đến Sở Tư pháp phải đi vài chục ki lô mét. Sau ngày Hà Nội hợp nhất, người dân ở những huyện xa như Ba Vì, Sơn Tây… muốn về TP giải quyết thủ tục hành chính phải đi cả trăm cây số; một ngày đi nộp hồ sơ, rồi lại mất một ngày đi lấy kết quả, chi phí tính ra tối thiểu cũng vài trăm ngàn đồng. Trong khi đó, nhu cầu về thủ tục hành chính của người dân khá cao, mỗi ngày Sở Tư pháp Hà Nội tiếp nhận hàng chục, thậm chí cả trăm lượt yêu cầu.Xuất phát từ nhu cầu của người dân được nhận kết quả tại nhà, sau khi nghiên cứu, tính toán kỹ, giữa tháng 8/2013 Sở Tư pháp và Bưu điện Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ chuyển phát kết quả thủ tục hành chính của Sở Tư pháp qua mạng lưới bưu điện. Đây là lần đầu tiên một cơ quan của thành phố Hà Nội thực hiện trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ chuyển phát nhanh, được xem như một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính.

Thay vì phải chịu chi phí khi nhận kết quả trực tiếp từ cơ quan tư pháp, khi thủ tục tư pháp được nhận qua đường chuyển phát nhanh, người dân chỉ phải trả 30 ngàn/bộ hồ sơ cho khu vực nội thành và 40 ngàn/bộ hồ sơ cho khu vực ngoại thành với thời gian tương ứng một ngày  (nội thành) và 2 ngày cho các huyện ngoại thành.

Bước đầu, dịch vụ sẽ được áp dụng với thủ tục hành chính ở 6 lĩnh vực: cấp Phiếu lý lịch tư pháp; cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch; các thủ tục về bổ sung, cải chính, điều chỉnh, thay đổi hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính; cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam và cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam; các thủ tục về bổ nhiệm, cấp thẻ, cấp lại thẻ, miễn nhiệm Công chứng viên và thủ tục về thành lập Văn phòng công chứng, đăng ký hoạt động, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cấp lại đăng ký hoạt động và chấm dứt hoạt động của Văn phòng công chứng.

Đánh giá về việc trả kết quả thủ tục tư pháp sau một thời gian triển khai, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Xuân Phương cho biết: “Do làm tốt công tác  kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ ngay từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khâu giải quyết  nên các kết quả đều bảo đảm chính xác và đúng thời hạn, thậm chí trước hạn. Bước đầu việc làm này được nhiều người dân đón nhận tích cực”.

Ông Phương cũng cho biết, từ mô hình này, sắp tới Sở Tư pháp sẽ tiếp tục  giúp thành phố rà soát các thủ tục hành chính,  đồng thời sẽ triển khai một số dịch vụ tiếp nhận yêu cầu của công dân qua mạng; đặc biệt, sẽ cố gắng rút ngắn hơn nữa các thủ tục hành chính để thuận tiện hơn cho người dân.

Xem xét để nhân rộng


Tương tự như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh cũng đã triển khai việc trả thủ tục hành chính qua đường bưu điện trong năm 2013. Theo đó, một loạt các quận (3, 8, và Tân Phú, Bình Thạnh)… đã phối hợp với ngành Bưu điện triển khai dịch vụ phát trả kết quả hồ sơ hành chính công tận nhà, trong đó có thủ tục về tư pháp. Để được phục vụ, người dân chỉ phải trả mức phí từ 20-40 ngàn/bộ hồ sơ tùy theo khu vực, từ bộ hồ sơ thứ hai trở đi sẽ chi phí thêm 10 ngàn đồng/bộ, việc sử dụng dịch vụ này cũng hết sức tiện lợi.

Người dân khi nộp hồ sơ chỉ cần đăng ký, khi có kết quả bưu điện sẽ chuyển đến tận nơi. Cách làm này của Sở Tư pháp TP.HCM được đánh giá là một sáng kiến hay, được thực hiện trong việc trả kết quả hồ sơ lý lịch tư pháp và bản sao hộ tịch qua đường bưu điện, cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho người Việt Nam định cư, học tập ở nước ngoài thông qua đường bưu điện.

Mặc dù  triển khai chưa lâu song mô hình trả kết quả thủ tục tư pháp qua đường bưu điện được đánh giá cao, mang lại sự tiện ích cho người dân và đây cũng là cơ hội ngành Tư pháp trải nghiệm để tiếp tục xem xét, triển khai nhân rộng.

