Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43

Ngày 10/5/2014, tại trường THCS Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43. Đây là cuộc thi lần thứ 24 được tổ chức ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã tham dự và trao giải cuộc thi.

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Bí thư TƯ Đoàn Lê Quốc Phong trao
giải Nhất cho em Phạm Phương Thảo, học sinh trường THCS Chu Văn An, Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.

 

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 (2014) do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức với đề tài:” Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào”. Cuộc thi UPU 43 được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,3 triệu bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Đề tài năm nay thực sự là một đề tài hay, hấp dẫn nhưng tương đối khó đối với sự cảm thụ của trẻ em Việt Nam vì các em chưa được tiếp cận nhiều với âm nhạc. Tuy nhiên, nhờ việc hội nhập, giao thoa văn hóa ngày càng phát triển, nên đời sống âm nhạc của lớp trẻ ngày càng phòng phú. Không chỉ yêu thích, say mê các bản nhạc, ban nhạc, các em còn tìm được những “thần tượng” của mình.
 
Những bài đoạt giải là những bức thư hay có phát hiện độc đáo và cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp. Qua mỗi bức thư, các em đã chứng minh "âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống. Âm nhạc không chỉ là thứ sinh ra để giải trí mà còn làm thay đổi cuộc sống của con người”.
 
Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết thư UPU 43 của Việt Nam cho biết: “Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 mà các em học sinh Việt Nam tham gia cùng bạn bè quốc tế đã khẳng định ý nghĩa của cuộc thi năm nay: cuộc sống tuổi thơ sẽ đáng yêu biết bao khi luôn có bên mình âm nhạc, lời ru của mẹ, tiếng ca của bạn bè, thanh âm của cuộc sống...”

 

 

 

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Quốc Vinh Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi

 

Ông Vũ Quang Vinh, Tổng biên tập Báo thiếu niên Tiền phong, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi kiêm Phó Trưởng ban Giám khảo nhấn mạnh: “Các em học sinh tham gia cuộc thi đã cố gắng nêu bật chủ đề, lựa chọn nhân vật đa dạng để hóa thân. Mỗi bức thư các em đều có những cảm thụ, suy nghĩ hồn nhiên mà sâu sắc thông qua âm nhạc để trình bày, lý giải những vấn đề các em quan tâm như tình cảm gắn bó với những người thân, số phận mỗi người trong cuộc sống. Đó là tất cả những niềm vui suy tư mà các em muốn trao đổi, chia sẻ với người thân và bạn bè”.
 
Qua 05 vòng chấm thi, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 48 bức thư có chất lượng tốt nhất để chấm vòng chung khảo. 39 giải đã được trao gồm: 01 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Ngoài ra, còn có 03 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, Giải dành cho học sinh dân tộc tiểu số và Giải dành cho học sinh khuyết tật.
 
Với việc hóa thân thành cây đàn Violin viết cho một bà mẹ vì giận chồng đi theo cô nghệ sĩ chơi violin nổi tiếng khiến bà ghét âm nhạc và vô tình phá hỏng ước mơ trở thành nghệ sĩ của cậu con trai bị mù bẩn sinh, bức thư của em Phạm Phương Thảo - học sinh lớp 7B8, trường THCS Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 43.

Chia sẻ tại lễ trao giải, Phạm Phương Thảo tâm sự: “Thực sự em rất bất ngờ khi biết tác phẩm dự thi của mình đoạt giải nhất, đó là cả tâm huyết em muốn gửi đến những người thích âm nhạc, yêu âm nhạc và chơi âm nhạc. Thông điệp của bài thi chính là đừng coi âm nhạc chỉ là một kênh giải trí vì sức mạnh của âm nhạc có thể thay đổi cuộc sống của mọi người”.

Bức thư của em Phạm Phương Thảo đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính thế giới tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Danh sách học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi:

 

Giải Nhất (1 giải):

 

Phạm Phương Thảo, lớp 7B8, THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng

 

Giải Nhì (3 giải):

 

1.Nguyễn Phương Thảo, lớp 6/4, THCS Lý Thường Kiệt, TP.Đà Nẵng.

 

2.Nguyễn Thị Phương Ngọc, lớp 10V, THPT chuyên Long An, tỉnh Long An.

 

3.Phạm Thùy Linh, lớp 8D, THCS Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Giải Ba (5 giải):

 

1.Ngô Thị Tuyến, lớp 8A, THCS Tam Sơn, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

 

2.Trần Quang Hiếu, lớp 9A, trường chất lượng cao Sky-line, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

 

3.Ngô Thị Phương Linh, lớp 9D2, THCS Mạo Khê II, Đông Triều, Quảng Ninh.

 

4.Trần Phan Thái An, lớp 7A3, THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội.

 

5.Trần Thị Giang, lớp 9C, THCS Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

 

 

 

Quang cảnh Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU 43

 

 

 

Các em học sinh nhận giải Nhì cuộc thi

 

 

 

Các em học sinh nhận giải Ba cuộc thi