Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bài 1: Bộ tem "Kỷ niệm lần thứ nhất Cách mạng tháng Tám và ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa"

Hướng tới kỷ niệm 125 năm sinh Bác Hồ vĩ đại, chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2015, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Cuộc thi sưu tập tem bưu chính với chủ đề “Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ”. Ngày 10/4/2015 là hạn cuối cùng nhận bài tham dự cuộc thi. Với mong muốn hỗ trợ các em học sinh làm tốt bài dự thi, Cổng thông tin điện tử Bưu điện Việt Nam xin giới thiệu một số bộ tem bưu chính liên quan đến chủ đề của cuộc thi để các em thuận tiện tra cứu, tìm hiểu thông tin.

 

Ngày 02/9/1946, nhân kỷ niệm lần thứ nhất Cách mạng tháng Tám (19/8/1945) và ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà (02/9/1945), Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, theo sắc lệnh 172/SL ngày 27/8/1946 của Chủ tịch Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng ký.

 

Bộ tem gồm 5 mẫu mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, do hoạ sĩ Nguyễn Sáng thiết kế, có cùng mẫu vẽ, được in thay mầu đổi giá thành 5 tem, trong đó có 2 tem có Phụ thu cứu quốc, tiêu đề trên tem là "Việt Nam Dân chủ Cộng hoà".

 

Khi sử dụng các mẫu tem này để dán lên bưu phẩm gửi qua đường bưu điện, nếu sử dụng mẫu tem số 4 và/hoặc số 5 thì người sử dụng sẽ chấp nhận trả 10 hào và/hoặc 15 hào, trong đó Bưu điện sẽ chỉ dùng 4 hào và/hoặc 6 hào để bù đắp cho chi phí lao vụ vận chuyển bưu phẩm, còn sẽ trích nộp 6 hào và/hoặc 9 hào để gửi vào quỹ “Cứu quốc” do Chính phủ lập ra để góp phần giải quyết khó khăn về tài chính của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới thành lập.

 

Bộ tem được in theo phương pháp in Ốp-set một mầu, tại nhà in Việt Nam Ấn thư cục. Khuôn khổ tem 26x41 (mm), số răng tem được xác định là 11,5.

 

Đây là bộ tem đầu tiên hoàn toàn thuần chất của Bưu điện Việt Nam phát hànhđược in trên giấy Tàu bạch. Việc phát hành bộ tem này đánh dấu một mốc quan trọng trên con đường phát triển độc lập của tem Bưu chính Việt Nam.

 

- Mẫu 1: giá mặt 1 hào

 

 

 

- Mẫu 2: giá mặt 3 hào

 

 

 

- Mẫu 3: giá mặt 9 hào

 

 

 

- Mẫu 4: giá mặt 4 hào + 6 hào (Phụ thu cứu quốc)

 

 

 

- Mẫu 5: giá mặt 6 hào + 9 hào (Phụ thu cứu quốc)

 

 

 

Quang Hải