Tuy nhiên, vấn đề trước mắt là cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết được sự tiện ích của loại hình dịch vụ này, đồng thời cần tăng cường hướng dẫn cho người dân tại bộ phận một cửa để họ cung cấp các thông tin chính xác, giúp cho việc trả kết quả đi “đúng địa chỉ” và quan trọng hơn là từ mô hình này, ngành Tư pháp cần nỗ lực hơn trong việc rút ngắn thời gian trả kết quả hành chính để người dân đỡ mất công chờ đợi.
 
Theo Pháp luật

Triển lãm tem bưu chính "Dấu xưa Sài Gòn" diễn ra từ 8 - 14/12

 

 


Từ khi thành lập đến nay, hàng năm Viet Stamp đều tổ chức triển lãm tem để góp phần phát triển phong trào sưu tập tem tại TP.HCM. (Trong ảnh: Triển lãm Viet Stamp lần V - 2011)

Từ ngày 8 - 14/12/2013, tại Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ - Quân khu 7 (TP.HCM), sẽ diễn ra triển lãm tem bưu chính Dấu xưa Sài Gòn, giới thiệu 150 bộ trưng bày, với 52 khung tem gồm trên 4.100 tem và vật phẩm bưu chính.

Đây là triển lãm tem được CLB sưu tập tem Viet Stamp trực thuộc Hội tem TP.HCM tổ chức để kỷ niệm 315 năm Sài Gòn - TP.HCM (1698 - 2013), kỷ niệm 6 năm thành lập CLB Viet Stamp (20/11/2007 - 20/11/2013), đồng thời góp phần quảng bá, phát triển phong trào sưu tập tem tại TP.HCM.

Với chủ đề Dấu xưa Sài Gòn, triển lãm Viet Stamp lần thứ VII có sự góp mặt của 22 bộ sưu tập từ 1 - 7 khung của 21 nhà sưu tập đến từ nhiều địa phương khác nhau như: TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hải Phòng, Thái Bình, Lâm Đồng, An Giang. Đây cũng là lần đầu tiên CLB Viet Stamp phát động các nhà sưu tập thực hiện và tham gia trưng bày thử nghiệm các bộ sưu tập “chuyên đề nhỏ 1 trang” (thể loại sưu tập tem về một đề tài nhỏ được trưng bày trên 1 trang khuôn khổ 23 x 29 cm, mới được Hội tem Việt Nam thử nghiệm từ đầu năm nay-PV).

Ông Hoàng Anh Thi - Chủ nhiệm CLB Viet Stamp cho biết, thể loại trưng bày bộ sưu tập 1 trang rất phù hợp với những người mới sưu tập, nhất là thanh thiếu niên bởi thực hiện dễ, không tốn nhiều thời gian, tiền bạc. “Triển lãm tem Dấu xưa Sài Gòn quy tụ tới 128 bộ trưng bày 1 trang của 30 nhà sưu tập”, ông Thi cho hay.

Về nội dung, ngoài các bộ sưu tập tem, bưu ảnh, vật phẩm bưu chính hướng vào chủ đề Dấu xưa Sài Gòn, tiêu biểu như: bộ sưu tập 2 khung TP.HCM xưa và nay (nhà sưu tập Trần Hữu Huệ, An Giang), bộ sưu tập 4 khung Số hiệu bưu cục ở TP.HCM giai đoạn 1996-2005 (nhà sưu tập Đào Anh Cần, TP.HCM) và các bộ sưu tập 1 trang: Giải phóng miền Nam, Miss Saigon, Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, Chiến thắng lịch sử 30/4/1975…, triển lãm Viet Stamp lần này còn giới thiệu đến đông đảo người yêu tem TP.HCM các bộ sưu tập về nhiều chuyên đề khác. Chẳng hạn như, bộ sưu tập Nghệ thuật Tuồng của nhà sưu tập Nguyễn Đức Danh (Thái Bình); bộ Việt Nam - Đất nước em yêu của nhà sưu tập Lê Minh Trực (TP.HCM)…

Cũng trong dịp kỷ niệm 6 năm thành lập (2007 - 2013), cùng với việc phát hành Tập san Viet Stamp số 5 với số lượng 300 cuốn, CLB sưu tập tem Viet Stamp thuộc Hội tem TP.HCM còn phát hành 1 mẫu phong bì (300 chiếc) và 1 mẫu dấu kỷ niệm triển lãm thể hiện chủ đề Dấu xưa Sài Gòn.
 
