Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới”

Ngày 23/01/2015, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới”. Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến ký phát hành bộ tem.

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến
ký phát hành bộ tem.

 

Sự kiện diễn ra trong dịp Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới.

 

Phát biểu tại Lễ phát hành Bộ tem đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh để tôn vinh những giá trị văn hóa và thiên nhiên của quần thể danh thắng Tràng An. Đồng thời bảo tồn, gìn giữ và đánh thức những vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng, cũng như để những kiệt tác thiên nhiên và văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam được quảng bá và giới thiệu rộng rãi hơn trên thế giới, thu hút du khách gần xa tới chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn. Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem bưu chính “Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới”.

 

Bộ tem “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới” được thiết kế theo lối tả thực diễn tả các hình ảnh hoạt động, cảnh vật tiêu biểu của quần thể danh thắng Tràng An như: Lễ hội rước nước về đền vua Đinh Tiên Hoàng; cảnh trên sông Ngô Đồng - con đường thuỷ vào động Tam Cốc - Bích Động; cảnh Hang Tối hay toàn cảnh khu Tràng An ở mẫu blốc có hình tem là cảnh lễ tại đền Trần (hay còn gọi là đền Nội Lâm) ở vùng lõi của quần thể danh thắng.

 

Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 blốc do hoạ sỹ Nguyễn Du và Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Tem được thiết kế tràn lề với khổ 62x24mm. Bộ tem đã bám sát các tiêu chí về văn hoá, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất - địa mạo. 3 mẫu tem không chỉ phản ánh về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí cùng với những ngôi đền, chùa miếu linh thiêng mà còn thể hiện rõ nét về sự tương tác giữa con người và môi trường, sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về khí hậu, địa lý…

 

Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Bộ tem là một thông điệp gửi tới người dân trong nước và trên thế giới cùng chung sức bảo vệ, gìn giữ và phát huy hơn nữa giá trị của di sản”.  Việc phát hành bộ tem là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thông tin, quảng bá, bảo tồn những giá trị nổi bật của di sản, phát huy giá trị của quần thể danh thắng Tràng An – di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

 

 

 

Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tặng bức tranh tem phóng to bộ tem
“Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới”
cho bà Katherine Muller - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

 

Bộ tem “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới” được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 23/01/2015 đến ngày 31/12/2016.

 

Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích trên 12.000ha, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam, là vùng bán sơn địa nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, có mạng lưới sông suối khá phát triển. Trước đây, khu vực Tràng An đã bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần rồi nâng cao trở thành đất liền như hiện nay. Sự kiến tạo địa chất trong giai đoạn lâu dài đã tạo ra những cảnh quan ngoạn mục, một sự pha trộn giữa những ngọn núi dạng tháp có vách dốc đứng trong khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, bao quanh những vùng trũng, đầm lớn, sâu, chứa nước trong và tĩnh lặng thông với vô số các hang động và sông suối ngầm, nhiều chỗ có thể đi lại bằng thuyền.

 

Tràng An là địa điểm nổi bật ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới chứa đựng những bằng chứng khảo cổ phong phú và vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên trạng, chủ yếu là vỏ ốc, vỏ sò, xương động vật, đồ gốm, công cụ bằng đá, nền bếp, gốm vặn thừng và di cốt người. Đây là kho tư liệu vô giá cho thấy sự thích ứng của người tiền sử với những biến đổi quan trọng về môi trường kéo dài hơn 30.000 năm, ít nhất từ thời kỳ Băng hà cuối cùng. Trong thời gian này, họ đã trải qua một số biến đổi địa lý và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử trái đất. Bên cạnh đó, các di tích văn hoá lịch sử như đền, chùa, cung điện cũng góp phần bổ sung và củng cố nhiều tư liệu khảo cổ học.

 

Cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới, gồm chủ yếu một loạt các tháp karst dạng nón với vách dốc đứng cao 200m so với nền đất và mực nước xung quanh.

 

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 23/6/2014, tại Doha - Thủ đô của Qatar, Uỷ ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) vào danh mục Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới dựa trên 3 tiêu chí: văn hoá, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất - địa mạo. 

 

Thông tin về bộ tem: 

 

Mẫu Đền vua Đinh Tiên Hoàng (Cố đô Hoa Lư)

 

 

 

Mẫu Sông Ngô Đồng (Tam Cốc – Bích Động)

 

 

 

Mẫu Hang Tối (Tràng An)

 

 

 

Blốc bộ tem Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

 

Đàm Minh