Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới và phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44

Sáng ngày 9/10/2014, tại Trường trung học cơ sở Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập Liên minh Bưu chính thế giới (UPU), phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 và trao giải khuyến khích quốc tế cho học sinh Việt Nam đạt giải tại cuộc thi viết thư UPU lần thứ 43.

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao Giấy chứng nhận của UPU cho em Phạm Phương Thảo, tác giả bức thư đạt giải khuyến khích quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 43

 

Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) được thành lập năm 1874. Từ 22 thành viên ban đầu, đến nay UPU có 191 thành viên. Những năm qua, UPU đã thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong việc thúc đẩy sự hợp tác toàn diện về xã hội, văn hóa, thương mại giữa các nước thành viên nhờ vào hoạt động hiệu quả của các dịch vụ bưu chính. Với tư cách là một tổ chức liên chính phủ, UPU đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của các dịch vụ. Tổ chức này cũng đưa ra những nguyên tắc trao đổi thư tín quốc tế, những quy tắc chặt chẽ để thúc đẩy việc tăng lưu lượng thư tín và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

 

Kỷ niệm 140 năm thành lập UPU năm nay, Tổng giám đốc UPU đã có thông điệp gửi tới Bưu chính các quốc gia thành viên với chủ đề “Bưu chính khẳng định vị trí của mình trong bối cảnh thông tin thay đổi”. Là thành viên của UPU từ năm 1976, Bưu điện Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, đóng góp tích cực cho sự phát triển của UPU. Bưu điện Việt Nam cũng đã tham gia các ủy ban, các nhóm làm việc của UPU... điều này thể hiện rõ thông qua việc Bưu điện Việt Nam là thành viên Hội đồng điều hành (CA) trong 2 nhiệm kỳ 1989 - 2008. Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam còn tham gia các Hiệp hội của Liên minh Bưu chính. Việc tham gia các Hiệp hội khai thác cung cấp dịch vụ bưu chính đã tạo điều kiện cho Bưu điện Việt Nam hội nhập với thế giới, không ngừng nâng cao hiệu quả khai thác, phát triển dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ.

 

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU hằng năm dành cho các em học sinh từ 15 tuổi trở xuống do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức. Đây là cuộc thi mang nhiều ý nghĩa sâu sắc: giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu; gắn bó, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc; khả năng diễn đạt ngôn ngữ đồng thời hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

 

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 (2014), với chủ đề: “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào”. Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,3 triệu bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. Em Phạm Phương Thảo (lớp 7B8, trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng đã đoạt giải Nhất quốc gia và giải Khuyến khích thứ nhất quốc tế. Đây là lần thứ 10, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế. Em Phạm Phương Thảo sẽ được nhận phần thưởng của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), được Trung ương Đoàn tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và được nhận giải thưởng của Ban Tổ chức quốc gia (trị giá 10 triệu đồng) trong buổi Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44.

 

Nhân dịp này, Quỹ học bổng Vừ A Dính (Quỹ dành cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng núi, miền biển, hải đảo) trao 30 suất học bổng tặng 30 em học sinh chăm ngoan, vượt khó học giỏi của TP. Hải Phòng.

 

Tại lễ kỷ niệm 140 năm thành lập UPU, Ban Tổ chức cuộc thi viết thư UPU cũng đã chính thức phát động Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 44.

 

Đề tài cuộc thi viết thư năm nay là “Hãy viết một bức thư  nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” (Tell us about the world you want to grow up in). Chủ đề này được chọn bởi năm 2015 là năm Liên hợp quốc chuẩn bị cho việc thông qua các mục tiêu phát triển mới: “Thế giới của sự thịnh vượng, công bằng, tự do và hòa bình”.

 

Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân, bày tỏ hy vọng của các em về thế giới chúng ta đang sống và các giải pháp cho những vấn để, thách thức mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt.

 

Theo thể lệ và quy định của Ban Tổ chức: Đối tượng tham gia là tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2014-2015). Thời gian nhận bài dự thi là từ hôm nay (ngày 09/10/2014 đến 08/3/2015 (theo dấu Bưu điện). Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thư thường qua đường Bưu điện về địa chỉ Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.

 

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi UPU gồm 39 giải thưởng cá nhân chính thức, với 1 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; 3 giải Nhì mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; và 5 giải Ba mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; 30 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 3 giải thưởng phụ mỗi giải trị giá 1 triệu đồng dành cho các thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh khuyết tật và thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết quốc gia. Các thí sinh đoạt giải chính thức của cuộc thi sẽ được công nhận danh hiệu Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp; những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Về giải tập thể, các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và các đơn vị có phong trào tốt sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen.

 

Trải qua 25 lần trực tiếp tham gia tổ chức và là nhà tài trợ chính duy nhất cho cuộc thi viết thư UPU quốc tế tổ chức tại Việt Nam, Bưu điện Việt Nam đã góp phần chắp cánh cho những ước mơ, những hoài bão của tuổi trẻ Việt Nam. 25 lần tham gia, 10 lần học sinh Việt Nam đạt giải cao, đã khẳng định trí tuệ và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam, luôn quyết tâm, phấn đấu sánh vai cùng bè bạn quốc tế.   

 

Sau Lễ phát động, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức phát động tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.