Theo ICTnews

Hội Sử học chính thức đề xuất tôn vinh Đại tướng trên tem ĐBP

 

 

Nhiều người yêu tem trong cả nước mong muốn bộ tem “Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” sẽ thể hiện hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngày 2/12/2013, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã có công văn chính thức đề nghị Bộ TT&TT thể hiện hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bộ tem “Kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP)” sẽ phát hành tháng 5/2014.

Công văn gửi Bộ TT&TT do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc ký ngày 2/12/2013 nêu rõ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013) là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng được đánh giá là một trong những vị tướng kiệt xuất trên thế giới.

Ông là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tên tuổi Đại tướng gắn liền với sự ra đời của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, với những chiến công vang dội của quân đội ta, dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh, nổi bật nhất là Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là Chủ tịch danh dự của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Năm 2014 sắp tới đánh dấu mốc tròn 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Trong dịp kỷ niệm này, theo Chương trình phát hành tem bưu chính Việt Nam năm 2014 đã được Bộ TT&TT ban hành ngày 17/12/2012, bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 60 năm Điện Biên Phủ (1954 - 2014)” gồm 1 mẫu tem, dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 7/5/2014.

“Để tôn vinh tấm gương sáng ngời của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trân trọng đề nghị Bộ TT&TT thể hiện hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bộ tem nêu trên”, đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đề xuất.Vào các năm 1984 và 1994, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 2 bộ tem, trong đó có 2 mẫu tem có thể hiện hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp.

Trước đó, vào ngày 22/11/2013, Câu lạc bộ (CLB) Viet Stamp thuộc Hội Tem TP.HCM cũng đã có văn bản đề xuất với Bộ TT&TT về việc tôn vinh hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bộ tem “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)”. Đồng thời, CLB sưu tập tem này cũng đã đề nghị Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và cá nhân ông Dương Trung Quốc với vai trò, uy tín của mình, có đề xuất, kiến nghị với Bộ TT&TT về việc thể hiện hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tem kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Ông Dương Trung Quốc cũng là một thành viên trong Hội đồng Tư vấn quốc gia về Tem Bưu chính Việt Nam.

Trao đổi với báo chí về đề xuất nêu trên, ngày 25/11/2013, ông Dương Trung Quốc đã bày tỏ rõ quan điểm ủng hộ phương án tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tem bưu chính phát hành dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo chia sẻ của ông Dương Trung Quốc, thông thường những người hoạt động trong lĩnh vực chính trị, sau khi chết với một khoảng thời gian nào đó mới được làm tem. Nhưng bên cạnh đó cũng có những trường hợp đặc biệt, đó là những trường hợp được người dân tôn sùng. Mặc dù mất được chưa lâu nhưng khi đưa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào tem là đã đáp ứng được lòng người dân. “Kiến nghị của Câu lạc bộ tem về việc tôn vinh hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bộ tem 60 năm Điện Biên Phủ là hoàn toàn xác đáng”, ông Dương Trung Quốc nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, cái khó hiện nay đối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính là các phương án thiết kế mẫu bộ tem “Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014) đã cơ bản hoàn thành và đã được Hội đồng Tư vấn quốc gia về Tem Bưu chính Việt Nam họp góp ý, tư vấn trong phiên họp ngày 11/5/2013. Khi đó, các thành viên Hội đồng Tư vấn quốc gia về Tem bưu chính đã thống nhất: bộ tem “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)” phát hành ngày 7/5/2014 sẽ tập trung thể hiện hình ảnh Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thông tin từ Vụ Bưu chính (Bộ TT&TT), hiện đơn vị này đã nhận được văn bản đề xuất của CLB Viet Stamp và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Với vai trò là cơ quan tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ TT&TT thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bưu chính, sắp tới, Vụ Bưu chính sẽ nghiên cứu, bàn bạc cụ thể về phương án đề xuất thể hiện hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bộ tem kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại cuộc giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 11/2013 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 5/12/2013, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực bưu chính đã chỉ đạo Vụ Bưu chính xem xét để trả lời, giải thích thỏa đáng cho các đơn vị đã có đề xuất kiến nghị liên quan đến nội dung thể hiện trên mẫu tem kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
 
Theo ICTnews
Việt Nam đoạt giải nhất Nhà quản lý bảo hiểm trẻ ASEAN 2013


Ngày 6-12 tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ hội nghị các Nhà quản lý bảo hiểm (BH) ASEAN lần thứ 16 và hội nghị Hội đồng BH ASEAN lần thứ 39, các nhà quản lý BH ASEAN đã có phiên họp toàn thể với đại diện của khu vực doanh nghiệp (DN).

