Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44

Ngày 9/5/2015 tại Trường THCS Vũ Hữu, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015). Đây là lần thứ 25, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

 

Hóa thân thành “cô bé bán diêm” để viết thư gửi nhà văn Anđecxen, em Trương Hải Nam đã đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) của Việt Nam

 

Với chủ đề “Hãy viết một bức thư  nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” (Tell us about the world you want to grow up in), Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân; tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ cũng như giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội mang tính toàn cầu; các giải pháp nhằm giải quyết thách thức mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt. Đồng thời, khơi dậy những hy vọng trong mỗi em về một thế giới ngày càng tốt đẹp. Đặc biệt, thông qua cuộc thi viết thư quốc tế UPU, các em sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

 

Tại Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015. Với chủ đề rộng, đề cập trực tiếp tới tương lai của các em, sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 968.216 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

 

 

 

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Minh Đức (ngoài cùng bên phải) trao giải Ba cho các em học sinh tại

cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44

 

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn vào vòng chung khảo 68 bức thư để chấm và chọn ra 39 bức thư để trao giải. Những bài đoạt giải tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) đều là những bức thư bám sát chủ đề, hóa thân vào các nhân vật quen thuộc, đồng thời có nhiều phát hiện độc đáo, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo cao cũng như sự am hiểu về những thách thức trong cuộc sống hiện nay.

 

Theo ông Ông Vũ Quang Vinh, Phó trưởng ban Giám khảo cuộc thi, thông qua những lá thư, các em không chỉ thể hiện chân thật tình cảm, suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh, mà còn gửi gắm rất nhiều mong muốn, cũng như những ước vọng cao đẹp tới các nhà lãnh đạo, nhà văn, đạo diễn, gia đình… về một thế giới tràn ngập yêu thương, hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.

 

Đánh giáo cao bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) tại Việt Nam năm nay với việc hóa thân thành “cô bé bán diêm” trong câu chuyện nổi tiếng “Cô bé bán diêm” viết thư gửi cho chính tác giả - nhà văn Anđecxen (Đan Mạch), ông Vũ Quang Vinh cho rằng bức thư đã làm lay động lòng người về mong muốn được sống trong thế giới đầy tình yêu thương.

 

Trước những khó khăn của cuộc sống, cậu bé Trương Hải Nam, học sinh lớp 8B, trường THCS Lê Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, người đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) của Việt Nam đã hóa thân thành “cô bé bán diêm” để đề nghị nhà văn Anđecxen: “Nếu được gặp ông trước đêm ông đặt bút viết về câu chuyện kể về cháu, cháu đã xin ông đừng tạo nên một nhận vật đáng thương đến vậy… Giá như năm ấy, ông tặng cháu một mái ấm trọn vẹn, một cuộc sống đầy đủ để cháu được học, được đến trường cùng bạn bè thì hay biết mấy”.

 

Cậu bé Trương Hải Nam cũng bày tỏ sự xót xa và ước vọng cao đẹp: “Ở câu chuyện của ông đó là giữa những con người còn có một khoảng vô hình tồn tại, ngăn cản sự chan hòa của tình thương… Giá như con người biết quan tâm đến nhau nhiều hơn thì có lẽ điều kỳ diệu đã xảy ra và cháu đã chẳng trở về với Thượng đế”.

 

Đây là bức thư viết chặt chẽ, giàu chất nhân văn và mang tính hội nhập quốc tế. Bức thư này đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sỹ để tham dự cuộc thi quốc tế.

 

 

 

Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho các cá nhân

về thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ

 

Ngoài 1 giải Nhất, Ban Giám khảo trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải khuyến khích và 10 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật. Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải chính thức Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi và cho một số đơn vị tỉnh, thành phố đã tổ chức, triển khai tốt cuộc thi này. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ Sáng tạo”. Ngoài ra, báo Thiếu niên Tiền phong còn tặng giải thưởng “Cây bút triển vọng” cho một số em học sinh có bài dự thi lọt vào vòng chung khảo nhằm khích lệ niềm đam mê viết văn trong mỗi em.

 

Trải qua 25 lần trực tiếp tham gia tổ chức và là nhà tài trợ chính, duy nhất cho cuộc thi viết thư quốc tế UPU tổ chức tại Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam không chỉ góp phần tạo nên những thành công lớn của các cuộc thi này mà đặc biệt hơn cả là đã chắp cánh cho những ước mơ, những hoài bão của thế hệ tương lai của đất nước với quyết tâm đưa Việt Nam vươn lên sánh vai cùng bạn bè thế giới.

 

Đàm Minh