Tại đây, các DN BH trong khối ASEAN đã kiến nghị xây dựng kế hoạch chi tiết để ngành BH có thể đối phó với rủi ro thiên tai ngày càng gia tăng trong khu vực. Các nhà BH cũng kiến nghị xây dựng, hoàn thiện quy định pháp luật đối với các kênh phân phối BH mới như bancassurance (phân phối BH qua hệ thống ngân hàng), khuyến nghị tăng cường hợp tác công, tư (PPP) nhằm thúc đẩy phát triển BH vi mô; thực hiện chính sách thuế ưu đãi đối với BH vi mô và BH nhân thọ.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ trao thưởng cho các nhà quản lý BH trẻ ASEAN (YAMA 2013) nhằm tôn vinh các nhà quản lý BH độ tuổi dưới 40 có nhiều đóng góp cho ngành BH tại từng quốc gia. Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần BH Bưu điện (PTI) kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các nhà lãnh đạo trẻ của các quốc gia trong khu vực ASEAN, đoạt giải nhất YAMA 2013.
 
Theo Hà Nội mới
Chủ tịch HĐQT PTI đạt giải thưởng Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc Đông Nam Á
 
Ngày 5/12/2013, tại Hội nghị hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 9 tại Đà Nẵng, ông Phạm Anh Tuấn – Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam  kiêm Chủ tịch HĐQT PTI đã xuất sắc vượt qua các nhà lãnh đạo trẻ khác của các nước trong khu vực, đạt giải nhất  giải thưởng Nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YAMA 2013 - Young Asean Managers Award 2013). Ông Tuấn là người Việt Nam đầu tiên vinh dự đạt giải thưởng danh giá này. Hai giải nhì được trao cho ông Nagarajan Ashokkumar người Singapore và ông Tan Kian Beng người Malaysia.

Giải thưởng YAMA 2013 là giải thưởng uy tín được tổ chức thường niên theo sang kiến của Hội đồng bảo hiểm AIC và do cơ quan đào tạo và nghiên cứu bảo hiểm ASEAN (AITRI) tổ chức nhằm tôn vinh những nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc đã đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm trong khối ASEAN.

Giải thưởng được xét duyệt dựa trên những yêu cầu rất khắt khe về khả năng lãnh đạo của các ứng viên như: Có khả năng lãnh đạo vượt trội đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành bảo hiểm, có thành tích lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn, có kinh nghiệm tham gia ngành bảo hiểm ít nhất 5 năm, có độ tuổi dưới 40 tuổi…

Vòng xét loại hồ sơ đã lựa chọn ra 15 ứng viên xuất sắc nhất tham gia vòng thi phỏng vấn, bài phỏng vấn được đại diện Hiệp hội bảo hiểm các nước ASEAN chấm và lựa chọn ra người có điểm cao nhất để trao giải nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc nhất của năm.


 
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà trao giải nhất YAMA 2013 cho ông Phạm Anh Tuấn.

Ông Phạm Anh Tuấn là một lãnh đạo trẻ năng động, dám nghĩ dám làm. Gia nhập PTI từ năm 2007 với vai trò là Giám đốc, ông Tuấn đã lãnh đạo PTI xuất sắc vượt qua giai đoạn kinh doanh đầy khó khăn, vươn lên trở thành doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường. Tính đến cuối tháng 11/2013, tổng doanh thu bảo hiểm gốc đạt 1.300 tỷ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng 6% so với cùng kỳ. Ngày 3/12/2013, PTI tiếp tục được Công ty báo cáo đánh giá Việt Nam xếp hạng là một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, tăng 63 bậc so với năm 2012. Các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của PTI đang là được rất nhiều khách hàng đánh giá cao, hiện đang thứ 2 trên thị trường.

Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm Asean và Hội nghị hội đồng bảo hiểm Asean được tổ chức từ ngày 3 – 6/12/2013 với sự tham gia 150 đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực. Với chủ để của hội nghị “Thay đổi để lớn mạnh”, hội nghị tập trung thảo luận về các vấn đề chính như: Đổi mới kênh phân phối phù hợp hơn với sự năng động của Asean, Đổi mới sản phẩm trong sự thay đổi của kinh tế xã hội khu vực, thách thức ngành bảo hiểm trong một môi trường Asean đầy biến chuyển….
 
Theo PTI
Tin quốc tế

Liên minh Bưu chính thế giới lập quỹ tài trợ các dự án môi trường

Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) chuẩn bị thiết lập một chương trình bù đắp carbon mới nhằm tài trợ cho các dự án cải thiện môi trường của các tổ chức bưu chính.

Tài trợ cho dự án môi trường của bưu chính các nước đang phát triển

Chương trình mới của UPU sẽ mang hình thức một hiệp hội hoạt động theo luật pháp Thụy Sỹ. Các quỹ của hiệp hội này sẽ được dành để tài trợ cho những dự án môi trường có mục tiêu bù đắp lại lượng khí thải gây biến đổi khí hậu gây ra bởi hoạt động vận chuyển và chuyển phát của bưu chính.

Không giống các chương trình bù đắp carbon khác của ngành công nghiệp, UPU dự định sử dụng quỹ để hỗ trợ các dự án bưu chính có mục tiêu giảm lượng carbon ở các nước đang phát triển.

Ban đầu, quỹ sẽ có 10 tổ chức bưu chính tham gia, đóng vai trò là các thành viên sáng lập, trong đó có Bưu chính Pháp (La Poste), Bưu chính Thụy Sỹ (Swiss Post) và Bưu chính Thái Lan (Thai Post).

Ông Patrick Wildloecher, Chủ tịch nhóm dự án phát triển bền vững của UPU, nói: "Cơ chế tài trợ linh hoạt này sẽ thu thập và phân bổ kinh phí mà các tổ chức bưu chính dành để bù đắp lại lượng khí thải carbon trong các dự án bảo vệ môi trường của bưu chính tại các nước đang phát triển".

Tại Hội nghị Warsaw về biến đổi khí hậu diễn ra giữa tháng 11/2013 vừa qua, UPU tuyên bố bưu chính toàn thế giới đã gây ra 60 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong năm 2012, theo nghiên cứu của UPU về lượng carbon tại 127 quốc gia. Trong đó, 92% khí thải xuất phát từ hoạt động bưu chính ở các nước công nghiệp, 7% từ các nước đang phát triển và 0,5% từ các nước chậm phát triển. UPU cho biết thêm, 19,5% lượng khí thải của ngành bưu chính bị gây ra bởi hoạt động của các tòa nhà văn phòng, 20,5% do các đội xe chuyển phát, 21% bởi các nhà thầu phụ và 38,5% do vận chuyển hàng không.

Thống kê hàng năm về lượng khí thải carbon của UPU sẽ giúp xác định các dự án xứng đáng được hỗ trợ bởi quỹ bù đắp. Hiện tại, bưu chính một số nước đã có chương trình bù đắp lại lượng khí thải carbon, ví dụ như La Poste và Swiss Post đang tài trợ cho các dự án cải thiện môi trường để bù đắp cho lượng khí thải gây biến đổi khí hậu xuất phát từ việc vận hành một vài dịch vụ bưu chính nhất định.

Ông Olivier Boussard, quản lý chương trình phát triển bền vững và giải pháp tài chính của UPU, cho biết: "Hiện nay, UPU đang tư vấn cho các nhà khai thác bưu chính về những giải pháp nhằm nhanh chóng giảm lượng khí thải, ví dụ như thống kê năng lượng sử dụng trong các tòa nhà, sử dụng điện từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo và mua sắm có trách nhiệm".

Chương trình phát triển bền vững của IPC


Chương trình phát triển bển vững của Hiệp hội Bưu chính Quốc tế (IPC - International Post Corporation) đã hoạt động được 5 năm. Trong 5 năm vừa qua, các thành viên của IPC đạt được mức giảm 19,4% lượng khí thải carbon, tương đương với 1,6 triệu tấn, sắp đạt mục tiêu 20% đề ra cho năm 2020. Theo tính toán của IPC, các nước thành viên chỉ cần giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 50.000 tấn nữa để đạt được mục tiêu năm 2020. IPC cho hay, các thành viên tham gia chương trình đạt được thành tích này nhờ sử dụng các loại phương tiện thay thế và sử dụng năng lượng có thể tái tạo. Kể từ khi chương trình bắt đầu hồi năm 2009, số lượng xe chuyển phát ít gây khí thải carbon mà các nước thuộc IPC sử dụng đã tăng từ 56.000 xe lên 90.000 xe.

Herbert-Michael Zapf, Chủ tịch kiêm CEO của IPC, cho biết sau những tiến bộ đã đạt được, tổ chức này sẽ xem xét lại các mục tiêu của chương trình: "Những nỗ lực đặc biệt của các thành viên đã giúp chúng tôi thu hẹp khoảng cách với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống 20% vào năm 2020, hoàn thành trước thời hạn nhiều năm. Tuy nhiên, chúng tôi không thể vì thế mà tự mãn".

Theo ICTnews